Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng về ký tự bí ẩn trên thiết bị quân sự

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã giải thích ý nghĩa của chữ “Z” và “V” trên thiết bị quân sự của Nga hiện đang thực hiện chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Trước đó, trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình sáng ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo triển khai chiến dịch đặc biệt nhằm bảo vệ người dân tại Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng tại Donbass, miền đông Ukraine.

Tổng thống Putin tuyên bố “Nga đã, đang và sẽ tôn trọng chủ quyền của các quốc gia mới được thành lập trong không gian hậu Xô-viết”.

“Chính những nguyện vọng, tình cảm và nỗi đau của người dân đã trở thành động lực chính cho chúng tôi để đưa ra quyết định công nhận nền độc lập của các nước cộng hòa nhân dân ở Donbass”, ông Putin nhấn mạnh.

{keywords}
Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng về ký tự bí ẩn trên thiết bị quân sự. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Những ngày gần đây nhiều hình ảnh về trang thiết bị quân sự của Nga ở Ukraine xuất hiện trên mạng xã hội với ký tự màu trắng như “Z”, “V” khiến nhiều người tò mò về ý nghĩa của chúng.

Mới đây, đại diện Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng giải thích về ký tự bí ẩn trên thiết bị quân sự. Theo đó, chữ cái Latinh “Z” là để chỉ “chiến thắng”, còn chữ “V” là “sức mạnh của sự thật” và “nhiệm vụ sẽ hoàn thành”.

Ông Boris Rozhin, một chuyên gia tại thuộc Trung tâm Báo chí Chính trị - Quân sự (Nga), trước đây cho rằng chữ “Z” có thể là chữ cái đầu tiên trong họ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong khi đó, theo Asia Times, chữ “Z” trở thành biểu tượng nổi tiếng khiến nhiều người đã gọi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là “chiến dịch Z”. Đây được coi là chiến dịch quân sự lớn nhất và phức tạp nhất do Moscow tổ chức kể từ hoạt động ở Afghanistan năm 1979.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội đầu tiên mà thế giới được chứng kiến ​​toàn bộ lực lượng quân sự kiểu mới của Nga - một lực lượng chiến đấu chuyên nghiệp, hiện đại hóa đã được tân trang hoàn toàn kể từ cuộc chiến năm 2008 với Gruzia.

Trong một động thái mới đây nhất, Bộ Quốc phòng Nga đã lần đầu tiên công bố chính thức con số binh sĩ thương vong khi thực hiện chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Cụ thể, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay, có 498 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và 1.597 quân nhân bị thương ở các mức độ khác nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh, các báo cáo trước đó về tổn thất “vô số” của quân đội Nga tại Ukraine là giả mạo, được cố tình lan truyền bởi các phương tiện truyền thông phương Tây.

Ông Konashenkov cũng khẳng định các báo cáo cho rằng Nga sử dụng lính nghĩa vụ và học viên của các trường quân sự trong chiến dịch tại Ukraine là sai sự thật.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga lưu ý, quân đội Nga đang thực hiện chiến dịch nhằm loại bỏ mối đe dọa từ việc Ukraine có thể sở hữu vũ khí hạt nhân và các căn cứ quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được triển khai trên lãnh thổ của Kiev.

Thanh Bình (lược dịch)

Có thể ngăn tên lửa hạt nhân được phóng ra không?

Có thể ngăn tên lửa hạt nhân được phóng ra không?

Theo giới chuyên gia, về nguyên tắc, có thể đánh chặn một tên lửa hạt nhân đang bay, nhưng làm được như vậy là cực kỳ khó.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Đang cập nhật dữ liệu !