Bí ẩn nghĩa địa cá mập sâu dưới Ấn Độ Dương

Các nhà khoa học Australia đã phát hiện ra địa điểm mô tả là 'nghĩa địa cá mập' ở sâu dưới Ấn Độ Dương.

Các nhà khoa học trên tàu nghiên cứu RV Investigator phát hiện số lượng lớn hóa thạch của cá mập dưới đáy biển Ấn Độ Dương.

Các nhà nghiên cứu Australia đã tìm thấy cụm gồm 750 chiếc răng hóa thạch cách mặt nước khoảng 5.200 mét. Họ mô tả vị trí tìm thấy như nghĩa địa cá mập dưới đáy đại dương.

Phát hiện tình cờ tìm thấy trong chuyến khảo sát trên tài RV Investigator do cơ quan khoa học quốc gia Australia vận hành. Những chiếc răng đến từ nhiều loài khác nhau, trong đó có một loài dài hơn 12 mét, nghi ngờ là tổ tiên các mập Megalodon khổng lồ.

Glenn Moore, người phụ nữ tại bảo tàng Tây Australia cho biết đây là khám phá đáng kinh ngạc. Glenn Moore nói: "Loài cá mập này đã tiến hóa thành megalodon, loài lớn nhất trong số các loài cá mập nhưng đã tuyệt chủng cách đây khoảng 3,5 triệu năm. Thật bất ngờ khi chúng tôi đã thu thập được hóa thạch những chiếc răng bằng chiếc lưới lớn, cách bề mặt đại dương khoảng 4-5 km".

Cá mập chủ yếu cấu tạo từ sụn, không để lại bộ xương nguyên vẹn sau khi chết. Thứ duy nhất còn sót lại từ cơ thể chúng là răng và vảy. Các nhà khoa học sử dụng những bộ phận đó nhằm hiểu rõ đa dạng sinh học dưới đại dương.

Will White, chuyên gia về cá mập chia sẻ rằng họ đã phát hiện dấu vết về cá mập sừng có sọc hiếm thấy. Chúng thường dành phần lớn thời gian trong ngày ở vùng nước nông, ngụy trang giữa những lớn rong biển xen lẫn đá. Ông cho biết: "Loài cá mập phát hiện ở độ sâu 150 mét. Mẫu vật mới thu thập vô cùng quan trọng đối với khoa học, hiếm khi có hóa thạch về loài này".

Để thu được kết quả, nhóm nhà khoa học đã sử dụng một loạt công nghệ tìm kiếm, nghiên cứu sinh vật biển, môi trường sống dưới đáy biển.

John Keesing, nhà khoa học trưởng đứng đầu chuyến đi cho biết cuộc khảo sát đa dạng sinh học tiếp tục cho kết quả là những khám phá khiến tất cả bất ngờ.

"Những khám phá chúng tôi thực hiện không chỉ giới hạn ở các loài mới. Những chuyến đi này cho chúng tôi cơ hội tìm hiểu thêm về hệ sinh thái biển cũng như phạm vi, sự phong phú và hành vi của loài", John Keesing nói.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Đang cập nhật dữ liệu !