Bị "cấm cửa", dân chơi bitcoin còn "sốt" lợi nhuận khủng?

Mặc cho cơ quan chức năng lên tiếng cảnh báo và không cấp phép thành lập sàn giao dịch bitcoin trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam thì dân đầu tư bitcoin vẫn kiên trì bám trụ song không đặt mục tiêu siêu lợi nhuận, đầu cơ.

Trong khi giới chuyên gia và cả cơ quan quản lý đều đang “quay lưng” với đồng tiền ảo bitcoin, cộng đồng diễn đàn bitcoin cũng như nhà đầu tư dường như vẫn hừng hực khí thế thúc đẩy sự phát triển của đồng tiền ảo này tại Việt Nam.

Khuyến cáo, cấm là chuyện... biết trước

Tiếp theo khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hồi cuối tháng 2/2014, thì quyết định từ chối cấp phép cho sàn giao dịch bitcoin trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam của Cục Thương mại điện tử & Công nghệ thông tin (Cục TMĐT&CNTT - Bộ Công thương) cuối tuần qua một lần nữa lại khiến dư luận thêm một lần tò mò, chú ý tới những câu chuyện ồn ào xung quanh đồng tiền ảo bitcoin.

Nhưng dường như đa số những người tham gia cộng đồng bitcoin, nắm giữ đồng tiền ảo này không tỏ ra lo lắng trước những khuyến cáo trên. Thậm chí, họ đón nhận thông tin từ cơ quan quản lý với tâm lý “đã biết trước từ lâu sẽ thế”.

Bị

Tuy đã có những nơi chấp nhận thanh toán Bitcoin ở Việt Nam, nhưng sàn giao dịch loại tiền này không được cấp phép thành lập

Giới chơi bitcoin khẳng định, việc cấp phép hay không cấp phép sàn giao dịch bitcoin trực tuyến tại Việt Nam không hề ảnh hưởng tới các thành viên diễn đàn, một số ít nhà đầu tư bitcoin có thể bị ảnh hưởng nhưng họ cũng đã lường trước được kịch bản từ cơ quan quản lý.

Ông Lê Huy Hòa – thành viên kì cựu diễn đàn bitcoin chia sẻ với Infonet, ông cũng như cộng đồng bitcoin tại Việt Nam hiểu rằng, để đồng tiền và các giao dịch bằng đồng tiền này được thừa nhận thì phải chờ thêm thời gian lâu, rất lâu nữa.

“Cơ quan quản lý đưa ra những quyết định như vừa rồi cũng là dễ hiểu vì để có thể có quyết định chính xác cần thêm thời gian nữa để tìm hiểu kỹ hơn, sâu hơn về loại tiền này. Ở phía cộng đồng bitcoin giờ chúng tôi chỉ muốn bitcoin ngày càng được biết đến rộng rãi tại thị trường Việt Nam”- ông Hòa nói.

Ngay cả tại quán cà phê đầu tiên tại Hà Nội chấp nhận giao dịch bằng bitcoin, “trưng” biển “chấp nhận thanh toán bằng bitcoin – bitcoin accepted here” thì chủ quán cũng cho hay, sẽ không dỡ tấm biển này xuống, bởi đây chỉ là hình thức để quảng bá quán cũng như loại giao dịch mới mẻ này.

“Dù giao dịch bằng đồng bitcoin tại quán không đáng kể nhưng khách tới quán nhiều hơn trước do tò mò một phần, một phần nữa là muốn tìm hiểu và được chia sẻ về loại đồng tiền này. Đấy là điều chúng tôi hướng đến” – chủ quán cà phê này tự tin.

Hiện tại, các cơ quan chức năng chưa ra lệnh cấm tuyệt đối giao dịch bitcoin trên thị trường mà mới chỉ là những lời cảnh báo với giới chơi bitcoin, thế nhưng dưới góc nhìn của các chuyên gia tài chính, thì “dính” tới bitcoin coi chừng “đứt tay” lúc nào không hay.

Chia sẻ với PV Infonet, TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia tài chính cho rằng, việc Cục TMĐT -CNTT (Bộ Công thương) chưa cấp phép cho sàn giao dịch bitcoin đầu tiên tại Việt Nam trong thời gian này là hoàn toàn đúng. Bởi nếu cấp phép cho giao dịch tiền ảo bitcoin bây giờ sẽ tác động rất lớn tới thị trường tiền tệ, vốn đã mất nhiều công sức ổn định của cơ quan quản lý thời gian qua.

“Cấp phép cho giao dịch bitcoin thời điểm này sẽ là một hiệu ứng không tốt, có thể khiến thị trường tiền tệ có “sóng”, thêm khó khăn”- TS. Lực nói.

Chơi bitcoin là khuyếch trương rửa tiền?

Bên cạnh đó, không như vẻ ngoài hào nhoáng, bên trong đồng tiền ảo bitcoin chứa đựng cả núi những rủi ro tiềm ẩn. Chỉ ra những rủi ro của tiền ảo bitcoin, TS. Lực phân tích: trước tiên bitcoin không phải là tiền, nó chỉ là một dạng tiền kỹ thuật số (tiền ảo), không được phát hành bởi chính phủ hay một tổ chức tài chính. Chính vì thế, đồng tiền này không có giá trị như một đồng tiền thực, nó chỉ là tiền ảo và được một bộ phận “chơi” mà được tạo ra và vận hành và phát triển, khuyếch trương dựa trên hệ thống các máy tính kết nối mạng internet ngang hàng.

Hơn hết, trên thế giới, hầu hết các quốc gia đã có thông báo không chấp nhận bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp và đưa ra các cảnh báo rủi ro cho người sử dụng, đồng nghĩa người chơi đồng tiền này không được pháp luật bảo vệ. Vì thế nếu có tranh chấp, kiện tụng xảy ra trong quá trình giao dịch người chơi hoàn toàn “ôm” nợ một mình.

Chưa kể, khuyến khích giao dịch bitcoin đồng nghĩa với khuyến khích giao dịch rửa tiền, buôn lậu nở rộ.

Bác bỏ quan điểm cho rằng, phương thức giao dịch bitcoin là minh bạch, rõ ràng và công khai trên mạng Internet, chỉ khi “mạng Internet sập thì những loại giao dịch dạng này mới mất”, chuyên gia Cấn Văn Lực nói thẳng, không ai kiểm soát được nguồn gốc tiền đi, tiền đến.

“Lợi ích thì chưa thấy đâu, mà lợi ích nếu có chỉ rơi vào túi giới đầu cơ loại tiền này, trong khi hình thức lừa đảo qua những giao dịch này thì thấy rõ” – ông nói.

Đồng thuận với ý kiến không cấp phép cho sàn giao dịch trực tuyến bitcoin, TS. Cao Sĩ Kiêm - nguyên Thống đốc NHNN cũng cho rằng, cái lợi của việc đầu tư bitcoin chưa rõ ra sao, nhưng rõ ràng là giao dịch này đem lại nhiều rủi ro cho doanh nghiệp và ngay cả người chơi.

Thừa nhận sự rủi ro khi chơi bitcoin, một thành viên kỳ cựu trong giới chơi bitcoin nhìn nhận, đúng là chơi bitcoin có rủi ro nhưng vấn đề là cách nhìn và đánh giá rủi ro đó như thế nào. Bởi vì chắc chắn khi tham gia người chơi bitcoin đã phải tìm hiểu rất kỹ về luật lệ rồi.

Còn với những người tới với bitcoin với mục tiêu đầu cơ thì ngay trong cộng đồng bitcoin Việt Nam cũng được khuyến cáo là “không nên”. Tuy vậy trên thị trường vẫn có người mạo hiểm coi bitcoin là nơi kiếm siêu lợi nhuận.

“Trong tay họ có vài chục tỷ đồng thì bỏ ra một vài tỷ để “thử sức” với bitcoin cũng là bình thường… Nhưng những hoạt động mua và kỳ vọng lên giá với siêu lợi nhuận chúng tôi đều có khuyến cáo trong cộng đồng không nên làm vì khó có thể kiểm soát được” – ông Hòa nói.

Khuyến cáo trong nội bộ cộng đồng dù có, nhưng rõ ràng vẫn có một phần không nhỏ người chơi bitcoin tiếp cận đồng tiền này theo hướng kiếm siêu lợi nhuận. Theo ước tính, hiện cộng đồng thành viên bitcoin Việt Nam có khoảng 500-1.000 người và đang gia tăng với tốc độ chóng mặt.

“Khi không rõ cách thức tiền bitcoin chuyển ra sao, bạn có dám mạo hiểm đánh cược vào một canh bạc?”- TS. Cấn Văn Lực đặt câu hỏi.

Trường Giang

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !