Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng về ký tự bí ẩn trên thiết bị quân sự

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã giải thích ý nghĩa của chữ “Z” và “V” trên thiết bị quân sự của Nga hiện đang thực hiện chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Trước đó, trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình sáng ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo triển khai chiến dịch đặc biệt nhằm bảo vệ người dân tại Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng tại Donbass, miền đông Ukraine.

Tổng thống Putin tuyên bố “Nga đã, đang và sẽ tôn trọng chủ quyền của các quốc gia mới được thành lập trong không gian hậu Xô-viết”.

“Chính những nguyện vọng, tình cảm và nỗi đau của người dân đã trở thành động lực chính cho chúng tôi để đưa ra quyết định công nhận nền độc lập của các nước cộng hòa nhân dân ở Donbass”, ông Putin nhấn mạnh.

{keywords}
Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng về ký tự bí ẩn trên thiết bị quân sự. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Những ngày gần đây nhiều hình ảnh về trang thiết bị quân sự của Nga ở Ukraine xuất hiện trên mạng xã hội với ký tự màu trắng như “Z”, “V” khiến nhiều người tò mò về ý nghĩa của chúng.

Mới đây, đại diện Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng giải thích về ký tự bí ẩn trên thiết bị quân sự. Theo đó, chữ cái Latinh “Z” là để chỉ “chiến thắng”, còn chữ “V” là “sức mạnh của sự thật” và “nhiệm vụ sẽ hoàn thành”.

Ông Boris Rozhin, một chuyên gia tại thuộc Trung tâm Báo chí Chính trị - Quân sự (Nga), trước đây cho rằng chữ “Z” có thể là chữ cái đầu tiên trong họ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong khi đó, theo Asia Times, chữ “Z” trở thành biểu tượng nổi tiếng khiến nhiều người đã gọi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là “chiến dịch Z”. Đây được coi là chiến dịch quân sự lớn nhất và phức tạp nhất do Moscow tổ chức kể từ hoạt động ở Afghanistan năm 1979.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội đầu tiên mà thế giới được chứng kiến ​​toàn bộ lực lượng quân sự kiểu mới của Nga - một lực lượng chiến đấu chuyên nghiệp, hiện đại hóa đã được tân trang hoàn toàn kể từ cuộc chiến năm 2008 với Gruzia.

Trong một động thái mới đây nhất, Bộ Quốc phòng Nga đã lần đầu tiên công bố chính thức con số binh sĩ thương vong khi thực hiện chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Cụ thể, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay, có 498 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và 1.597 quân nhân bị thương ở các mức độ khác nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh, các báo cáo trước đó về tổn thất “vô số” của quân đội Nga tại Ukraine là giả mạo, được cố tình lan truyền bởi các phương tiện truyền thông phương Tây.

Ông Konashenkov cũng khẳng định các báo cáo cho rằng Nga sử dụng lính nghĩa vụ và học viên của các trường quân sự trong chiến dịch tại Ukraine là sai sự thật.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga lưu ý, quân đội Nga đang thực hiện chiến dịch nhằm loại bỏ mối đe dọa từ việc Ukraine có thể sở hữu vũ khí hạt nhân và các căn cứ quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được triển khai trên lãnh thổ của Kiev.

Thanh Bình (lược dịch)

Có thể ngăn tên lửa hạt nhân được phóng ra không?

Có thể ngăn tên lửa hạt nhân được phóng ra không?

Theo giới chuyên gia, về nguyên tắc, có thể đánh chặn một tên lửa hạt nhân đang bay, nhưng làm được như vậy là cực kỳ khó.

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Đang cập nhật dữ liệu !