Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra an toàn thực phẩm tại TP.HCM

Ngày 21/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn kiểm tra liên ngành đã đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các mặt hàng để phục vụ cho nhu cầu trước tết Nguyên đán tại TP.HCM.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra một quầy hàng tại chợ Bến Thành

Đây là thời điểm tập trung nhiều mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết như bánh kẹo, mứt, miến, gạo, bún tươi, lạp xưởng, tôm khô, rượu bia và nước ngọt…

Đoàn kiểm tra liên ngành đã tập trung kiểm tra quy trình sản xuất cũng như lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng tại Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản (Bình Thạnh), Công ty CP Thực phẩm Bình Tây (Quận 7), chợ Bến Thành (Quận 1) và có buổi làm việc với UBND TP.HCM.

Tại Vissan, đoàn đã đi thăm quan, kiểm tra dây chuyền sản xuất xúc xích, chả lụa cũng như lấy mẫu. Đây là công ty chuyên cung cấp các thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến cho thị trường cả nước.

Ông Nguyễn Ngọc An, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vissan kiến nghị, Bộ Y tế cần xem xét các quy định về sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và chế biến các mặt hàng thực phẩm.

Tại Công ty CP Thực phẩm Bình Tây, đoàn đã kiểm tra dây chuyền sản xuất mì Lá Bồ Đề, bún tươi, phở khô. Sau đó, đoàn kiểm tra đến kiểm tra và lấy mẫu tại chợ Bến Thành.

Qua đó, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm vi sinh, chất bảo quản trên các thực phẩm như tôm khô, mực khô, hạt sen, mứt, giò chả…

Ông Lê Minh Hải, Phó trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM cho biết: “Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.HCM luôn được Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND TP quan tâm chỉ đạo sát sao.

Thông qua việc xây dựng “chuỗi thực phẩm an toàn” và đề án “mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm”, thành phố đã thiết lập hệ thống quản lý giám sát sản phẩm xuyên suốt từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng. Dịp Tết Nguyên đán sắp đến, Ban đang tích cực triển khai cho đợt cao điểm đảm bảo an toàn thực phẩm”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao nỗ lực trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của các đơn vị cũng như của các sở ban ngành trên địa bàn TP.HCM.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người dân thành phố trong dịp Tết, các đơn vị, doanh nghiệp, địa phương và các sở ban ngành, Thành phố cần tiếp tục tăng cường thanh kiểm tra, hậu kiểm, phát hiện kịp thời và ngăn chặn thực phẩm giả, thực phẩm trôi nổi, kém chất lượng, không để tình trạng ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu xảy ra.

Bên cạnh đó, cần có sự vào cuộc của Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, bởi đây chính là các nhà sản xuất, họ phải là người hiểu rõ về vấn đề dư lượng kháng sinh, phân bón.

Đối với chợ đầu mối và doanh nghiệp bán lẻ, Bộ trưởng cũng yêu cầu Thành phố cần tập huấn cho họ hiểu về những quy định dán nhãn, xuất xứ.

“Trong dịp Tết, đoàn kiểm tra liên ngành cần tăng cường kiểm tra lấy mẫu các mặt hàng tươi sống, tôm khô, giò chả, bún… để kiểm tra xem có sai phạm so với tiêu chuẩn chất lượng tự công bố hay không. Nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm đối với các sai phạm này. Và phải công bố những đơn vị sản xuất không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, công khai để người dân biết và tránh.

Đối với người tiêu dùng, khi lựa chọn thực phẩm, nên lựa chọn những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ, có nhãn mác đầy đủ.

Hiện nay các bộ ngành và Chính phủ đã có những quy định về quản lý thực phẩm an toàn tạo điều kiện cho doanh nghiệp, qua đó doanh nghiệp cũng phải xác định được trách nhiệm của mình trong kinh doanh thực phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo lòng tin đối với người tiêu dùng”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

An Nhiên
Từ khóa: an toàn thực phẩm vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra thực phẩm tết nguyên đán bộ trưởng bộ y tế bộ y tế kiểm tra an toàn thực phẩm rượu bia bánh kẹo chợ bến thành lấy mẫu xét nghiệm

Ngực quá khổ, nữ giáo viên chỉ ao ước một lần mặc áo dài

Nhiều chị em rơi vào cảnh ngực phẳng như bờ tường, trong khi không ít chị em lại có ngực phì đại, quá khổ.

Cách tự day huyệt trị cảm cúm, cảm lạnh bạn không nên bỏ qua

Vào thời điểm giao mùa hàng năm từ tháng 9 tới tháng 10 các bệnh liên quan tới cảm cúm, cảm lạnh đều gia tăng, đặc biệt sau mưa bão

Mọc cả chùm sẹo vì bấm lỗ tai

Nhiều người trẻ vào viện cầu cứu bác sĩ với những vành tai khổng lồ vì sẹo lồi. Việc điều trị sẹo lồi vành tai cực kỳ khó và lại dễ tái phát.

6 công dụng 'thần kỳ' của vitamin C đối với sức khỏe con người

Vitamin C mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, nhất là 6 công dụng tuyệt vời dưới đây

Dịch Adenovirus ở trẻ em tăng nhanh, cha mẹ cần biết ngay 5 điều này

Dịch Adenovirus đang gia tăng nhanh, hiện đã có 9 trẻ tử vong, 40 trẻ đang nặng, 2 trẻ phải ECMO. Dưới đây là những điều cha mẹ cần biết về triệu chứng Adenovirus và cách chăm sóc đúng với trẻ nhiễm bệnh.

Sức khỏe đáng báo động với những biểu hiện ‘2 dày, 3 cứng’

Sức khỏe của mỗi người thể hiện rõ qua những biểu hiện trên cơ thể, nhất là những dấu hiệu sau đây

300 chuyên gia cùng 'mổ xẻ' các bệnh 'khó nói'

Các vấn đề về tình dục thường được xem là 'khó nói', ít người sẵn sang chia sẻ thậm chí có bệnh cũng không đi khám. Vấn đề sức khỏe tình dục tại Việt Nam còn rất non trẻ.

Biến chứng đáng sợ nhất khi sinh con

Tắc mạch ối là biến chứng sản khoa đáng sợ nhất. Sản phụ và bác sĩ đều không lường được biến chứng này.

Bác sĩ làm thêm nhưng cần đúng luật

Bác sĩ ngoài thời gian làm việc ở bệnh viện công lập họ có thể làm việc cho các cơ sở y tế tư nhân hoặc các phòng mạch tư của mình hoặc liên kết với một cơ sở nào đó.

Những công dụng tuyệt vời của chanh đông lạnh mà bạn chưa biết

Chanh đông lạnh thật tuyệt vời! Hãy tìm hiểu lý do tại sao bạn nên cố gắng bảo quản chúng trong tủ đông của bạn.

Đang cập nhật dữ liệu !