Bi kịch cuộc đời sao nhí Vua hề Sác-lô: kiếm thật nhiều tiền rồi bị cha mẹ lừa

Jackie Coogan, từ sao nhí triệu đô trong Vua hề Sác-lô đến nỗi bất hạnh bị cha mẹ lừa gạt lấy hết tiền.

Jackia Coogan vàCharlie Chaplin trong phim The Kid

Diễn xuất tuyệt vời của Jackie Coogan bên cạnh Vua hề Sác-lô Charlie Chaplin trong tác phẩm kinh điển The Kid đã đưa ông trở thành một trong những sao nhí đầu tiên trong lịch sử điện ảnh nhưng cũng là lúc xuất hiện bi kịch cuộc đời.

Jackie Coogan bắt đầu sự nghiệp diễn xuất từ nhỏ và tài năng xuất chúng của ông đã biến ông thành một triệu phú. 

Nhưng theo luật pháp, một đứa trẻ không thể quản lý số tiền lớn kiếm được nên ông phải giao phó tài chính của mình cho cha mẹ.

Jackie sống với 6 đô la mỗi ngày cùng nuôi mầm suy nghĩ sẽ lấy lại tất cả thu nhập của mình ở tuổi 21.

Nhưng cuộc đời không phải lúc nào cũng kết thúc đẹp như phim. Bi kịch của gia đình ông xuất hiện khi cha mẹ lừa gạt lấy hết tiền và chính ông phải đệ đơn kiện họ lên tòa án.

Sự nghiệp cất cánh

 Sinh ra trong gia đình làm nghệ thuật, Jackie Coogan đã sớm tham gia biểu diễn khi mới 4 tuổi.

Đến khi lên 5, một sự kiện quan trọng trong cuộc đời ông đã diễn ra - ông được Charlie Chaplin chú ý và nhanh chóng sau đó ông xuất hiện bên cạnh Vua hề Sác-lô trong các bộ phim, đầu tiên là Skinner's Baby.

7 tuổi Jackie Coogan đóng bộ phim câm thuộc diện kinh điển của Charlie Chaplin mang tên "The Kid".

Đến 9 tuổi, Jackie Coogan đã trở thành một trong những diễn viên được trả lương cao nhất ở Hollywood.

Gia đìnhJackie Coogan

 

Kiếm được triệu đô và những bi kịch cuộc đời
Sự nghiệp thăng hoa, khoản thu nhập của Jackie Coogan kiếm được vô cùng lớn. Vì còn Jackie Coogan nhỏ nên ông bố của Jackie thực hiện nhiệm vụ quản lý khoản tiền này cho đến khi con trai ông 21 tuổi. 

Tuy nhiên, ông đã chết vì một tai nạn giao thông chỉ ít tháng trước khi con trai ông đến độ tuổi quy định. 

Sau đó, mẹ của Jackie Coogan được giao nhiệm vụ quản lý gia sản của con. Trước đó, bố mẹ Jackie Coogan đã li dị không sống chung từ lâu.

Bà mẹ Jackie và ông bố dượng Arthur Bernstein tham lam đã cắt hết khoản chi tiêu hàng ngày của nam diễn viên, trong khi họ sống một cuộc sống xa hoa, đốt toàn bộ gia sản của con trai trong một thời gian ngắn. 

Cuối cùng, năm 1938, Jackie, 24 tuổi, đã đưa cha mẹ ra tòa và kiện họ vì đã không giữ lời hứa hoàn trả số tiền của anh kiếm được.
Sau thời gian dài kiện tụng đầy tai tiếng, nam diễn viên tài năng chỉ nhận được một khoản tiền ít ỏi là 126.000 đô la.

Jackie Coogan và người vợ xinh đẹp

 

Luật Coogan

Sau vụ việc này ở Mỹ đã ra đời bộ luật mang tên "luật Coogan", tạo cơ sở pháp lý  trong việc bảo hộ các khoản thu nhập của những ngôi sao nhí tài năng sớm nở rộ. Đây là một trong những luật quan trọng nhất ở Mỹ hiện nay.

Jackie Coogan qua đời ở tuổi 69

Jackie Coogan qua đời vào ngày 1/3/1984, ở tuổi 69, vì bệnh suy tim. Sự nghiệp của nam diễn viên không thành công khi lớn lên nhưng nhờ có anh mà những đứa trẻ tài năng ngày nay có thể yên tâm hơn với số tiền họ kiếm được thủa chưa trưởng thành.

Hoàng Dung
Từ khóa: Vua hề Sác-lô

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !