Bộ Y tế: 4 trẻ tử vong trong một buổi sáng là bất thường

Liên quan đến vụ việc 4 trẻ sơ sinh liên tiếp tử vong tại Bắc Ninh, chiều 21/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến làm việc tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, tham gia cuộc họp của Hội đồng chuyên môn.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm các cháu sơ sinh.

Ông Nguyễn Đức Vinh- Vụ trưởng Vụ Bảo vệ Sức khoẻ Bà mẹ trẻ em cho biết, mạng sống đều là quý giá, phải làm hết nỗ lực, cố gắng để giảm thiểu ca tử vong. "Có thể khẳng định sự việc 4 trẻ tử vong trong nửa ngày tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh là một sự cố bất thường".

Ông Vinh cho rằng khi tìm được nguyên nhân phải xem xét lại toàn bộ các cháu đang nằm tại đơn vị sơ sinh và cấp cứu, ca nặng đề nghị chuyển tuyến và Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương phải tiếp nhận. Cần rà soát lại toàn bộ quy trình chuyên môn, quy trình phòng chống nhiễm khuẩn ở khu sơ sinh và đơn vị hồi sức tích cực. Phải xem xét, ưu tiên nhân lực cho 2 đơn vị này.

Theo ông Vinh, lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh phải chỉ đạo, tăng cường nhân lực ngay lập tức cho đơn vị sơ sinh và cấp cứu. Phải tính đến quá tải của bệnh viện. Rõ ràng là chăm sóc từ cộng đồng, từ tuyến dưới rất quan trọng, trong số các huyện của Bắc Ninh, chỉ có một huyện là tương đối tốt, có 1 trung tâm ở Từ Sơn, còn lại hầu hết là hoạt động không hiệu quả. Nhu cầu thực chất là rất cao. Tuyến huyện làm chưa tốt thì rõ ràng là tuyến trên quá tải rồi.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: "Sự cố không ai mong muốn nhưng là bất bình thường khi có 4 trẻ đẻ non tử vong cùng 1 ngày, cùng 1 khoa. Mặc dù mục tiêu giảm trẻ tử vong sơ sinh lớn, nhưng một ngày có hàng trăm trẻ tử vong 1 ngày. Từ lúc thành lập (BV Sản nhi Bắc Ninh) đến nay đã tiếp nhận 1.000 trẻ sơ sinh đẻ non, có 7- 8 lạng nhưng sự cố xảy ra là bất thường. Bốn trẻ sơ sinh tử vong trong tình trạng đẻ non, có 2 mẹ tiền sản giật, phải chỉ định mổ. có trường hợp con đầu thụ tinh ống nghiệm, mẹ cũng sản giật... nhưng lại chết trong tình trạng nhiễm khuẩn huyết, suy đa phủ tạng, suy hô hấp".

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng: "Để khẳng định nguyên nhân chính xác phải chờ Hội đồng chuyên môn cấp bộ, về pháp lý phải chờ cơ quan điều tra. Tuy nhiên, qua báo cáo của Sở Y tế, bước đầu có thể nghĩ đến nhiễm khuẩn bệnh viện. Tôi sợ đi thăm các cháu, nhiễm khuẩn cho các cháu, nhiễm khuẩn bàn tay, rửa tay không sạch, hơi thở, dụng cụ… Nguyên nhân thứ 2 là quá tải".

Tạm thời Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã cho các cháu nặng lên tuyến trên cho yên tâm. Tiếp theo nữa là kiểm soát quy trình chống nhiễm khuẩn tại khoa sơ sinh, khoa nội nhi: rửa tay, xà bông, lavabo, tập huấn cán bộ, quần áo, mũ mão, găng, phun khử khuẩn, vệ sinh máy móc, các bơm kim tiêm, thiết bị..."./.

Khánh Ngọc

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Lý do vắt chanh không nên bỏ vỏ

Nghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Đang cập nhật dữ liệu !