Nga sử dụng loại hàng không quân sự nào trong chiến dịch ở Ukraine?

Chiến dịch “phi quân sự hóa” ở Ukraine, được đưa ra theo quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào sáng ngày 24/2 cũng có sự tham gia của máy bay chiến đấu tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ của đối phương.

Sau đây là 5 lựa chọn khả thi nhất cho hành động quân sự của Nga:

{keywords}
Mikoyan MiG-29 là một loại máy bay tiêm kích phản lực thế hệ thứ tư do Liên Xô và Nga thiết kế chế tạo, MiG-29 được thiết kế cho vai trò chiếm ưu thế trên không.

Máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ 4 của Liên Xô được đưa vào trang bị vào ngày 11/6/1987. Đến năm 2020, hơn 1.400 máy bay chiến đấu MiG-29 đã được chế tạo và là nền tảng của ngành hàng không máy bay chiến đấu Nga. Trên MiG-29 có lắp một súng máy GSH-30-1 30 mm và ngoài ra tiêm kích này có thể mang bom cũng như nhiều loại tên lửa khác nhau.

{keywords}

Sukhoi Su-34 là loại máy bay tiêm kích ném bom và tấn công tiên tiến của Nga. Máy bay có 2 chỗ ngồi, được thiết kế để thay thế loại máy bay Sukhoi Su-24.

Máy bay chiến đấu-ném bom siêu thanh đa chức năng của Liên Xô được thiết kế để tiến hành chiến đấu trong điều kiện bị hệ thống phòng không đối phương chống trả mạnh mẽ và sử dụng các thiết bị tác chiến điện tử hiện đại để tiêu diệt các mục tiêu trên không của đối phương cả ngày lẫn đêm trong mọi điều kiện thời tiết.

Su-34, thuộc hàng không tiền phương, được đưa vào trang bị vào ngày 20/3/2014 - máy bay thuộc thế hệ 4++ và cho phép thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu cơ bản mà không cần sự hộ tống của máy bay tiêm kích yểm trợ. Phẩm chất chiến đấu của Su-34 cho phép tiến hành các cuộc không chiến và có thể cơ động độc lập với bất kỳ loại máy bay chiến đấu nào hiện có của đối phương.

{keywords}

Antonov An-26 là một máy bay vận tải hạng nhẹ hai động cơ phản lực cánh quạt tuốc bin, được phát triển từ Antonov An-24, với những sửa đổi đặc biệt để sử dụng trong quân sự.

Máy bay vận tải quân sự của Liên Xô bắt đầu hoạt động từ năm 1973. An-26, được đưa vào quân số máy bay vận tải quân sự sử dụng để vận chuyển hàng hóa và thiết bị. Mặc dù đã có tuổi đời nhưng chiếc tàu bay này là loại máy bay có số lượng nhiều nhất trong cùng phân khúc và được quân đội Nga thường xuyên sử dụng.

{keywords}

Ilyushin Il-20 là một nguyên mẫu máy bay cường kích của Liên Xô.

Il-20 là một trong những chiếc máy bay thú vị nhất của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Được tạo ra trên cơ sở Il-18, chiếc chuyên cơ này đã được đưa vào hoạt động từ năm 1969 như một phần của hàng không đặc biệt của quân đội.

Máy bay tình báo điện tử quân sự Liên Xô Il-20, dựa trên một máy bay chở khách, mang radar nhìn từ bên hông, thiết bị chụp ảnh, máy quét bức xạ nhiệt/hồng ngoại (IR), cảm biến quang học và hệ thống liên lạc vệ tinh để trao đổi dữ liệu thời gian thực.

Trên cơ sở Il-20, máy bay điều khiển và chuyển tiếp Il-22M11, máy bay gây nhiễu Il-22PP và máy bay trinh sát liên hợp cũng được tạo ra.

{keywords}

Mil Mi-28 là máy bay trực thăng chiến đấu của Nga. Được thiết kế hoàn toàn cho mục đích tấn công và không có chức năng vận tải, đồng thời có khả năng chống tăng tốt hơn Mil Mi-24.

Máy bay trực thăng cũng có thể được sử dụng trong chiến sự Ukraine. Máy bay trực thăng tấn công Mi-28 của Liên Xô và Nga, được thiết kế để tìm kiếm - tiêu diệt xe tăng, các phương tiện bọc thép khác, cũng như các mục tiêu trên không tốc độ thấp và nhân lực của đối phương khi đối mặt với hỏa lực.

Máy bay trực thăng được sản xuất từ ​​năm 1982 và lần sửa đổi mới nhất là phiên bản Mi-28NM với vũ khí cải tiến và thiết kế hiện đại hóa.

Thanh Bình (lược dịch)

Top 10 xe tải quân sự uy lực nhất thế giới

Top 10 xe tải quân sự uy lực nhất thế giới

Các dòng xe tải quân sự do Mỹ sản xuất thống trị phần lớn trong những “siêu ngựa thồ” hàng đầu thế giới.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !