Vòng cổ bằng vàng và ngọc hồng lựu trong ngôi mộ cổ

Các nhà khảo cổ học ở Anh đã rất ngạc nhiên khi phát hiện chiếc vòng cổ bằng vàng và ngọc hồng lựu trong một ngôi mộ thời trung cổ.

Các nhà khảo cổ học ở Anh đã khai quật ra đồ trang sức thời trung cổ trong mộ của người phụ nữ, là thể là người lãnh đạo Cơ đốc giáo thời kỳ đầu.

Hình minh họa cho thấy người phụ nữ thời kỳ đầu thời trung cổ đã yên nghỉ với chiếc vòng cổ quý giá và những chiếc bình trang trí

Bên trong ngôi mộ cổ là một cây thánh giá bằng bạc tinh xảo có mặt người và một chiếc vòng cổ làm bằng vàng với đá quý và mặt dây chuyền bằng đồng xu La Mã.

Nhóm nghiên cứu đã khám phá ra trong quá trình khởi công xây dựng khu nhà ở Northamptonshire, Anh. Các vật phẩm là một phần trong nghi lễ chôn cất thời trung cổ dành cho một phụ nữ giỏi giang, ước tính có niên đại từ năm 630 đến năm 670 sau Công nguyên.

Các nhà bảo tồn của Bảo tàng Khảo cổ học London đã làm sạch và tái tạo lại chiếc vòng cổ. Mặt dây chuyền độc đáo mang lại cho món trang sức vẻ ngoài hiện đại, phần trung tâm là một cây thánh giá làm từ những viên ngọc hồng lựu dát vàng. 

Do sự hiện diện của hai cây thánh giá ấn tượng, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng người phụ nữ chôn cất trong ngôi mộ đóng một vai trò nào đó trong nhà thờ buổi sơ khai.

Ngoài chiếc vòng cổ, các nhà nghiên cứu phát hiện hai chiếc bình trang trí đẹp mắt, một chiếc đĩa nông bằng đồng và một cây thánh giá trang trí bằng bạc.

Các nhà nghiên cứu gọi đó là "Kho báu Harpole" theo tên giáo xứ ở địa điểm tìm thấy ngôi mộ của người phụ nữ có địa vị cao thời trung cổ. Họ chưa từng tìm thấy gì đạt đến độ trang trí công phu như vậy.

Tuy nhiên, đáng tiếc rằng, một vài mảnh men răng là tất cả những gì còn lại của bộ xương người phụ nữ.

Simon Mortimer, một nhà tư vấn khảo cổ học cho biết: "Phát hiện mới thực sự là khám phá đáng kinh ngạc, chỉ có một lần trong đời".

Các nhà nghiên cứu lên kế hoạch công việc tiếp theo là phân tích cặn xung quanh với hi vọng cung cấp thêm manh mối về cách sử dụng những chiếc bình trang trí. Gần đó, họ cũng tìm thấy một ngôi mộ khác nhưng không xác định được niên đại và không bao gồm các hiện vật có địa vị cao. 

Hoàng Dung (lược dịch)

Mê mẩn khung cảnh 'giấc mơ tuyết trắng' đẹp như tranh tại Hàn Quốc

Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với những hàng hoa anh đào mùa xuân hay mùa thu tràn ngập sắc đỏ vàng cây thay lá, Hàn Quốc mùa tuyết trắng cũng đẹp mê mẩn, thu hút nhiều du khách ghé thăm bất chấp giá lạnh.

Có 6 con, người đàn ông 73 tuổi vẫn muốn sinh thêm

David Foster 73 tuổi và người vợ thứ 5 Katharine McPhee 38 tuổi muốn có thêm nhiều con, tăng thành viên trong gia đình.

Báo Australia nêu lý do nên đến Quy Nhơn ngay và luôn

Tờ Sydney Morning Herald gọi Quy Nhơn là "Maldives của Việt Nam", còn Lonely Planet liệt kê điểm đến này trong top trải nghiệm phải thử.

Căn phòng yên lặng nhất thế giới

Nơi yên tĩnh nhất thế giới được đặt tại trụ sở chính của Microsoft ở bang Washington (Mỹ). Không ai có thể ở trong đó hơn một giờ.

Thiên Mã - núi sắp có tượng Quan Âm cao nhất Việt Nam

Những ngày đầu năm, người Quảng Ngãi đổ về núi Thiên Mã, nơi có chùa Minh Đức với tượng Quan Âm cao 125 m đang được xây dựng.

Đà Nẵng được ca ngợi là bãi biển lý tưởng hàng đầu thế giới

Mới đây, thời báo NZ Herald News của New Zealand đã xếp hạng bãi biển Đà Nẵng là một trong những địa điểm lý tưởng trong kỳ nghỉ mát vào mùa hè.

Tục vay lộc trong ngôi chùa trăm tuổi ở Sài Gòn

Dịp Tết Nguyên tiêu, nhiều người đến chùa Ông (quận 5) hành lễ và "vay lộc", hẹn năm sau sẽ mang trả gấp đôi, mong làm ăn phát đạt.

Vì sao khách du lịch Tết tăng nhưng doanh thu giảm?

Khách du lịch dịp Tết được báo cáo tăng gần 50% nhưng doanh thu giảm 30%, nguyên nhân có thể do xu hướng du lịch thay đổi, thắt chặt chi tiêu và cách thống kê.

Ninh Bình vào top 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới

Ninh Bình là đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong top 10 nơi thân thiện với du khách thế giới.

Được và mất khi đi phượt một mình

Phượt một mình chủ động thời gian và lịch trình nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !