Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng về ký tự bí ẩn trên thiết bị quân sự

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã giải thích ý nghĩa của chữ “Z” và “V” trên thiết bị quân sự của Nga hiện đang thực hiện chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Trước đó, trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình sáng ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo triển khai chiến dịch đặc biệt nhằm bảo vệ người dân tại Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng tại Donbass, miền đông Ukraine.

Tổng thống Putin tuyên bố “Nga đã, đang và sẽ tôn trọng chủ quyền của các quốc gia mới được thành lập trong không gian hậu Xô-viết”.

“Chính những nguyện vọng, tình cảm và nỗi đau của người dân đã trở thành động lực chính cho chúng tôi để đưa ra quyết định công nhận nền độc lập của các nước cộng hòa nhân dân ở Donbass”, ông Putin nhấn mạnh.

{keywords}
Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng về ký tự bí ẩn trên thiết bị quân sự. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Những ngày gần đây nhiều hình ảnh về trang thiết bị quân sự của Nga ở Ukraine xuất hiện trên mạng xã hội với ký tự màu trắng như “Z”, “V” khiến nhiều người tò mò về ý nghĩa của chúng.

Mới đây, đại diện Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng giải thích về ký tự bí ẩn trên thiết bị quân sự. Theo đó, chữ cái Latinh “Z” là để chỉ “chiến thắng”, còn chữ “V” là “sức mạnh của sự thật” và “nhiệm vụ sẽ hoàn thành”.

Ông Boris Rozhin, một chuyên gia tại thuộc Trung tâm Báo chí Chính trị - Quân sự (Nga), trước đây cho rằng chữ “Z” có thể là chữ cái đầu tiên trong họ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong khi đó, theo Asia Times, chữ “Z” trở thành biểu tượng nổi tiếng khiến nhiều người đã gọi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là “chiến dịch Z”. Đây được coi là chiến dịch quân sự lớn nhất và phức tạp nhất do Moscow tổ chức kể từ hoạt động ở Afghanistan năm 1979.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội đầu tiên mà thế giới được chứng kiến ​​toàn bộ lực lượng quân sự kiểu mới của Nga - một lực lượng chiến đấu chuyên nghiệp, hiện đại hóa đã được tân trang hoàn toàn kể từ cuộc chiến năm 2008 với Gruzia.

Trong một động thái mới đây nhất, Bộ Quốc phòng Nga đã lần đầu tiên công bố chính thức con số binh sĩ thương vong khi thực hiện chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Cụ thể, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay, có 498 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và 1.597 quân nhân bị thương ở các mức độ khác nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh, các báo cáo trước đó về tổn thất “vô số” của quân đội Nga tại Ukraine là giả mạo, được cố tình lan truyền bởi các phương tiện truyền thông phương Tây.

Ông Konashenkov cũng khẳng định các báo cáo cho rằng Nga sử dụng lính nghĩa vụ và học viên của các trường quân sự trong chiến dịch tại Ukraine là sai sự thật.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga lưu ý, quân đội Nga đang thực hiện chiến dịch nhằm loại bỏ mối đe dọa từ việc Ukraine có thể sở hữu vũ khí hạt nhân và các căn cứ quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được triển khai trên lãnh thổ của Kiev.

Thanh Bình (lược dịch)

Có thể ngăn tên lửa hạt nhân được phóng ra không?

Có thể ngăn tên lửa hạt nhân được phóng ra không?

Theo giới chuyên gia, về nguyên tắc, có thể đánh chặn một tên lửa hạt nhân đang bay, nhưng làm được như vậy là cực kỳ khó.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !