Bị tố "ăn gian" diện tích, Nam Cường đang đuối lý?

Bị khách hàng phản đối cách tính diện tích căn hộ bao gồm cả các cột chịu lực tại dự án Dương Nội, phía chủ đầu tư Nam Cường viện dẫn khái niệm “diện tích sàn của một tầng", có vẻ đuối lý nếu áp dụng cho căn hộ sở hữu riêng.
Khách hàng mua căn hộ tại nhà CT7 và nhà HH2 Dự án chung cư Dương Nội đã có đơn kiến nghị đến Tập đoàn Nam Cường, chủ đầu tư dự án về điều kiện nghiệm thu căn hộ, cách tính diện tích và việc sử dụng tỷ giá trong thanh toán. Trong đó, bức xúc về cách tính diện tích bao gồm cả cột và hộp kỹ thuật khiến khách hàng cho rằng họ đang bị chủ đầu tư "ăn gian" từ 40-100 triệu đồng mỗi căn.
Bị tố
Khách hàng mua nhà tại dự án Dương Nội tập trung đòi quyền lợi. Ảnh: GTVT


Khách hàng cho rằng việc trả tiền cho phần diện tích chung theo quy định trong Luật Nhà ở là cột và hộp kỹ thuật mà mình không được sử dụng là vô lý. Nếu trong trường hợp nào đó, chủ căn hộ chung cư được cấp quyền sở hữu căn hộ bao gồm cả cột, hộp kỹ thuật của tòa nhà chung cư thì họ có thể khoan, đục đẽo,…làm mất an toàn tòa nhà, và nếu được cấp sở hữu riêng với cột và hộp kỹ thuật song bị cấm quyền định đoạt và sử dụng thì lại vi phạm pháp luật về quyền sở hữu.

Về cách tính diện tích căn hộ, đại diện chủ đầu tư cho rằng: “Cách tính đã thể hiện rõ tại Phụ lục số 2 kèm theo hợp đồng. Theo đó, cách tính là tính từ tim tường và có kích thước cụ thể. Cách tính này phù hợp với Điều 21 của Thông tư 16/2010/TT-BXD ngày 1/9/2010 của Bộ Xây dựng. 

Luật Nhà ở: Điều 70, khoản 3: Phần sở hữu chung trong nhà chung cư bao gồm:

Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư, gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, nơi để xe, hệ thống cấp điện, nước, ga, thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hoả và các phần khác không thuộc sở hữu riêng của căn hộ nào;Phía Nam Cường viện dẫn công văn số 2025/BXD-KTXD ngày 29/11/2011 của Bộ Xây dựng: “
diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của tường bao thuộc tầng. Phần diện tích hành lang, ban công, lô gia,…cũng được tính trong diện tích sàn. Vì vậy, nếu diện tích các hộp kỹ thuật nằm trong diện tích sàn xây dựng của tầng nào thì được tính vào diện tích sàn xây dựng tầng đó”.

Tuy nhiên, theo cách hiểu của công văn này, dường như cách tính diện tích sàn là dành cho chủ đầu tư, trong đó bao gồm cả diện tích chung như ban công chung, lối đi chung... sẽ chính xác hơn là áp dụng cho từng căn hộ sở hữu riêng.

Vì vậy, sau nhiều ngày tranh cãi chưa có hồi kết giữa hai bên, dường như lý thì đang thuộc về khách hàng, áp theo các quy định của Luật Nhà ở, Nghị định 71. Song phía chủ đầu tư vẫn khẳng định mình không sai. 

Trường hợp này để phân xử rõ ràng, có lẽ cần sự lên tiếng của cơ quan chắp bút các quy định về do tính diện tích là Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường.

Các khiếu kiện về cách tính diện tích của chủ đầu tư đang nóng tại nhiều dự án chung cư Hà Nội như Xa La, Đại Thanh, của công ty xây dựng tư nhân Lai Châu, và gần đây là dự án Dương Nội của chủ đầu tư Nam Cường. Hầu hết khách hàng không chấp nhận phải trả tiền cho các hộp, cột chịu lực chung của tòa nhà chình ình trong căn hộ của mình, tuy nhiên, chủ đầu tư chưa có trả lời thỏa đáng thậm chí dùng "lý sự cùn" thách người mua đi kiện như ông chủ dự án Xa La, Đại Thanh khiến bức xúc càng kéo dài.
PV

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.