Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Người Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc ăn cơm ít nhất một bữa mỗi ngày. Trong khi đó, người Italy chế biến món risotto, người Nhật làm sushi, người Mỹ nấu jambalaya từ gạo. 

Ngoài các ưu điểm như ngon, dễ kết hợp với các món khác, giá cả phải chăng, cơm còn chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng và có một số lợi ích sức khỏe. Tiến sĩ Uma Naidoo, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ), cho biết: “Ăn cơm điều độ có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh". 

an com 1.jpg
Cơm là món chính ở nhiều nước châu Á trong đó có Việt Nam. Ảnh: Justonecookbook

Lợi ích sức khỏe của gạo

Chuyên gia Kristen Smith, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ, nhận định: "Bất kỳ loại gạo nào cũng giàu carbohydrate - nguồn nhiên liệu chính của cơ thể". 

Gạo trắng rất phổ biến nhưng cách chế biến khiến loại gạo này không tốt cho sức khỏe bằng các loại khác. Dù vậy, gạo trắng vẫn có một số chất dinh dưỡng quan trọng như phốt pho, mangan, vitamin B1 và B3. Nhiều nhãn hiệu gạo trắng cũng bổ sung thêm canxi, sắt và axit folic. 

Tuy nhiên, gạo trắng cũng có những nhược điểm như gây tăng đột biến lượng đường trong máu, dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gạo trắng cũng có thể hấp thụ asen, một chất gây ung thư. 

Các loại gạo khác nhau 

Theo USA Today, hiện có chục nghìn giống lúa khác nhau được phân loại theo mức độ xay xát, mùi thơm, hương vị, cách chế biến và phổ biến nhất là kích thước hoặc chiều dài hạt gạo. 

Khi nấu chín, gạo hạt dài có xu hướng bông xốp và nhẹ. Hạt gạo cỡ vừa thường dai, mềm. Hạt gạo ngắn sẽ mềm và dính, hay được dùng làm món cuốn, sushi và bánh gạo.

cac loai gao.jpg
Bạn nên ăn kết hợp gạo trắng với gạo lứt. Ảnh minh họa: Timesofindia

Loại gạo tốt nhất cho cơ thể

Tiến sĩ Naidoo khuyến nghị: "Hãy chọn loại gạo có nhiều vi chất dinh dưỡng, chất xơ và ít tác động tới lượng đường trong máu". 

Gạo lứt là một trong những loại gạo có khả năng đáp ứng điều này. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Shelley Rael giải thích: “Gạo lứt thường được đánh giá tốt cho sức khỏe hơn gạo trắng vì giữ được nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hơn, đồng thời có phản ứng đường huyết thấp hơn, giữ lượng đường trong máu ổn định hơn”. Gạo lứt cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt như canxi, magie, sắt và một số vitamin B. 

Các giống lúa khác cũng có giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe đặc biệt. Ví dụ, gạo cẩm là nguồn cung cấp protein tuyệt vời và giàu chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Gạo huyết rồng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật.

Gạo có tốt cho giảm cân không?

Gạo có thể nở ra gấp ba lần thể tích ban đầu nên dễ tạo cảm giác no. Điều này giúp bạn dùng ít hơn các món khác khi bổ sung cơm một cách hợp lý vào chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, bạn phải lưu ý tới khẩu phần ăn vì khoảng 200g cơm chứa hơn 200 calo. 

Bởi vậy, theo chuyên gia Smith, cơm không chiếm quá 1/4 đĩa thức ăn. 

Ngoài ra, mọi người nên chọn lựa nhiều loại gạo khác nhau, xem kẽ gạo lứt vào trắng nếu bạn ăn cơm thường xuyên, nên bổ sung nhiều rau và lựa chọn nguồn đạm lành mạnh. 

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Đang cập nhật dữ liệu !