Biến vỉa hè làm nơi kinh doanh bánh trung thu: Chính quyền sở tại nói gì?

Những ngày gần đây, vỉa hè đang được nhiều quầy bánh trung thu lợi dụng để kinh doanh, gây mất an toàn và làm mất mỹ quan đô thị. Trước thực trạng đó, PV báo Infonet đã có cuộc trao đổi với chính quyền sở tại về vấn đề trên.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết trung thu, nhưng theo ghi nhận của PV báo Infonet, tại nhiều tuyến phố của Thủ đô như: Ngã tư chợ Mơ (Hai Bà Trưng), Ngọc Hồi (Thanh Trì), Tam Trinh (Hoàng Mai), Lương Đình Của (Đống Đa)…đã tràn ngập các quầy bánh trung thu. Điều đáng nói, bất chấp việc kiểm tra gắt gao của các cơ quan chức năng, nhưng không hiểu vì sao các quầy bánh trung thu vẫn “mọc lên như nấm sau mưa”.

Việc các quầy bánh trung thu lấn chiếm vỉa hè trái quy định để kinh doanh, đang gây rất nhiều khó khăn cho người đi bộ. Bên cạnh đó, các quầy bánh trung thu còn làm mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Người dân không có vỉa hè, bắt buộc phải xuống sát lề đường, thậm chí là lòng đường để đi đã được phản ánh rất nhiều.

Phản ánh về vấn đề này, chị Hạnh (người dân Phường Trương Định), bức xúc, nói: “Năm nào cũng vậy, cứ gần đến trung thu là các quầy bánh trung thu lại dựng rạp trên vỉa hè để bán mà không thấy một cơ quan chức năng nào xử lý”.

Theo tìm hiểu của PV báo Infonet, điểm mới của năm nay đó là các quầy bánh trug thu thuê lại diện tích sảnh trước của các công ty, trung tâm thương mại để kinh doanh, rất đáng khuyến khích và cần nhân rộng. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có nhiều quầy bánh tự ý quây sạp trên vỉa hè để bán.

Ghi nhận của PV tại khu vực Ngã tư chợ Mơ (Phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng), có 2 quầy bánh trung thu của công ty bánh kẹo Hà Nội và công ty bánh Hữu Nghị bán hàng trên vỉa hè (bên ngoài trung tâm thương mại chợ Mơ).

Để trả lời về vấn đề này, PV báo Infonet đã có buổi làm việc với UBND Phường Trương Định. Trao đổi với PV, đại diện UBND Phường Trương Định, cho hay: “Hiện tại trên địa bàn khu vực phường quản lý có 4 quầy bánh trung thu, đó là công ty bánh trung thu Hữu Nghị; Công ty cổ phần bánh kẹo Hà Nội; Kinh Đô và Maison Des Gâteax Paris”.

“Đối với công ty Kinh Đô và Maison Des Gâteax Paris thì họ đã thuê sảnh trước của Trung tâm chợ Mơ để kinh doanh, việc này không nằm trong sự quản lí của Phường Trương Định. Còn đối với công ty cổ phần bánh kẹo Hà Nội và công ty Hữu Nghị chúng tôi đã lập hồ sơ, kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ không “nương tay” đối với các quầy bánh trung thu lấn chiếm vỉa hè sai quy định”, vị thanh tra Đô thị này khẳng định.

Không chỉ phường Trương Định, theo phản ánh của người dân, ngay trước cổng của UBND phường Kim Liên (Quận Đống Đa), có một quầy hàng bánh trung thu cũng được dựng lên. Để trả lời thắc mắc của người dân, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chính quyền phường Kim Liên xoay quanh vấn đề này. Trả lời PV báo Infonet, ông Nguyễn Quang Sơn, Phó Chủ tịch phường Kim Liên, cho biết: “Trên địa bàn phường Kim Liên hiện có 1 quầy bánh đang bày bán trước UBND Phường như người dân phản ánh và hiện còn 6 quầy hàng đang tiến hành dựng rạp”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao các quầy hàng bánh trung thu lấn chiếm vỉa hè để buôn bán và xảy ra ngay trước cổng UBND Phường mà chính quyền lại làm ngơ, thì ông Sơn cho hay: “Đối với quầy hàng Kinh Đô trước cổng UBND Phường Kim Liên đã được UBND quận Đống Đa cấp giấy phép tạm thời (Số 55/GPTT-HP), chúng tôi là cấp dưới chỉ biết làm theo”.

Ông Sơn cũng khẳng định: “Đối với các quầy bánh không được cấp phép, vi phạm trật tự đô thị thì chúng tôi sẽ kiên quyết xử lí theo quy định”.

Trong khi những câu trả lời đại khái như: “sẽ kiên quyết xử lý; đang lập hồ sơ xử lý” của chính quyền sở tại, thì người dân  vẫn phải đi xuống lòng đường, bởi vỉa hè đã bị các quầy hàng bánh trung thu lấn chiếm một cách vô cớ.

Biến vỉa hè làm nơi kinh doanh bánh trung thu: Chính quyền sở tại nói gì? - ảnh 1

Vỉa hè bị lấn chiếm nên người dân đành bất chấp tính mạng của mình để đi dưới lòng đường.

Biến vỉa hè làm nơi kinh doanh bánh trung thu: Chính quyền sở tại nói gì? - ảnh 2
Biến vỉa hè làm nơi kinh doanh bánh trung thu: Chính quyền sở tại nói gì? - ảnh 3

Bất chấp việc kiểm tra của cơ quan chức năng nhưng không hiểu vì sao các quầy hàng bánh trung thu vẫn tồn tại.


Du Nghĩa

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.