Các loại thiết bị mặt đất quân đội Nga có thể sử dụng ở Ukraine?

Nga từ ngày 24/2 mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine.

Quân đội Nga sau đó xác nhận họ chỉ sử dụng những loại vũ khí chính xác nhắm vào các cơ sở quân sự của Kiev và khẳng định các loại vũ khí này không nhắm vào các thành phố cũng như dân thường.

Sau khoảng 5 ngày chiến sự căng thẳng, Bộ Quốc phòng Nga hôm 27/2 cho biết quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tiến công xung quanh các thành phố Kherson và Berdyansk ở miền nam Ukraine.

Theo Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, Kherson và Berdyansk “đã bị lực lượng Nga bao vây hoàn toàn”.

Dưới đây là các loại thiết bị mặt đất quân đội Nga có thể sử dụng ở Ukraine:

{keywords}
T-90 “Vladimir”.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Nga được đưa vào trang bị từ năm 1992 và kể từ đó đã nhận được một số phiên bản nâng cấp. Trang bị vũ khí bao gồm pháo nòng trơn 2A46M-5 125 mm, có thể bắn đạn xuyên giáp cỡ nhỏ, độ nổ cao và tên lửa dẫn đường. Xe tăng T-90 được đặt tên truyền miệng là “Vladimir” sau cái chết của nhà thiết kế chính của xe tăng Vladimir Potkin.

{keywords}

BMP-3.

Xe bọc thép chiến đấu bộ binh của Liên Xô và Nga được thiết kế để vận chuyển nhân viên ra tiền tuyến, tăng khả năng cơ động, trang bị vũ khí và khả năng bảo vệ trên chiến trường trong điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân cũng như tác chiến chung với xe tăng trong trận chiến. BMP-3 đã được đưa vào phục vụ từ năm 1987 và trong thời gian này nó đã được nâng cấp nhiều lần, đồng thời cũng tạo thành cơ sở cho các thiết bị khác nhau.

{keywords}

BTR-82.

Xe bọc thép BTR-82 là phiên bản hiện đại hóa sâu của BTR-80, được đưa vào trang bị vào năm 2013. BTR-82 có súng máy KPVT 14,5 mm hoặc pháo bắn nhanh 30 mm 2A72 kết hợp với súng máy PKTM 7,62 mm. Sau nhiều lần được hiện đại hóa trên nền tảng của BTR-82, Typhoon-M đã được tạo ra một phương tiện chiến đấu chống phá hoại để bảo vệ các hệ thống tên lửa cơ động và các đơn vị của Lực lượng Tên lửa Chiến lược.

{keywords}

Xe địa hình đa dụng “Tiger”.

Xe địa hình đa dụng “Tiger” của Nga được đưa vào sử dụng trong quân đội từ năm 2005. Có cả hai phiên bản không bọc thép cho các nhiệm vụ khác nhau, cũng như một loạt các biến thể bọc thép của Tiger - cả dưới dạng phiên bản chở khách và chở hàng và được sửa đổi với nhiều loại vũ khí khác nhau.

Về mặt vũ trang “Tiger” không thua kém trước các xe bọc thép hạng nặng. Tất cả các xe bọc thép thuộc loại này đều có lỗ bắn trên thành xe ra ngoài. Trên nóc có cửa tháp súng máy “Kord” cỡ nòng 12,7 mm, súng máy “Pecheneg” 7,62 mm hoặc súng phóng lựu tự động AGS-30 cỡ 30 mm. Ngoài ra, có thể lắp đặt trên “Tiger” tổ hợp cối 120 mm “Goresh”, bệ phóng tên lửa chống tăng (ATGM) “Cornet-D”, tên lửa phòng không hạng nhẹ “Gibka-C”.

{keywords}

S-300B “Antey”.

Năm 1988, một loạt hệ thống tên lửa phòng không đa kênh của Liên Xô dùng để phòng không/chống tên lửa tiền tuyến của các lực lượng mặt đất đã được thông qua như một phần của việc thành lập hệ thống phòng không. S-300 “Antey” được thiết kế để bảo vệ các cơ sở quân sự quan trọng, các nhóm quân và các trung tâm hành chính - công nghiệp khỏi các cuộc tấn công của tất cả các loại máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, các phương tiện khí động học, tên lửa đạn đạo cũng như các vũ khí trên đường không cho các mục đích tác chiến - chiến thuật khác. Kể từ năm 2012, tất cả các tổ hợp “Antey” đều được nâng cấp lên phiên bản S-300B4 tiên tiến nhất cho đến nay.

Thanh Bình (lược dịch)

Nga sử dụng loại hàng không quân sự nào trong chiến dịch ở Ukraine?

Nga sử dụng loại hàng không quân sự nào trong chiến dịch ở Ukraine?

Chiến dịch “phi quân sự hóa” ở Ukraine, được đưa ra theo quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào sáng ngày 24/2 cũng có sự tham gia của máy bay chiến đấu tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Rộ tin kho phụ tùng tiêm kích F-35 của Mỹ mất hơn một triệu linh kiện

Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, tổng giá trị số linh kiện bị mất trong kho phụ tùng tiêm kích F-35 vào khoảng 85 triệu USD.

Sức mạnh của hệ thống phòng không Skynex do Đức sản xuất

Hệ thống phòng không tầm ngắn Skynex do Đức sản xuất có khả năng chống lại máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình một cách hiệu quả.

Video lính Ukraine dùng súng cối tăng tầm bắn lựu đạn

Với cách thức sáng tạo dưới đây, các binh sĩ Ukraine đã tăng tầm bắn lựu đạn lên gấp năm lần so với khi khai hỏa từ các súng phóng lựu gắn trên súng trường.

Chuyên gia quân sự ở Ukraine tiết lộ người điều khiển UAV giỏi nhất

Một chuyên gia quân sự của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) khẳng định, các game thủ có khả năng điều khiển máy bay không người lái (UAV) tốt hơn người khác.

Ukraine tung video thu giữ UAV trinh sát Nga

Truyền thông Ukraine cho hay, các binh sĩ thuộc Lực lượng phòng vệ nước này gần đây đã thu giữ một máy bay không người lái (UAV) trinh sát Eleron-3 của Nga.

Mỹ cử tiêm kích chặn máy bay ném bom Nga ở gần Alaska

Các máy bay tiêm kích của Mỹ đã chặn 6 máy bay quân sự của Nga hoạt động trên không phận quốc tế gần Alaska.

Video lính Ukraine dùng súng phóng lựu không giật ở 'chảo lửa' Bakhmut

Binh sĩ Ukraine gần đây đã sử dụng súng phóng lựu Carl Gustaf khi giao tranh ở "chảo lửa" Bakhmut.

Sức mạnh xe tăng T-34, ‘nắm đấm thép’ của Liên Xô trong Thế chiến Hai

Với xe tăng T-34, quân đội Liên Xô có đủ hỏa lực để đối đầu nhiều loại thiết giáp mạnh mẽ của Đức ở mặt trận phía Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !