Bỏ phố về quê trồng cam, chanh dây sạch, 9X có doanh thu hàng trăm triệu mỗi năm

Khởi nghiệp với nông nghiệp chưa bao giờ dễ dàng. Nhưng nếu đủ tâm huyết, kiến thức và sự nhạy bén thì khó lại thành dễ…. Đam mê đó đã khiến chàng trai trẻ đang làm trong ngành điện tử viễn thông quyết bỏ phố về quê làm nông nghiệp.

Đang đi làm tại một công ty điện tử viễn thông đúng chuyên ngành học ở Sài Gòn với mức lương ổn định, nhưng chàng trai Nguyễn Đức Mạnh (sinh năm 1990) sinh ra và lớn lên ở xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai lại bất ngờ nghỉ việc, rời phố về quê khởi nghiệp với nông nghiệp.

Quyết định này của chàng trai trẻ khiến bố mẹ khá ‘sốc’, ban đầu không bằng lòng chút nào vì bao năm ăn học muốn con thoát cảnh làm nông, mà nay con lại quay về.

Đang làm về lĩnh vực điện tử viễn thông, chàng trai trẻ Nguyễn Đức Mạnh ở Gia Lai bất ngờ nghỉ việc, rời phố về quê khởi nghiệp với nông nghiệp.

Xuất phát cho quyết định bỏ phố về quê khởi nghiệp ấy chính là trong một lần đi công tác ở Đà Lạt, có dịp tham quan các trang trại trồng rau, trồng hoa trong nhà kính với nhiều công nghệ mới khiến Mạnh vô cùng ấn tượng. Từ đó, Mạnh bắt đầu tìm hiểu về nông nghiệp nhiều hơn.

Tham gia vào các hội nhóm về cây cối, càng ngày niềm mong muốn về quê để được làm vườn, được khởi nghiệp với nông nghiệp càng mãnh liệt dần trong Mạnh. Cuối năm 2014, chàng trai 9X chính thức nộp đơn xin nghỉ việc để về quê khởi nghiệp. Đó là năm Mạnh 25 tuổi.

Lợi thế gia đình có sẵn đất, khoảng 2,3 ha bố mẹ đang trồng cafe sẽ đủ cho chàng trai trẻ có cơ hội vẫy vùng. Cùng với việc mang những kiến thức được học trên giảng đường áp dụng vào nông nghiệp như tự động hóa nông nghiệp, đầu tư kỹ thuật máy móc điều khiển… Còn chưa có kiến thức nông nghiệp thì vừa làm vừa quan sát xung quanh, vừa học hỏi. 

Lấy ngắn nuôi dài, trong lúc chờ cam canh lớn, Mạnh đã trồng chanh dây để có nguồn thu....

Mạnh chia sẻ, ngay lúc mới về quê đã chọn trồng cây hoa tulip vì có thời gian sinh trưởng chỉ hơn 1 tháng sẽ kịp bán dịp Tết. Bỏ ra 10 triệu đồng để mua củ giống, chậu trồng và các thứ cần thiết nhưng khi bán thì lỗ mất 8 triệu đồng.

Nguyên nhân do Mạnh cắt hoa chưa đúng ngày, hoa nở trước Tết 10 ngày nên chỉ bán được một số lượng nhất định, thu về được khoảng 2 triệu đồng. Số hoa còn lại Mạnh cho vào tủ lạnh làm mát để gần Tết bán, nhưng đến ngày mở ra thì chỉ để thêm được 1 ngày là hoa hỏng hết.

Sau đó, Mạnh xin bố mẹ một khoảnh đất khoảng 3 sào rồi phá cafe đang trồng đi để trồng khoảng 300 cây cam canh. Để có vốn trang trải cho hành trình khởi nghiệp này, Mạnh vay ngân hàng tổng số tiền khoảng 100 triệu đồng.

Tìm hiểu về các loại cam từ những người đi trước ai cũng bảo cam canh là loại khó trồng nhất. Nghĩ rằng, tuổi trẻ thì cứ cái gì khó nhất thì “chơi” nên Mạnh tìm hiểu nhiều nơi, thử nghiệm nhiều phương pháp trước khi trồng đồng loạt cam canh.

Khi cây cam còn nhỏ, Mạnh trồng các loại rau vào những chỗ đất trống để lấy ngắn nuôi dài.

Mạnh tự nhân giống chanh leo để tiết kiệm chi phí và có cây giống tốt nhất.

Sau 3 năm, cây lớn và cho quả. Mạnh dùng dao khoanh thân cam để hãm sự sinh trưởng cho cây. Quan sát cam xem có giữ được quả đến cuối năm hay không. 

Chàng trai trẻ tìm hiểu, học theo phương pháp mới để cỏ mọc quanh gốc cam và kiểm soát, nếu cỏ cao quá thì cắt thấp xuống.

“Nếu trong vườn có cỏ sẽ thu hút những con thiên địch, bướm ong về. Mỗi loại côn trùng sẽ là thiên địch của một loại sâu, khi vườn có sâu thì con thiên địch sẽ triệt tiêu những con có hại đi.

Khi trời nắng, nhờ lớp cỏ phù trên mặt đất giữ ẩm cho đất, cây lâu bị bốc hơi, giảm chi phí tưới nước. Trời mưa, rễ cỏ ăn sâu xuống đấy sẽ giống như những ống nước dẫn sâu xuống lòng đất sẽ thoát nước nhanh hơn, cây sẽ đỡ bị bệnh hơn mà không cần dùng thuốc phòng trị nấm vào mùa mưa”, Mạnh chia sẻ.

Cuối năm 2018, là năm thu hoạch đầu tiên, Mạnh ‘khoe’ thu được khoảng 6 tấn cam canh. Trong đó, chọn ra được khoảng 3 tấn bán giá loại 1, số còn lại bán cho thương lái thu mua tại vườn. Tính trung bình giá bán được khoảng 20.000 - 25.000 đồng/kg, thu về hơn 100 triệu đồng.

Do quá trình bắt đầu trồng, Mạnh thường chia sẻ các bài viết trong các hội nhóm, kết bạn với nhiều người, trong đó có những người buôn bán nông sản sạch, họ theo dõi Mạnh làm từ lúc trồng đến lúc thu hoạch nên kết nối được đầu ra cho cam một cách dễ dàng.

Cam canh là loại khó trồng nhất trong các loại cam nhưng Mạnh đã quyết chọn trồng, năm đầu tiên thu hoạch được 6 tấn cam từ vài trăm gốc.

“Nhờ phương pháp canh tác hữu cơ, đa dạng hệ sinh thái trong vườn nên khi khách hàng dùng cam canh đều cảm nhận vị khác hoàn toàn với cam canh tác hóa học. Khách hàng đánh giá cam canh của tôi trồng có độ ngọt vừa nhưng rất thơm và đậm vị đọng lại sau khi ăn… khiến bản thân cảm thấy rất vui, hạnh phúc khi những cố gắng trong những năm qua đã được đền đáp.

Cửa hàng này lại tự giới thiệu với các cửa hàng khác, cứ như vậy giúp Mạnh kết nối được các cửa hàng thực phẩm sạch ở Sài Gòn, Vũng Tàu, dần dần mở rộng sang Quy Nhơn, Đà Nẵng… Nhờ đó, sẽ không lo đầu ra tiêu thụ sản phẩm nếu có thu hoạch cả chục tấn mỗi năm”, Mạnh cho hay.

Theo chàng trai 9X, để làm nông nghiệp hiệu quả, phải biết nhân giống bằng cách ươm, ghép trồng cây. Đến nay, vườn trồng của Mạnh đã có khoảng 1.000 gốc cam với nhiều loại, trong đó cam canh chiếm một nửa số lượng, còn lại là cam vinh, cam xoàn, cam sành, quýt đường, quýt hồng.

Cùng với đó, Mạnh còn trồng thêm nhiều loại cây ăn trái khác như bơ, sầu riêng, mắc ca…

Đặc biệt, chàng trai trẻ còn trồng xen thêm chanh dây (chanh leo) khi tán cam chưa rộng. Tuy là lấy ngắn nuôi dài, chanh dây cho thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 11 nên sau 3 năm doanh thu từ chanh dây lại nhiều hơn cam.

Mạnh cho biết, chanh dây thu hoạch được thương lái đến tận vườn thu mua để xuất khẩu đi các nước. Giá bán chanh dây phụ thuộc vào chất lượng quả, nếu quả bóng bẩy, đẹp, không bị méo mó, sâu bệnh, giá bán hơn 30.000 đồng/kg. 

Dù doanh thu không cố định, nhưng mỗi năm thu hoạch cả cam canh, chanh dây cùng các loại cây ăn trái khác, Mạnh có doanh thu 300-400 triệu đồng.

Doanh thu từ cam và chanh dây đạt khoảng 300-400 triệu đồng một năm. Tuy nhiên, Mạnh chia sẻ, doanh thu mỗi năm sẽ có sự thay đổi chứ không cố định vì phụ thuộc vào năng suất của cây trồng. Có thể đầu năm cây đang đẹp nhưng gặp thời tiết mưa nhiều, cam sẽ bị rụng quả, vàng lá, thối rễ hư cây.

Theo Mạnh, khởi nghiệp với nông nghiệp chưa bao giờ dễ dàng. Xong nếu tâm huyết, đam mê với nó thì khó lại thành dễ. Các bạn trẻ khác muốn khởi nghiệp với nông nghiệp như mình, Mạnh khuyên nên trồng đa dạng, không nên trồng độc canh một loại cây để đề phòng rủi ro.

Vườn cam của Mạnh lại sắp bước vào vụ thu hoạch…. với những cây cam sai trĩu quả, hứa hẹn một mùa thu hoạch bội thu. Mạnh nói: “Bỏ phố về quê là lựa chọn đúng hướng với bản thân khi luôn cảm thấy vui vẻ là mãn nguyện rồi….”

Chàng trai 9X còn ấp ủ kế hoạch trong tương lai sẽ duy trì vườn phát triển tốt để kết hợp với việc phát triển du lịch, tạo ra một hướng đi bền vững hơn.

Minh Thư

Gần Tết, chủ trại buồn rầu bán lỗ vài chục triệu đến tiền tỷ mỗi lứa lợn

Cuối năm được coi là mùa cao điểm tiêu thụ nhưng giá lợn hơi vẫn “chạm đáy” và chưa có dấu hiệu phục hồi khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Loại côn trùng xấu xí là đặc sản lạ được săn lùng

Loại côn trùng này có vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ngon nức tiếng. Dế cơm ngày nay thành đặc sản được săn lùng, muốn mua cũng khó vì vừa ngon vừa lạ, dù giá không hề rẻ.

Trồng 'cây làm giàu', người dân Thanh Hoá lâm cảnh nợ nần

Cây gai xanh hứa hẹn là loại cây mang lại thu nhập cao, từng được người dân ví von là 'cây làm giàu' nhưng vừa trồng đại trà được 3 năm nay thì người dân ở Thanh Hóa lâm cảnh nợ nần, đứng ngồi không yên.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Tìm cách 'mở lại đường' để tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc

Về lâu dài, người nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc giúp nâng cao giá trị, giải quyết được vấn đề khi Trung Quốc ngưng nhập mặt hàng này.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.

Những điểm sáng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2023 có nhiều cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng hơn.

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.