Bốn thói quen buổi sáng của những người sống lâu nhất thế giới

Khởi đầu buổi sáng với bữa ăn lành mạnh, tách cà phê, nói điều tốt đẹp với người khác... sẽ có ích cho sức khỏe của bạn.

Để sống thọ, bạn có thể tham khảo thói quen buổi sáng của những người sống ở Vùng Xanh, nơi nhiều cư dân tận hưởng sinh nhật lần thứ 100. Đó là đảo Ikaria (Hy Lạp), thành phố Loma Linda (Mỹ), đảo Sardinia (Italy), đảo Okinawa (Nhật Bản) và bán đảo Nicoya (Costa Rica). 

Dan Buettner cùng người dân trên đảo trường thọ Ikaria (Hy Lạp). Ảnh: Bluezones

Theo Well and Good, tác giả người Mỹ Dan Buettner là người tiên phong nghiên cứu về các Vùng Xanh để tìm hiểu lối sống giúp người dân nơi đây sống lâu sống khỏe. Từ chế độ ăn ít protein đến tầm quan trọng của cộng đồng và kết nối, việc chia sẻ kiến thức đã giúp nhiều người kéo dài tuổi thọ. Trong đó có một số việc chúng ta có thể thực hành ngay khi mới ngủ dậy. 

Tìm lý do để thức dậy

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, điều gì khiến bạn rời khỏi giường? Mục tiêu của bạn là gì? Tìm kiếm điều đó và cố gắng thực hiện trọn vẹn là một trong những thói quen của cư dân Vùng Xanh. 

Người Nhật đưa ra khái niệm ikigai (lý do để sống) nhằm khám phá ra điều khơi dậy tâm hồn bạn và hướng đến cuộc sống có mục đích. 

Nhà thần kinh học Ken Mogi, tác giả Đánh thức Ikigai của bạn, chia sẻ, quá trình này thường bắt đầu bằng cách nắm vững năm trụ cột: bắt đầu từ việc nhỏ, chấp nhận bản thân, kết nối với những người khác, tìm thấy niềm vui trong những điều nhỏ bé, sống cho hiện tại. 

Không bỏ qua bữa sáng lành mạnh 

Không có gì ngạc nhiên khi chế độ ăn uống lành mạnh là phần quan trọng để trở thành một người trăm tuổi. Chuyên gia Buettner đánh giá tuân thủ các kế hoạch ăn uống bổ dưỡng, chẳng hạn như chế độ ăn uống dựa trên thực vật hoặc Địa Trung Hải, có thể thúc đẩy một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Một phần của kế hoạch này bao gồm bữa quan trọng nhất trong ngày: ăn sáng.

Một cụ bà 105 tuổi sống ở Loma Linda bắt đầu ngày mới bằng bát yến mạch nấu chậm thêm quả óc chó, chà là và một chút sữa đậu nành chứa nhiều protein, đây là bữa ăn siêu dễ làm vào buổi sáng. 

Cà phê là thức uống quen thuộc ở các Vùng Xanh. Ảnh: CNN

Thưởng thức tách cà phê buổi sáng 

Những người sống ở các Vùng Xanh thường uống tới hai hoặc ba tách cà phê đen mỗi ngày. Hiệp hội Tim mạch Mỹ phát hiện uống cà phê dù chứa caffeine hay không đều có liên quan đến nguy cơ tử vong tổng thể thấp hơn.

Điều đó không có nghĩa bạn nên cho nhiều kem hoặc đường vào cà phê. Thay vào đó, hãy thêm một chút sữa vào cà phê, một thìa nhỏ đường hoặc chất thay thế sữa có nguồn gốc thực vật và chất làm ngọt tự nhiên như sữa yến mạch. 

Bạn cũng có thể đổi ly cà phê sáng bằng một tách trà phổ biến ở Vùng Xanh. Hãy hẹn hò uống cà phê hoặc trà chiều với bạn bè, gia đình để trò chuyện, cười đùa. Khoảng thời gian gặp mặt trực tiếp rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc. 

Nói điều tốt đẹp với người đầu tiên bạn gặp

Sarah Wilson, một nhà báo Australia, từng hỏi chuyên gia Buettner về thói quen buổi sáng của chính ông. Ngoài bữa sáng lành mạnh (nhiều trái cây và ngũ cốc) và tập thể dục trong 20 phút (yoga hoặc đạp xe đi làm), Buettner bắt đầu mỗi sáng bằng cách khen ngợi người khác.

"Hãy nói điều gì đó tốt đẹp với người đầu tiên chúng ta gặp. Nghiên cứu của Harvard cho thấy các hành vi này dễ lan tỏa. Nếu bạn làm điều đó với hàng xóm của mình, có khả năng bạn sẽ nhận lại được lời khen tương tự”, Buettner nói.

An Yên

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

'Mắc sốt xuất huyết, tôi tưởng mình không qua khỏi'

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng gia tăng bất thường, nhiều bệnh nhân phải nhập viện.

Người đàn ông có chiếc lưỡi kỳ dị sau khi dùng thuốc kháng sinh

Lưỡi của nam bệnh nhân người Mỹ chuyển sang màu xanh và mọc lông sau khi ông uống thuốc kháng sinh.

Bệnh nhân đau ruột thừa nhập viện, bác sĩ phẫu thuật cắt buồng trứng

Một bệnh nhân ở Bình Dương nhập viện được chẩn đoán đau ruột thừa. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ lại cắt buồng trứng khiến gia đình bức xúc.

Các món yêu thích của cụ bà 103 tuổi vẫn lái thuyền ra khơi

Suốt 95 năm qua, bà Oliver vẫn dậy sớm ra biển đánh bắt tôm hùm. Bữa ăn yêu thích của bà luôn có món hải sản này kèm theo bánh ngọt, đậu nướng.

Đang cập nhật dữ liệu !