Bữa ăn gia đình không ngờ là cơ hội tốt cho cha mẹ dạy con nhiều kỹ năng sống

Ngồi xuống và ăn cùng nhau, thói quen tưởng đơn giản nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho các thành viên trong gia đình.

{keywords}
Ảnh minh họa

Một trong những phương pháp đơn giản, mang lại nhiều hiệu quả khi nuôi dạy con cái chính là thông qua bữa ăn gia đình. Trong hai thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu cho thấy chỉ cần dành vài phút mỗi ngày tắt màn hình và thực sự kết nối với nhau qua bữa ăn có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của tất cả thành viên trong gia đình.

1. Giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí JAMA Network Open cho thấy những người dùng bữa với gia đình thường có chế độ ăn lành mạnh hơn, đặc biệt là ở thanh thiếu niên.

Những bạn trẻ ăn cùng gia đình có xu hướng ăn nhiều rau và hoa qua, ít đồ ăn nhanh và đồ uống có đường. Theo nghiên cứu, điều này đúng với cả những gia đình hạnh phúc hoặc gia đình không hòa thuận.

2. Giảm nguy cơ căng thẳng tâm lý

Theo một đánh giá của một nhóm các nhà nghiên cứu Canada, dùng bữa ăn tối thường xuyên với gia đình có thể ngăn ngừa các vấn đề về rối loạn tâm lý, hành vi bạo lực, trầm cảm và suy nghĩ tự tử ở thanh thiếu niên.

3. Nâng cao lòng tự trọng ở trẻ

Theo các chuyên gia tại Stanford Children’s Health, hệ thống chăm sóc sức khỏe nhi khoa liên kết với Trung tâm y tế Stanford và Đại học Stanford, trẻ có xu hướng cảm thấy an toàn và tự tin hơn vào bản thân nếu thường xuyên dùng bữa cùng gia đình.

Bằng cách khuyến khích con nói về những điều xảy ra trên trường và lắng nghe thực lòng, bạn cho con thấy bạn tôn trọng đứa trẻ. Bạn cũng nên khuyến khích trẻ tự chọn chỗ ngồi và giúp đỡ một số công việc như dọn cơm, bưng bê hoặc lau dọn.

{keywords}

4. Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Nghiên cứu của Canada theo dõi nhóm trẻ từ giai đoạn sơ sinh đến thời thơ ấu cho thấy những trẻ có bữa cơm ấm cúng cùng gia đình lúc 6 tuổi sẽ có những biểu hiện tích cực lúc 10 tuổi.

Bên cạnh lợi ích về sức khỏe và thể lực nói chung, sự tương tác và thảo luận về các vấn đề xã hội hiện tại trên bàn ăn giúp trẻ giao tiếp tốt hơn.

5. Giảm tình trạng bắt nạt trên mạng

Dựa trên cuộc khảo sát gần 19.000 học sinh đã tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa bắt nạt trên mạng và sự lo lắng, trầm cảm, lạm dụng chất kích thích.

Và cứ 5 người trẻ thì có tới 1/5 người trải qua một số hình thức bắt nạt trên mạng. Tuy nhiên, những trẻ ăn tối với gia đình, lý tưởng là 4 lần trở lên mỗi tuần gặp ít vấn đề hơn do bị bắt nạt.

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng liên lạc thường xuyên với gia đình tạo điều kiện cho cha mẹ hướng dẫn trẻ nhiều hơn và giao tiếp giữa trẻ em và cha mẹ cởi mở hơn.

Bố mẹ luôn mồm nói 'Con thật hư!' mà không lường tới hệ quả tai hại với tâm lý trẻ em

Bố mẹ luôn mồm nói 'Con thật hư!' mà không lường tới hệ quả tai hại với tâm lý trẻ em

Phụ huynh nên bỏ thói quen sử dụng những cụm từ phổ biến này khỏi vốn từ vựng về nuôi dạy con cái để con không mắc phải bệnh tâm lý.

Hoàng Dung (lược dịch)

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !