Bí ẩn nghĩa địa cá mập sâu dưới Ấn Độ Dương

Các nhà khoa học Australia đã phát hiện ra địa điểm mô tả là 'nghĩa địa cá mập' ở sâu dưới Ấn Độ Dương.

Các nhà khoa học trên tàu nghiên cứu RV Investigator phát hiện số lượng lớn hóa thạch của cá mập dưới đáy biển Ấn Độ Dương.

Các nhà nghiên cứu Australia đã tìm thấy cụm gồm 750 chiếc răng hóa thạch cách mặt nước khoảng 5.200 mét. Họ mô tả vị trí tìm thấy như nghĩa địa cá mập dưới đáy đại dương.

Phát hiện tình cờ tìm thấy trong chuyến khảo sát trên tài RV Investigator do cơ quan khoa học quốc gia Australia vận hành. Những chiếc răng đến từ nhiều loài khác nhau, trong đó có một loài dài hơn 12 mét, nghi ngờ là tổ tiên các mập Megalodon khổng lồ.

Glenn Moore, người phụ nữ tại bảo tàng Tây Australia cho biết đây là khám phá đáng kinh ngạc. Glenn Moore nói: "Loài cá mập này đã tiến hóa thành megalodon, loài lớn nhất trong số các loài cá mập nhưng đã tuyệt chủng cách đây khoảng 3,5 triệu năm. Thật bất ngờ khi chúng tôi đã thu thập được hóa thạch những chiếc răng bằng chiếc lưới lớn, cách bề mặt đại dương khoảng 4-5 km".

Cá mập chủ yếu cấu tạo từ sụn, không để lại bộ xương nguyên vẹn sau khi chết. Thứ duy nhất còn sót lại từ cơ thể chúng là răng và vảy. Các nhà khoa học sử dụng những bộ phận đó nhằm hiểu rõ đa dạng sinh học dưới đại dương.

Will White, chuyên gia về cá mập chia sẻ rằng họ đã phát hiện dấu vết về cá mập sừng có sọc hiếm thấy. Chúng thường dành phần lớn thời gian trong ngày ở vùng nước nông, ngụy trang giữa những lớn rong biển xen lẫn đá. Ông cho biết: "Loài cá mập phát hiện ở độ sâu 150 mét. Mẫu vật mới thu thập vô cùng quan trọng đối với khoa học, hiếm khi có hóa thạch về loài này".

Để thu được kết quả, nhóm nhà khoa học đã sử dụng một loạt công nghệ tìm kiếm, nghiên cứu sinh vật biển, môi trường sống dưới đáy biển.

John Keesing, nhà khoa học trưởng đứng đầu chuyến đi cho biết cuộc khảo sát đa dạng sinh học tiếp tục cho kết quả là những khám phá khiến tất cả bất ngờ.

"Những khám phá chúng tôi thực hiện không chỉ giới hạn ở các loài mới. Những chuyến đi này cho chúng tôi cơ hội tìm hiểu thêm về hệ sinh thái biển cũng như phạm vi, sự phong phú và hành vi của loài", John Keesing nói.

Hoàng Dung (lược dịch)

Trai giả gái múa điệu đánh bồng tại hội làng ở Hà Nội

Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (Hà Nội) thu hút đông đảo người dân tới tham dự với màn trai giả gái mặt hoa da phấn đeo trống đánh bồng, chiều 30/1 (mùng 9 tháng Giêng).

Hà Nội vào top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội được độc giả nền tảng du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor bình chọn là một trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.

Đổ xô đi lễ, gieo quẻ xăm ở ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ

Những ngày đầu xuân năm mới, du khách lại đổ về đền Cờn (TX Hoàng Mai, Nghệ An) cầu mong tài lộc, vạn sự bình an và không quên gieo quẻ, xem hạn may rủi trong năm.

'Cuốn sách của người chết' dài 16 m trong quan tài 2.000 năm

AI CẬPCác chuyên gia tìm thấy cuộn giấy cói viết nội dung mà người Ai Cập cổ đại tin rằng sẽ dẫn dắt người chết ở thế giới bên kia.

Cái chết của nhiều ngành nghề vì ChatGPT

Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, nổi bật là chatbot ChatGPT mới ra mắt, nhiều ngành nghề sẽ trở nên lỗi thời.

Rộn ràng các điểm đến đầu năm, du lịch Việt Nam đón tín hiệu "vui như Tết"

Dịp Tết cổ truyền Quý Mão ghi nhận tình hình khởi sắc của nhiều điểm đến trên cả nước. Sự sôi động này chính là liều “doping” mạnh mẽ để ngành du lịch nội địa đón một năm mới khởi sắc, chuyển mình mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19.

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Lễ hội Pôồn Pôông và chuyện tình đẫm nước mắt của đôi trai gái

Theo Máy Tắng, lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình đẫm nước mắt của nàng Ờm và chàng Bồng Hương.

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm

Người dân địa phương mô tả những viên đá kỳ lạ tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí "sinh ra đá con".

Năm lễ hội truyền thống dịp năm mới tại Thủ đô

Lễ hội Gióng, gò Đống Đa, đền Cổ Loa, chùa Hương và đền Hai Bà Trưng là những sự kiện văn hóa truyền thống lớn nhất tại Hà Nội vào tháng giêng.

Đang cập nhật dữ liệu !