Bước nhảy vọt của y học: Giới khoa học tìm ra cách chuyển nhóm máu A thành nhóm máu O

Một số loại vi khuẩn được tìm thấy trong ruột người hứa hẹn sẽ đem lại cơ hội sống cho hàng triệu người nhờ khả năng biến đổi nhóm máu A thành nhóm máu O.

Bước nhảy vọt của y học: Giới khoa học tìm ra cách chuyển nhóm máu A thành nhóm máu O - ảnh 1

Trong một phiên họp của Hiệp hội Hóa học Mỹ mới đây, nhà khoa học Steve Withers thuộc Đại học British Columbia đã trình bày về công trình nghiên cứu vô cùng hữu ích liên quan đến cách biến đổi nhóm máu.

Theo Newsweek, Withers đã phát hiện thấy một số loại enzym phân hủy trong đường ruột có khả năng tạo ra phương pháp điều trị y tế đột phá.

Theo Hội chữ thập đỏ Mỹ, con người có 4 nhóm máu chính là A, B, AB và O. Mặc dù số lượng tế bào hồng cầu trong mỗi nhóm máu đều như nhau nhưng chúng lại có sự khác biệt về lượng đường hoặc kháng nguyên. Nhóm máu A có chứa kháng nguyên A trong khi, nhóm máu B chứa kháng nguyên B. Nhóm máu AB lại chứa cả hai kháng nguyên A và B. Cuối cùng nhóm máu O không có kháng nguyên.

Bước nhảy vọt của y học: Giới khoa học tìm ra cách chuyển nhóm máu A thành nhóm máu O - ảnh 2

Các nhóm máu bạn có thể cho (cột hai) và nhận (cột ba)

Điều này dẫn tới việc nhóm máu O có thể tương thích với tất cả nhóm máu khác vì nó không chứa bất kỳ kháng nguyên nào và không phải lo cơ thể người nhận đào thải vì không tương thích.

Ngoài ra còn có một loại protein gọi là yếu tố RH. Khái niệm RH (Rhesus) chỉ tình trạng protein trong máu. Việc xác định và kiểm tra yếu tố Rh (+) hay Rh (-) trong máu rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Nhóm máu O thường được gọi vui rằng là "nhóm máu cho" vì khả năng truyền cho tất cả mọi người chứa cả Rh (+) hoặc Rh (-).

Withers chia sẻ: "Chúng tôi phát hiện thấy lớp đường trên tế bào hồng cầu gần như tương đồng với loại đường được sản sinh ra trên lớp lót thành ruột".

Trước đó, nhóm nghiên cứu của Withers đã bắt đầu tìm kiếm các enzym trong phân người có khả năng tách một tế bào khỏi lớp đường phủ lên chúng. Tất nhiên enzym này phải có khả năng hấp thụ đường khi đang tồn tại trong đường ruột.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy có một enzym tách đường từ các protein trên thành ruột, được gọi là dịch nhầy. Loại đường trong dịch nhầy rất giống với các kháng nguyên trên hồng cầu. Khi nhóm bổ sung thêm loại enzym này vào nhóm máu A có yếu tố Rh (-), nó đã ăn các kháng nguyên và chuyển máu thành nhóm O Rh (-).

Bước nhảy vọt của y học: Giới khoa học tìm ra cách chuyển nhóm máu A thành nhóm máu O - ảnh 3

Withers tin tưởng, kỹ thuật này sẽ giúp mở ra nguồn cung cấp nhóm máu O dồi dào hơn, bởi lẽ đây là nhóm máu phù hợp với tất cả mọi người. Nếu được áp dụng tại các khu vực hẻo lánh hay trong chiến tranh, kỹ thuật trên có thể giúp bổ sung nguồn máu dự trữ và chữa trị kịp thời cho bệnh nhân nguy cấp.

Từ lâu giới y học đã có phương pháp chuyển các nhóm máu khác sang nhóm O, nhưng phương pháp mới này có tốc độ chuyển đổi nhanh hơn gấp 30 lần.

Các nhà khoa học lần đầu tiên chứng minh được con người có thể chuyển đổi nhóm máu B sang nhóm máu O vào năm 1982 nhờ sử dụng một enzym từ hạt cà phê xanh. Tuy nhiên quy trình chuyển đổi này đòi hỏi một lượng lớn enzym, dẫn tới việc khó có thể áp dụng trên quy mô lớn.

Hiện nhóm nghiên cứu của Withers đang tiếp tục thử nghiệm và đánh giá enzym để đảm bảo không xảy ra bất cứ hậu quả nào ngoài ý muốn, trước khi được thử nghiệm lâm sàng trên người.

Theo VnReview

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !