Bị cành cây cứa vào kẽ ngón tay, người phụ nữ mắc bệnh có nguy cơ tử vong cao chỉ vì quên làm việc này

Bị cành cây cứa vào kẽ ngón tay khi đi rừng, chiếc đinh tại công trường xây dựng đâm vào chân, hai bệnh nhân mắc căn bệnh có nguy cơ tử vong rất cao.

Ngày 28-29/12, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận 2 bệnh nhân có các dấu hiệu của bệnh uốn ván như co cứng hàm, cứng cổ vào nhập viện.

{keywords}
Bệnh nhân K. rơi vào tình trạng nguy kịch 

Trường hợp đầu tiên là nam bệnh nhân Nguyễn Trung K.57 tuổi, trú tại phường Mỹ Lâm, TP Tuyên Quang. Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viện 20 ngày, bệnh nhân có dẵm vào 1 chiếc đinh (khoảng 5cm) tại công trường xây dựng.

Sau đó bệnh nhân đã sát khuẩn bằng cồn và băng vết thương nhưng không dùng thuốc gì.

Khoảng 5 ngày gần đây xuất hiện cứng khớp hàm, không há miệng, tê bì 2 chân được nên đã nhập viện, hiện tại đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

{keywords}
Đinh đâm vào chân khiến anh K bị mắc uốn ván 

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Ma Thị P., 65 tuổi, trú tại xã Bình An, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Cách đây gần 1 tháng có đi chặt phát cây rừng, bị 1 cành cây cứa vào kẽ giữa ngón cái và ngón trỏ gây chảy máu, bệnh nhân đã rửa tay với nước và tự băng bó sơ cứu ở nhà, nghĩ vết thương không nghiêm trọng, bệnh nhân ở nhà không điều trị gì.

Đến nay vết thương đã khô liền sẹo. Tuy nhiên, trước khi nhập viện 2 ngày, bệnh nhân xuất hiện cứng hàm, khó nói, đau vai gáy, thỉnh thoảng có cơn co cứng cơ toàn thân, hiện tại đang được điều trị tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

{keywords}
Bệnh nhân Ma Thị P hiện đang điều trị tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Cả hai bệnh nhân đều được chẩn đoán mắc uốn ván. Bác sỹ Chuyên khoa II Đào Ngọc Việt – Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani phát triển tại vết thương gây ra.

“Bệnh có nguy cơ tử vong rất cao”, BS Ngọc Việt nhấn mạnh.

Thông thường trực khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương bị nhiễm đất bẩn, bụi đường, phân người hoặc súc vật, qua các vết rách, vết bỏng, vết thương dập nát, vết thương nhẹ, các vết chó cắn, mèo cào… Một số trường hợp do phẫu thuật hay nạo phá thai trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh hoặc các trẻ sơ sinh khi đẻ thường, đẻ mổ hoặc do cắt rốn bằng dụng cụ không được sát khuẩn cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Theo BS Việt, các triệu chứng của bệnh uốn ván được biểu hiện là những cơn co cứng cơ kèm theo đau, trước tiên là các cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy và sau đó là cơ thân mình như ngực, cổ, lưng, bụng và mông. Co các cơ thắt lưng tạo ra tư thế uốn cong lưng đặc trưng (như hình tấm ván bị cong). Co thắt các cơ hô hấp ảnh hưởng đến việc hô hấp. Việc co cơ mạnh, đột ngột, kéo dài gây đau cơ, có thể rách cả cơ và gãy xương. Các triệu chứng khác bao gồm sốt, nhức đầu, bồn chồn, khó chịu, bí tiểu, nóng rát khi đi tiểu và đại tiện mất kiểm soát.

Thời gian ủ bệnh thường trong khoảng 3- 10 ngày nhưng cũng có thể tới 3 tuần. Thời gian ủ bệnh càng ngắn thì nguy cơ tử vong càng cao. Nếu không được điều trị kịp thời, uốn ván sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: Gãy xương (do những cơn co cứng gồng mình); Co thắt thanh quản: gây khó thở, ngạt thở, suy hô hấp; Động kinh (nếu nhiễm trùng lan đến não); Viêm phổi: do hít vào dịch tiết của dạ dày, dẫn đến viêm phổi; Thuyên tắc phổi; Suy thận….

Để tránh bị uốn ván, BS Ngọc Việt khuyến cáo  tất cả người dân (từ trẻ sơ sinh đến người lớn) nên chủ động tiêm phòng uốn ván theo hướng dẫn của bác sỹ. Phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ (có thai hoặc không có thai) đều cần được tiêm phòng uốn ván để tạo ra kháng thể giúp cả mẹ và trẻ sơ sinh được bảo vệ trong trường hợp không may bị vi khuẩn uốn ván xâm nhập.

“Đáng lưu ý, nếu sơ ý bị vết thương nên đến các cơ sở y tế để tiêm huyết thanh kháng độc tố uốn ván (Tetanus Antitoxic Serum: SAT) kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc. Các thủ thuật, phẫu thuật phải được tiến hành ở các cơ sở đủ điều kiện vô trùng”, BS Ngọc Việt nhấn mạnh.

N. Huyền 

Việt Nam sắp đạt 100 triệu dân vào tháng 4

Dân số Việt Nam sẽ sớm đạt 100 triệu người. Dấu mốc này sẽ đưa nước ta trở thành quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới.

Hàng chục học sinh Hà Nội phải nhập viện sau chuyến dã ngoại

Chiều 28/3, khoảng 60 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (Hà Nội) nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại. Rất nhiều em phải vào cấp cứu tại các bệnh viện.

Kết quả kiểm nghiệm mới nhất trong vụ ngộ độc cá muối ủ chua

Các chuyên gia đã phát hiện trực khuẩn sinh độc tố thần kinh Botulinum type E trong một mẫu cá ủ chua.

Cách tốt nhất giúp kéo dài tuổi thọ

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ là ăn 30 loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác nhau mỗi tuần.

Móng tay biến dạng cảnh báo nhiều loại bệnh

Bất thường ở móng tay có thể do chấn thương nhưng cũng là dấu hiệu sức khỏe đang bị đe dọa.

Tác dụng, tác hại của ăn dưa cà hằng ngày

Dưa cà được muối chua có thể giảm nguy cơ tổn thương tim mạch nhưng lại gây hại cho dạ dày, gan, thận nếu ăn quá nhiều.

Bộ Y tế cảnh báo sữa tiểu đường, viên ngừa tăng huyết áp quảng cáo sai sự thật

Bộ Y tế ngày 25/3 cảnh báo 2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet và Tensicare đang được quảng cáo sai sự thật trên một số trang mạng, người dân không nên căn cứ vào đây để mua và dùng sản phẩm.

Căn bệnh cướp đi mạng sống của 1,6 triệu người mỗi năm

Người mắc bệnh lao thường khó phát hiện do triệu chứng diễn ra âm thầm, làm tăng nguy cơ lây lan cho người thân, cộng đồng.

Bệnh viện vẫn lo bị 'bẫy giá' khi đấu thầu thiết bị, vật tư y tế

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thoát cảnh máy tiền tỷ đắp chiếu sau các văn bản gỡ khó của Chính phủ. Tuy nhiên, nỗi lo về "bẫy" giá trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế vẫn còn khiến các bác sĩ băn khoăn.

Hơn 120 người bị bọ chét đốt gây sẩn ngứa khắp người

Hàng trăm người dân ở xã Thạch Khê (Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị côn trùng đốt gây sẩn ngứa. Ban đầu, nốt sẩn chỉ xuất hiện ở vùng da hở như tay, chân, sau đó lan toàn cơ thể.

Đang cập nhật dữ liệu !