Các loại thiết bị mặt đất quân đội Nga có thể sử dụng ở Ukraine?

Nga từ ngày 24/2 mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine.

Quân đội Nga sau đó xác nhận họ chỉ sử dụng những loại vũ khí chính xác nhắm vào các cơ sở quân sự của Kiev và khẳng định các loại vũ khí này không nhắm vào các thành phố cũng như dân thường.

Sau khoảng 5 ngày chiến sự căng thẳng, Bộ Quốc phòng Nga hôm 27/2 cho biết quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tiến công xung quanh các thành phố Kherson và Berdyansk ở miền nam Ukraine.

Theo Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, Kherson và Berdyansk “đã bị lực lượng Nga bao vây hoàn toàn”.

Dưới đây là các loại thiết bị mặt đất quân đội Nga có thể sử dụng ở Ukraine:

{keywords}
T-90 “Vladimir”.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Nga được đưa vào trang bị từ năm 1992 và kể từ đó đã nhận được một số phiên bản nâng cấp. Trang bị vũ khí bao gồm pháo nòng trơn 2A46M-5 125 mm, có thể bắn đạn xuyên giáp cỡ nhỏ, độ nổ cao và tên lửa dẫn đường. Xe tăng T-90 được đặt tên truyền miệng là “Vladimir” sau cái chết của nhà thiết kế chính của xe tăng Vladimir Potkin.

{keywords}

BMP-3.

Xe bọc thép chiến đấu bộ binh của Liên Xô và Nga được thiết kế để vận chuyển nhân viên ra tiền tuyến, tăng khả năng cơ động, trang bị vũ khí và khả năng bảo vệ trên chiến trường trong điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân cũng như tác chiến chung với xe tăng trong trận chiến. BMP-3 đã được đưa vào phục vụ từ năm 1987 và trong thời gian này nó đã được nâng cấp nhiều lần, đồng thời cũng tạo thành cơ sở cho các thiết bị khác nhau.

{keywords}

BTR-82.

Xe bọc thép BTR-82 là phiên bản hiện đại hóa sâu của BTR-80, được đưa vào trang bị vào năm 2013. BTR-82 có súng máy KPVT 14,5 mm hoặc pháo bắn nhanh 30 mm 2A72 kết hợp với súng máy PKTM 7,62 mm. Sau nhiều lần được hiện đại hóa trên nền tảng của BTR-82, Typhoon-M đã được tạo ra một phương tiện chiến đấu chống phá hoại để bảo vệ các hệ thống tên lửa cơ động và các đơn vị của Lực lượng Tên lửa Chiến lược.

{keywords}

Xe địa hình đa dụng “Tiger”.

Xe địa hình đa dụng “Tiger” của Nga được đưa vào sử dụng trong quân đội từ năm 2005. Có cả hai phiên bản không bọc thép cho các nhiệm vụ khác nhau, cũng như một loạt các biến thể bọc thép của Tiger - cả dưới dạng phiên bản chở khách và chở hàng và được sửa đổi với nhiều loại vũ khí khác nhau.

Về mặt vũ trang “Tiger” không thua kém trước các xe bọc thép hạng nặng. Tất cả các xe bọc thép thuộc loại này đều có lỗ bắn trên thành xe ra ngoài. Trên nóc có cửa tháp súng máy “Kord” cỡ nòng 12,7 mm, súng máy “Pecheneg” 7,62 mm hoặc súng phóng lựu tự động AGS-30 cỡ 30 mm. Ngoài ra, có thể lắp đặt trên “Tiger” tổ hợp cối 120 mm “Goresh”, bệ phóng tên lửa chống tăng (ATGM) “Cornet-D”, tên lửa phòng không hạng nhẹ “Gibka-C”.

{keywords}

S-300B “Antey”.

Năm 1988, một loạt hệ thống tên lửa phòng không đa kênh của Liên Xô dùng để phòng không/chống tên lửa tiền tuyến của các lực lượng mặt đất đã được thông qua như một phần của việc thành lập hệ thống phòng không. S-300 “Antey” được thiết kế để bảo vệ các cơ sở quân sự quan trọng, các nhóm quân và các trung tâm hành chính - công nghiệp khỏi các cuộc tấn công của tất cả các loại máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, các phương tiện khí động học, tên lửa đạn đạo cũng như các vũ khí trên đường không cho các mục đích tác chiến - chiến thuật khác. Kể từ năm 2012, tất cả các tổ hợp “Antey” đều được nâng cấp lên phiên bản S-300B4 tiên tiến nhất cho đến nay.

Thanh Bình (lược dịch)

Nga sử dụng loại hàng không quân sự nào trong chiến dịch ở Ukraine?

Nga sử dụng loại hàng không quân sự nào trong chiến dịch ở Ukraine?

Chiến dịch “phi quân sự hóa” ở Ukraine, được đưa ra theo quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào sáng ngày 24/2 cũng có sự tham gia của máy bay chiến đấu tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ của đối phương.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !