Bộ trưởng Singapore: ASEAN đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với Mỹ

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore nhận định, khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với Mỹ như trong quá khứ và những thập niên tới.

Hôm 14/8, tại một sự kiện do Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tổ chức, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, ông Chan Chun Sing nhận định các doanh nghiệp Mỹ chịu trách nhiệm lớn trong việc định hình chính sách thương mại của Washington.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, ông Chan Chun Sing.

Phát biểu trước 250 thành viên thuộc cộng đồng doanh nghiệp Mỹ và quốc tế, ông Chan nhấn mạnh, “các doanh nghiệp Mỹ có trách nhiệm cực lớn bởi các bạn là những động lực và đối tác kinh doanh trong khối các nước Đông Nam Á chứ không chỉ là ở châu Á – Thái Bình Dương”.

Lời bình luận của ông Chan được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng. Trong  khi cả Mỹ và Trung Quốc vẫn tồn tại nhiều điểm bất đồng thì theo ông Chan, cả hai nước này lại có sự phụ thuộc lớn vào nhau.

“Ngày nay, chúng ta không còn ở trong kỷ nguyên của Chiến tranh Lạnh, chúng ta không nên có thái độ mặc kệ họ”, Channel News Asia dẫn lời ông Chan.

Cũng theo ông Chan, nếu Mỹ và Trung Quốc không thể đồng thuận song phương, thì ít nhất họ cũng nên đưa vấn đề ra bàn thảo ở mức độ đa phương.

“Việc thảo luận các hiệp ước song phương thường rất khó khăn nên đôi khi các thỏa thuận đa phương sẽ có tính hữu dụng bởi nó giúp cân bằng cái được và mất trong một khuôn khổ lớn hơn”, ông Chang chia sẻ.

Ông Chan nhấn mạnh thêm, khoản đầu tư từ Mỹ vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là rất lớn. Ông Chan cũng  hy vọng lợi ích mà ASEAN nhận được sẽ còn gia tăng trong thời gian tới. Cụ thể, số liệu từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho thấy, thương mại song phương giữa Mỹ và ASEAN đạt 234 tỷ USD trong năm 2016.

“Đông Nam Á sẽ tiếp tục giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với Mỹ như trong quá khứ và những thập niên tới. Thậm chí, tầm quan trọng sẽ còn mở rộng”, ông Chan kết luận.

Minh Thu (lược dịch)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !