Báo Diplomat: Trung Quốc cũng ráo riết xây căn cứ quân sự ở Hoàng Sa

Không chỉ cưỡng chiếm trái phép quần đảo Trường Sa, Trung Quốc còn đang ngang nhiên đẩy nhanh tốc độ xây dựng các cơ sở quân sự trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tân Hoa Xã đưa tin trong cuộc gặp gỡ hồi tuần trước tại Bắc Kinh giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, chính phủ Trung Quốc đã ca ngợi mối quan hệ "đối tác sâu rộng" giữa hai nước Việt – Trung. Tuy nhiên, ở khu vực cách bờ biển Việt Nam 400 km nằm trên quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc đang có những hành động ngang nhiên trái phép xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Theo The Diplomat, những bức ảnh vệ tinh độ phân giải cao chụp hôm 17/3 cho thấy Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ mở rộng đường băng và cơ sở hạ tầng sân bay trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Báo Diplomat: Trung Quốc cũng ráo riết xây căn cứ quân sự ở Hoàng Sa - ảnh 1

Hình ảnh vệ tinh ghi lại hành động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

“Trong vòng 5 tháng qua, Trung Quốc đã tiến hành nâng cấp đường băng dài 2.400 m ở đảo Phú Lâm thành đường băng dài 2.920 m. Các tòa nhà lớn xung quanh đường băng mà có thể là nhà ga sân bay, cũng đang được xây dựng”, The Diplomat cho hay. 

Không chỉ xây dựng các cơ sở hạ tầng, Trung Quốc còn tiến hành khai hoang trên đảo Phú Lâm. 

Cách đảo Phú Lâm 8 km về phía đông nam, các bức ảnh vệ tinh còn cho thấy Trung Quốc đang tiến hành đắp đất, mở rộng khoảng 50% diện tích đảo Quang Hòa kể từ tháng 4/2014. Trung Quốc còn xây dựng đê chắn sóng bao quanh khu vực vỡ hoang, một căn cứ quân sự, 4 trạm radar, một nhà máy sản xuất và một khu cảng trên đảo Quang Hòa. Thậm chí, nhiều tòa nhà mới cũng đang xuất hiện trên đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Trong những tuần gần đây, việc Trung Quốc tăng cường khai hoang và xây dựng trên ít nhất 7 bãi đá ngầm nằm ở phía nam Biển Đông thuộc quần đảo Trường Sa, đang khiến dư luận không ngừng quan ngại. 

 
Báo Diplomat: Trung Quốc cũng ráo riết xây căn cứ quân sự ở Hoàng Sa - ảnh 2

Hình ảnh so sánh tốc độ triển khai vỡ hoang của Trung Quốc trên đảoQuang Hòa.

Cách đây vài tháng, Việt Nam và Philippines đã tổ chức một cuộc họp mà khả năng thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược sau khi Trung Quốc xâm phạm trái phép các khu vực gần bờ biển của hai nước. 

Mỹ cũng đã gỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sang Việt Nam nhằm giúp nâng cao năng lực hải quân sau khi Nhật Bản tặng một số tàu tuần tra cho Việt Nam và Hà Nội mua 6 tàu ngầm Kilo từ Nga. 

Trong khi đó, Philippines đã tái mở cửa căn cứ Vịnh Subic cho các tàu thuyền của Hải quân Mỹ tới neo đậu. Manila cũng đã gửi đơn kiện Trung Quốc lên Tòa án trọng tài của Công ước Liên hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). 

Tuy nhiên, theo Diplomat, những phản ứng trên dường như quá chậm so hành động tăng tốc nạo vét đất đai, đưa máy ủi tới thi công và xây dựng nhiều nhà máy sản xuất của Trung Quốc trên khắp khu vực Biển Đông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment