Bộ Tài chính hợp tác với WHO, UNCTAD và IRU về quản lý nợ công, chính sách thuế

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã thay mặt Bộ Tài chính Việt Nam ký các bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm hỗ trợ kỹ thuật về đánh giá tác động chính sách thuế thuốc lá, dữ liệu công và quản lý nợ công...

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai ký các bản ghi nhớvới các tổ chức của Liên Hợp quốc

Ngày 14/9, tại trụ sở Liên Hợp Quốc, thành phố Geneve, Thụy Sỹ, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các quan chức cao cấp của Liên Hợp quốc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã thay mặt Bộ Tài chính Việt Nam ký các bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về hỗ trợ kỹ thuật đánh giá tác động chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá của Việt Nam đến y tế và tài khóa; Ghi nhớ giữa Bộ Tài chính và Hội nghị Liên Hợp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) về Hỗ trợ kỹ thuật trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu công và các công cụ quản lý nợ hiện đại.

Đây là chương trình nghị sự nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế tại Thụy Sĩ, Bỉ, Liên minh châu Âu (EU), Slovakia và một số tổ chức quốc tế có trụ sở tại Geneve.

Cũng trong chương trình nghị sự, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan, ông Nguyễn Dương Thái đã ký với đại diện Lãnh đạo Liên minh vận tải đường bộ Quốc tế (IRU) thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật giữa Tổng cục Hải quan và IRU.

Đối với lĩnh vực quản lý nợ công, UNCTAD đã hợp tác với Bộ Tài chính từ năm 1995 thông qua việc cung cấp Hệ thống Quản lý nợ và Phân tích tài chính (DMFAS) cùng với các hoạt động đào tạo và tổ chức hội thảo.

Hiện nay, tại Bộ Tài chính đang sử dụng phiên bản DMFAS 5.3 trong quản lý nợ. UNCTAD đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật về công nghệ trong việc phát triển giao diện giữa DMFAS và Hệ thống Thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS). Ngoài ra, UNCTAD cũng tham gia cùng với Ngân hàng Thế giới (WB) trong các đoàn đánh giá công tác quản lý nợ, cung cấp các khóa đào tạo về công cụ xây dựng chiến lược nợ, chương trình nợ trung hạn.

Trong khi đó, mục tiêu đến khi kết thúc Hỗ trợ kỹ thuật giữa Bộ Tài chính và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là: Lập báo cáo đánh giá về tác động của chính sách thuế thuốc lá hiện nay, cũng như tính toán tác động theo các mô hình tính toán về tiêu thụ thuốc lá, số thu và các kết quả khác.

Xây dựng lộ trình tăng thuế thuốc lá để cân bằng mục tiêu về y tế và ngân sách của Việt Nam, làm căn cứ để Bộ Tài chính Việt Nam khuyến nghị thực thi các cải cách thuế thuốc lá. Đề xuất các biện pháp tài khóa khác để Bộ Tài chính Việt Nam tăng cường chính sách thuế đối với thuốc lá, bao gồm cả cở sở tính thuế, biện pháp kiểm soát chuyển giá,…

Đối với thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ kỹ thuật giữa Tổng cục Hải quan và IRU, IRU sẽ nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi và cung cấp hỗ trợ cho Hải quan Việt Nam các hoạt động hỗ trợ đào tạo về tạo thuận lợi vận tải đường bộ quốc tế, Công ước TIR và các nội dung tương tự.

Bên cạnh đó, cung cấp các cơ hội trao đổi ý kiến và kinh nghiệm với các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp có liên quan; Hỗ trợ nghiên cứu hoặc cùng nhau tiến hành nghiên cứu về các rào cản hiện tại đối với vận tải xuyên biên giới để đề xuất các giải pháp loại bỏ các rào cản nhằm tạo thuận lợi thương mại và kích thích tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra hai bên sẽ hợp tác và điều phối nhằm nâng cao nhận thức về Công ước TIR và các lợi ích của công ước về đơn giản hóa thủ tục hải quan và tạo thuận lợi thương mại tới các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp thông qua các hoạt động truyền thông và quảng bá.

H.Yến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !