Có thể ngăn tên lửa hạt nhân được phóng ra không?

Theo giới chuyên gia, về nguyên tắc, có thể đánh chặn một tên lửa hạt nhân đang bay, nhưng làm được như vậy là cực kỳ khó.

Trước đó, hôm 27/2, một cuộc họp đã được tổ chức giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov.

Tại cuộc họp, Tổng thống Putin đã ra lệnh cho quân đội Nga đặt các lực lượng răn đe hạt nhân của nước này trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Các nước phương Tây không chỉ có những hành động không thân thiện với đất nước chúng tôi trong lĩnh vực kinh tế, mà các quan chức hàng đầu của các thành viên NATO có những tuyên bố gây hấn đối với chúng tôi”, ông Putin nói.

Có thể ngăn tên lửa hạt nhân được phóng ra không?
Lực lượng răn đe chiến lược là cơ sở tạo nên sức mạnh chiến đấu của Lực lượng vũ trang Nga. (Ảnh: AP)

Động thái mới của ông Putin làm dấy lên lo ngại về việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong xung đột với Ukraine.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là thế giới đang đứng trước bờ vực của chiến tranh hạt nhân nếu Tổng thống Nga ra lệnh sử dụng Lực lượng tên lửa chiến lược (RVSN), tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và Tu-160 được trang bị vũ khí hạt nhân.

Câu hỏi đặt ra là liệu có thể ngăn chặn tên lửa hạt nhân phóng vào lãnh thổ một quốc gia mà vũ khí này nhắm tới?

Làm thế nào để ngăn chặn tên lửa hạt nhân?

Các hạt nhân được mang theo tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Về mặt lý thuyết, có thể đánh chặn cả hai tên lửa này thông qua việc sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa. Tên lửa hành trình nhỏ hơn và khó bị phát hiện hơn, nhưng nếu nằm trong tầm quan sát của radar và vệ tinh, chúng có thể bị tiêu diệt bởi tên lửa hoặc máy bay chiến đấu ở phần giữa đường bay của tên lửa.

 

Trong khi đó, tên lửa đạn đạo một khi đã phóng thì rất khó bị ngăn chặn. Chúng bay nhanh hơn và do đó cần phải nhanh chóng phát hiện vụ phóng - có khoảng 2 phút để đánh chặn và tiêu diệt một tên lửa đạn đạo. Điều quan trọng là phải phản ứng đủ nhanh để tiêu diệt tên lửa trong thời gian ngắn giữa lúc tên lửa tăng tốc và tách đầu đạn ra khỏi bầu khí quyển - trên thực tế không quá 2 phút được phân bổ cho việc phóng một tên lửa đạn đạo.

Mới đây, hôm 28/2, sau mệnh lệnh của Tổng thống Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay, bộ ba hạt nhân của nước này đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng ở mức “cảnh báo”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã báo cáo lên Tổng thống Vladimir Putin rằng, các lực lượng răn đe hạt nhân trên mặt đất, trên không và tàu ngầm của Nga đã được đặt ở chế độ sẵn sàng ở mức cảnh báo và điều động thêm binh sĩ.

Lực lượng răn đe chiến lược của Nga gồm nhiều loại vũ khí chiến lược khác nhau, cả vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường, có thể sử dụng cho mục đích phòng thủ và tấn công.

Theo định nghĩa của Nga, các lực lượng này được thiết kế để “ngăn chặn các hành động xâm lược nhằm vào Nga và các đồng minh của Nga, cũng như để đánh bại kẻ xâm lược, kể cả trong một cuộc chiến có sử dụng vũ khí hạt nhân”.

Vũ khí chủ lực của Lực lượng Tên lửa Chiến lược là các tổ hợp Yars với tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 có thể phóng từ bệ phóng di động hoặc từ các hầm phóng tên lửa (silo).

Theo dữ liệu từ các nguồn mở, có hơn 100 tổ hợp như vậy đang làm nhiệm vụ chiến đấu. Và Nga có kế hoạch chuyển sang sử dụng hoàn toàn các tổ hợp này vào năm 2024.

Tầm bắn của tên lửa Yars là 12.000 km. Tên lửa này có thể vượt qua tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có và được trang bị nhiều đầu đạn riêng lẻ với các hệ thống dẫn đường, cho phép tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc.

Ngoài ra, các tổ hợp tên lửa Avangard - phương tiện siêu vượt âm cực kỳ hiện đại đã được đưa vào trực chiến. Tất cả chúng đều có thể mang cả vũ khí hạt nhân và vũ khí chính xác tầm xa thông thường.

Thanh Bình (lược dịch)

Giải mã biểu tượng kỳ lạ trên xe tăng Mỹ

Giải mã biểu tượng kỳ lạ trên xe tăng Mỹ

Trong các bộ phim hành động Mỹ hoặc trên các thước phim về lịch sử hoạt động quân sự của quân đội Mỹ, chúng ta có thể thấy những biểu tượng bí ẩn dưới dạng chữ “V”. Vậy tại sao lại cần những biểu tượng này?

 
List comment
 
 
Giải mã biểu tượng kỳ lạ trên xe tăng Mỹ
icon

Trong các bộ phim hành động Mỹ hoặc trên các thước phim về lịch sử hoạt động quân sự của quân đội Mỹ, chúng ta có thể thấy những biểu tượng bí ẩn dưới dạng chữ “V”. Vậy tại sao lại cần những biểu tượng này?

 
 
Các loại thiết bị mặt đất quân đội Nga có thể sử dụng ở Ukraine?
icon

Nga từ ngày 24/2 mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine.

 
 
Nga sử dụng loại hàng không quân sự nào trong chiến dịch ở Ukraine?
icon

Chiến dịch “phi quân sự hóa” ở Ukraine, được đưa ra theo quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào sáng ngày 24/2 cũng có sự tham gia của máy bay chiến đấu tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ của đối phương.

 
 
Top 10 xe tải quân sự uy lực nhất thế giới
icon

Các dòng xe tải quân sự do Mỹ sản xuất thống trị phần lớn trong những “siêu ngựa thồ” hàng đầu thế giới.

 
 
‘Siêu tăng’ Armata có thể trở thành ‘quái thú’ thực sự trên chiến trường?
icon

Theo 19FortyFive, xe tăng T-14 Armata của Nga có thể trở thành một “kẻ săn mồi” thực sự xông pha trên chiến trường.

 
 
Top 10 xe tăng hàng đầu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai
icon

Những mẫu xe tăng dưới đây được cho là uy lực nhất Chiến tranh Thế giới thứ 2, chúng đã có tác động rất lớn đến cán cân quân sự giữa các phe.

 
Xe bọc thép Anh được trang bị súng máy hạng nặng của Liên Xô
icon

Được phát triển trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, súng máy hạng nặng ZPU-2 14,5 mm đã được lắp đặt trên nhiều mẫu thiết bị vào các thời điểm khác nhau.

 
Cận cảnh Nga khai hỏa tên lửa siêu thanh Kinzhal ‘nghiền nát’ mục tiêu
icon

Hôm 19/2, Bộ Quốc phòng Nga đã công chiếu đoạn video phóng tên lửa hành trình siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm).

 
Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga
icon

Theo 19FortyFive, với biệt danh “Buratino”, pháo phản lực nhiều nòng TOS-1 được mệnh danh là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga.

 
Báo Thụy Điển gọi Lực lượng vũ trang Nga là mạnh nhất châu Âu
icon

Tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển cho rằng, quân đội Nga có thể đương đầu với bất kỳ lực lượng nào ở châu Âu.