Heo vòi Mã Lai quý hiếm mới chào đời ở Anh

Một con heo vòi Mã Lai quý hiếm mới chào đời trong sở thú Chester, Anh vào thời điểm quan trọng trong việc bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Sở thú Chester là một trong hai địa điểm ở Anh đang chăm sóc heo vòi Mã Lai, loài vật được liệt kê là có nguy cơ tuyệt chủng trong Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN.

Ước tính chỉ có dưới 2.500 con heo vòi Mã Lai ở một số khu rừng mưa ở Đông Nam Á như Malaysia, Sumatra, Thái Lan, Myanmar. Trong khoảng 40 năm qua, số lượng heo vòi Mã Lai đã giảm đi một nửa do một số nguyên nhân như nạn săn bắn, khai thác gỗ trái phép, nạn phá rừng hàng loạt. 

Do vậy, sự chào đời mới của mỗi cá thể heo vòi Mã Lai nhận được nhiều quan tâm. Gần đây, một con heo vòi Mã Lai đã sinh ra tại sở thú Chester. Con nhỏ giống cái, có tên là Nessa, nặng khoảng 9 kg, chào đời sau khi heo mẹ mang thai trong thời gian kéo dài 13 tháng.

Nessa sinh ra từ heo mẹ Margery 10 tuổi và heo bố Betong 10 tuổi. Theo các chuyên gia, Nessa ra đời vào thời điểm quan trọng trong việc bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng. 

Mike Jordan, một quản lý tại Sở thú Chester cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi Margery đã sinh ra một con nhỏ khỏe mạnh, ca chào đời đánh dấu một thời điểm quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi nhằm ngăn chặn sự tuyệt chủng của heo vòi Mã Lai".

Heo vòi Mã Lai có họ hàng với cả ngựa và tê giác, là loài lớn nhất trong số bốn loài heo vòi trên thế giới. 

Khi mới sinh, heo vòi con có bộ lông đặc biệt với một loạt các đốm và sọc. Sau 6 tháng đầu đời, bộ lông của chúng dần thay đổi, có hoa văn đen trắng độc đáo giống bố mẹ chúng. Hoa văn giúp chúng ngụy trang trong môi trường sống.

Heo vòi Mã Lai trưởng thành khi được khoảng 3 tuổi. Mặc dù thân hình kềnh càng, chúng lại bơi lội khá giỏi, có thể ngâm mình trong nước suốt nhiều giờ liền.

Hoàng Dung (lược dịch)

Mê mẩn khung cảnh 'giấc mơ tuyết trắng' đẹp như tranh tại Hàn Quốc

Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với những hàng hoa anh đào mùa xuân hay mùa thu tràn ngập sắc đỏ vàng cây thay lá, Hàn Quốc mùa tuyết trắng cũng đẹp mê mẩn, thu hút nhiều du khách ghé thăm bất chấp giá lạnh.

Có 6 con, người đàn ông 73 tuổi vẫn muốn sinh thêm

David Foster 73 tuổi và người vợ thứ 5 Katharine McPhee 38 tuổi muốn có thêm nhiều con, tăng thành viên trong gia đình.

Báo Australia nêu lý do nên đến Quy Nhơn ngay và luôn

Tờ Sydney Morning Herald gọi Quy Nhơn là "Maldives của Việt Nam", còn Lonely Planet liệt kê điểm đến này trong top trải nghiệm phải thử.

Căn phòng yên lặng nhất thế giới

Nơi yên tĩnh nhất thế giới được đặt tại trụ sở chính của Microsoft ở bang Washington (Mỹ). Không ai có thể ở trong đó hơn một giờ.

Thiên Mã - núi sắp có tượng Quan Âm cao nhất Việt Nam

Những ngày đầu năm, người Quảng Ngãi đổ về núi Thiên Mã, nơi có chùa Minh Đức với tượng Quan Âm cao 125 m đang được xây dựng.

Đà Nẵng được ca ngợi là bãi biển lý tưởng hàng đầu thế giới

Mới đây, thời báo NZ Herald News của New Zealand đã xếp hạng bãi biển Đà Nẵng là một trong những địa điểm lý tưởng trong kỳ nghỉ mát vào mùa hè.

Tục vay lộc trong ngôi chùa trăm tuổi ở Sài Gòn

Dịp Tết Nguyên tiêu, nhiều người đến chùa Ông (quận 5) hành lễ và "vay lộc", hẹn năm sau sẽ mang trả gấp đôi, mong làm ăn phát đạt.

Vì sao khách du lịch Tết tăng nhưng doanh thu giảm?

Khách du lịch dịp Tết được báo cáo tăng gần 50% nhưng doanh thu giảm 30%, nguyên nhân có thể do xu hướng du lịch thay đổi, thắt chặt chi tiêu và cách thống kê.

Ninh Bình vào top 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới

Ninh Bình là đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong top 10 nơi thân thiện với du khách thế giới.

Được và mất khi đi phượt một mình

Phượt một mình chủ động thời gian và lịch trình nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !