Các loại thiết bị mặt đất quân đội Nga có thể sử dụng ở Ukraine?

Nga từ ngày 24/2 mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine.

Quân đội Nga sau đó xác nhận họ chỉ sử dụng những loại vũ khí chính xác nhắm vào các cơ sở quân sự của Kiev và khẳng định các loại vũ khí này không nhắm vào các thành phố cũng như dân thường.

Sau khoảng 5 ngày chiến sự căng thẳng, Bộ Quốc phòng Nga hôm 27/2 cho biết quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tiến công xung quanh các thành phố Kherson và Berdyansk ở miền nam Ukraine.

Theo Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, Kherson và Berdyansk “đã bị lực lượng Nga bao vây hoàn toàn”.

Dưới đây là các loại thiết bị mặt đất quân đội Nga có thể sử dụng ở Ukraine:

{keywords}
T-90 “Vladimir”.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Nga được đưa vào trang bị từ năm 1992 và kể từ đó đã nhận được một số phiên bản nâng cấp. Trang bị vũ khí bao gồm pháo nòng trơn 2A46M-5 125 mm, có thể bắn đạn xuyên giáp cỡ nhỏ, độ nổ cao và tên lửa dẫn đường. Xe tăng T-90 được đặt tên truyền miệng là “Vladimir” sau cái chết của nhà thiết kế chính của xe tăng Vladimir Potkin.

{keywords}

BMP-3.

Xe bọc thép chiến đấu bộ binh của Liên Xô và Nga được thiết kế để vận chuyển nhân viên ra tiền tuyến, tăng khả năng cơ động, trang bị vũ khí và khả năng bảo vệ trên chiến trường trong điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân cũng như tác chiến chung với xe tăng trong trận chiến. BMP-3 đã được đưa vào phục vụ từ năm 1987 và trong thời gian này nó đã được nâng cấp nhiều lần, đồng thời cũng tạo thành cơ sở cho các thiết bị khác nhau.

{keywords}

BTR-82.

Xe bọc thép BTR-82 là phiên bản hiện đại hóa sâu của BTR-80, được đưa vào trang bị vào năm 2013. BTR-82 có súng máy KPVT 14,5 mm hoặc pháo bắn nhanh 30 mm 2A72 kết hợp với súng máy PKTM 7,62 mm. Sau nhiều lần được hiện đại hóa trên nền tảng của BTR-82, Typhoon-M đã được tạo ra một phương tiện chiến đấu chống phá hoại để bảo vệ các hệ thống tên lửa cơ động và các đơn vị của Lực lượng Tên lửa Chiến lược.

{keywords}

Xe địa hình đa dụng “Tiger”.

Xe địa hình đa dụng “Tiger” của Nga được đưa vào sử dụng trong quân đội từ năm 2005. Có cả hai phiên bản không bọc thép cho các nhiệm vụ khác nhau, cũng như một loạt các biến thể bọc thép của Tiger - cả dưới dạng phiên bản chở khách và chở hàng và được sửa đổi với nhiều loại vũ khí khác nhau.

Về mặt vũ trang “Tiger” không thua kém trước các xe bọc thép hạng nặng. Tất cả các xe bọc thép thuộc loại này đều có lỗ bắn trên thành xe ra ngoài. Trên nóc có cửa tháp súng máy “Kord” cỡ nòng 12,7 mm, súng máy “Pecheneg” 7,62 mm hoặc súng phóng lựu tự động AGS-30 cỡ 30 mm. Ngoài ra, có thể lắp đặt trên “Tiger” tổ hợp cối 120 mm “Goresh”, bệ phóng tên lửa chống tăng (ATGM) “Cornet-D”, tên lửa phòng không hạng nhẹ “Gibka-C”.

{keywords}

S-300B “Antey”.

Năm 1988, một loạt hệ thống tên lửa phòng không đa kênh của Liên Xô dùng để phòng không/chống tên lửa tiền tuyến của các lực lượng mặt đất đã được thông qua như một phần của việc thành lập hệ thống phòng không. S-300 “Antey” được thiết kế để bảo vệ các cơ sở quân sự quan trọng, các nhóm quân và các trung tâm hành chính - công nghiệp khỏi các cuộc tấn công của tất cả các loại máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, các phương tiện khí động học, tên lửa đạn đạo cũng như các vũ khí trên đường không cho các mục đích tác chiến - chiến thuật khác. Kể từ năm 2012, tất cả các tổ hợp “Antey” đều được nâng cấp lên phiên bản S-300B4 tiên tiến nhất cho đến nay.

Thanh Bình (lược dịch)

Nga sử dụng loại hàng không quân sự nào trong chiến dịch ở Ukraine?

Nga sử dụng loại hàng không quân sự nào trong chiến dịch ở Ukraine?

Chiến dịch “phi quân sự hóa” ở Ukraine, được đưa ra theo quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào sáng ngày 24/2 cũng có sự tham gia của máy bay chiến đấu tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ của đối phương.

Chiến hạm Mỹ lần đầu tới cửa ngõ Biển Đen trong hơn một năm

Tàu USS Nitze xuất hiện ở eo biển Bosphorus, cửa ngõ Biển Đen, trở thành chiến hạm Mỹ đầu tiên đến đây từ khi xung đột Ukraine bùng phát.

Đức có thể bán 88 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Truyền thông Đức cho biết chính phủ nước này phê duyệt kế hoạch bán 88 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine trong thương vụ trị giá hơn 108 triệu USD.

Ukraine kỳ vọng xe tăng phương Tây trở thành 'nắm đấm thép'

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói số xe tăng do NATO viện trợ sẽ được sử dụng là "nắm đấm thép" cho chiến dịch phản công sắp tới.

Nga chỉ trích Mỹ cung cấp vũ khí ngày càng mạnh cho Ukraine

Đại sứ Antonov chỉ trích Mỹ "leo thang có chủ ý" khi cung cấp rocket tầm xa và "xúi giục Ukraine tấn công" lãnh thổ Nga.

'Lính đánh thuê Nga' tuyên bố kiểm soát khu dân cư gần Bakhmut

Tập đoàn Wagner thông báo các đơn vị của họ đã kiểm soát khu dân cư Nikolayevka, cách thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk khoảng 20 km.

Báo Mỹ nói Lầu Năm Góc không tin Ukraine sớm giành lại Crimea

Giới chức quốc phòng Mỹ cho rằng quân đội Ukraine khó giành lại bán đảo Crimea từ tay Nga trong tương lai gần, theo báo cáo mật được Politico tiết lộ.

Đức chấp thuận chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Chính phủ Đức thông báo nước này cấp phép để hãng sản xuất chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine sau khi chấp thuận viện trợ Leopard 2 tuần trước.

Ukraine nhận vũ khí đối phó chiến thuật UAV cảm tử của Nga

Oleksandr Pavliuk, Tham mưu trưởng và Phó chỉ huy Lục quân Ukraine, cho biết nước này đã nhận hệ thống DroneHunter F700 chuyên đánh chặn máy bay không người lái (UAV), từ Mỹ.

Ấn Độ tăng ngân sách quốc phòng, sắm thêm tiêm kích, xây đường gần biên giới Trung Quốc

Để nâng khả năng đối phó với Trung Quốc, Ấn Độ dự kiến tăng ngân sách quốc phòng, trang bị thêm tiêm kích, và xây đường gần biên giới xảy ra tranh chấp.

Wagner có thể cố tuyển cựu binh Mỹ tham chiến tại Ukraine

Tập đoàn Wagner có thể đã sản xuất video nhằm tuyển dụng các cựu binh Mỹ tham gia chiến dịch quân sự của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !