Bình Dương: Tăng số trường học triển khai mô hình không khói thuốc lá

100% cơ sở y tế tại Bình Dương đã triển khai công tác phòng chống tác hại thuốc lá; số trường học tham gia mô hình “Trường học không khói thuốc” tăng dần mỗi năm.

Ảnh minh họa

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, đến nay, 100% đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đều triển khai công tác phòng chống tác hại thuốc lá bằng những hoạt động cụ thể. Các băng rôn, pano tuyên truyền về tác hại của khói thuốc lá, quy định cấm hút thuốc lá và các quy định xử phạt liên quan đến việc hút thuốc lá, hưởng ứng xây dựng môi trường không khói thuốc lá… được các cơ sở y tế treo rất nhiều tại những nơi công cộng và tại các khoa phòng trong các cơ sở y tế.

Cán bộ nhân viên y tế còn được triển khai thực hiện cam kết không hút thuốc lá và đưa vào công tác bình xét, đánh giá cán bộ công chức, viên chức cuối năm. Nhân viên y tế có nhiệm vụ nhắc nhở người bệnh và thân nhân người bệnh không hút thuốc trong cơ sở y tế và chịu trách nhiệm liên đới nếu để bệnh nhân hút thuốc trong khoa, phòng, khu vực do nhân viên y tế đó phụ trách.

Các hoạt động can thiệp phòng chống tác hại thuốc lá cũng được triển khai đến đối tượng là học sinh, sinh viên. Mô hình này đã được triển khai từ năm học 2013-2014. Qua thời gian xây dựng, mô hình điểm “Trường học không khói thuốc lá” đã được Ban giám hiệu các trường học và ngành y tế đánh giá hiệu quả. Mỗi năm, thêm một số trường học được chọn để triển khai xây dựng mô hình này.

Bác sĩ Diệu Hương, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh Bình Dương cho biết, năm 2018, trường chuyên Hùng Vương, trường THPT Phú Mỹ, trường THPT Võ Minh Đức là 3 trường học triển khai xây dựng mô hình “Trường học không khói thuốc lá”.

Tại các trường triển khai mô hình điểm, Ban giám hiệu nhà trường rất quyết tâm trong việc phòng chống thuốc lá, với các hoạt động được triển khai như không cho bán thuốc lá trong căng tin trường, học sinh không hút thuốc lá trong khuôn viên trường.

An Nhiên

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !