Bệnh viện HNĐK Nghệ An nói không với thuốc lá

Thời gian qua, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã trở thành cơ sở y tế không khói thuốc lá, môi trường ở bệnh viện xanh – sạch – đẹp hơn mỗi ngày. 

{keywords}
Biển báo lớn cấm hút thuốc tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An.

Khắp khuôn viên bệnh viện có rất nhiều tấm biển cấm hút thuốc lá. Thế nhưng, anh Dương Ngọc Uyển, Đội trưởng Đội bảo vệ của bệnh viện vẫn phải thường xuyên đi nhắc nhở người đến khám bệnh và người nhà bệnh nhân không được hút thuốc. “Khi phát hiện có người hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện, tôi tới nhắc nhở nhẹ nhàng, thông tin thêm cho họ về quy định nghiêm cấm hút thuốc lá của bệnh viện, họ đều tuân thủ. Những trường hợp nghiện thuốc nặng thì họ cũng vui vẻ ra ngoài khuôn viên bệnh viện để hút”, anh Uyển nói.

Để nâng cao ý thức cho cán bộ y tế cũng như người bệnh và thân nhân, bệnh viện còn tăng cường tuyên truyền về tác hại thuốc lá vào các buổi họp giao ban khoa phòng, trung tâm, họp Hội đồng người bệnh cấp khoa, cấp bệnh viện, sinh hoạt CLB bệnh nhân…; đồng thời phổ biến nội quy bệnh viện, đề nghị người bệnh, người nhà thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại cơ sở y tế.
 
Bác sĩ CKII Hoàng Hoa Thám, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh cột sống cho biết, khoa có 32 cán bộ, viên chức y tế, trong đó có 16 nam. Nhưng 100% nhân viên không hút thuốc lá. Trong các cuộc họp giao ban hàng ngày, khoa đã quán triệt đến đội ngũ nhân viên nghiêm cấm hút thuốc lá tại bệnh viện. Các bác sĩ, điều dưỡng của khoa thường xuyên nhắc nhở người bệnh không hút thuốc lá để cải thiện sức khỏe và xây dựng môi trường của bệnh viện trong lành. 

“Tôi cho rằng, mỗi nhân viên y tế phải gương mẫu, chấp hành tốt quy định của bệnh viện về việc không hút thuốc tại cơ sở y tế. Từ đó, khi tư vấn, khuyên người bệnh bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe sẽ thuyết phục, khiến họ nghe theo”, bác sĩ Hoàng Hoa Thám nói thêm.

Bên cạnh đó, bệnh viện còn niêm yết bảng cấm hút thuốc lá tại hành lang, khu vực khám chữa bệnh, tại các khoa, phòng, trung tâm…; phát thanh 3 lần/ngày về các nội dung tác hại của thuốc lá, các hình thức xử phạt khi hút thuốc tại cơ sở y tế, giúp người dân nhận thức đúng về các nguy hại do thuốc lá gây nên. 
 
Qua đó, tuyên truyền, vận động người dân hạn chế hút thuốc và tiến tới từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Xây dựng môi trường trong lành, anh Phạm Sỹ Thông, Trưởng phòng hành chính quản trị cho biết, việc thực hiện phòng chống tác hại thuốc lá trong bệnh viện không hề đơn giản. Mỗi ngày bệnh viện tiếp đón hàng ngàn lượt bệnh nhân đến khám và điều trị.

Việc theo dõi, giám sát các trường hợp hút thuốc lá rất khó khăn. Vì thế, hàng năm, bệnh viện xây dựng kế hoạch về các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá. Trong đó, bệnh viện thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá; Tiểu ban xây dựng và thực hiện Kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá; Tiểu ban Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá; Tiểu ban Kiểm tra, giám sát việc thực hiện Kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá. Từ đó, phân công và giao nhiệm vụ cho từng nhân viên, các bộ phận có trách nhiệm tham gia vào công tác này.

K.Chi  

Cô gái 20 tuổi hôn mê sâu, nguy cơ tử vong cao sau hút thuốc lá điện tử

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận cô gái 20 tuổi ở Hà Nội bị hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan tỏa tất cả các vị trí… nguyên nhân do ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

Thí điểm kinh doanh thuốc lá điện tử, Bộ Y tế 'dứt khoát' không đồng ý

Nếu đề xuất kinh doanh thuốc lá điện tử được chấp thuận thì hậu quả để lại rất nặng nề trong khi ngành y tế đang còng lưng phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Hà Nội tích cực kiểm tra công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học

Ở tuổi thanh thiếu niên, cơ thể đang phát triển, không đủ kháng thể để chống lại những tác nhân độc hại từ khói thuốc lá nên các bộ phận cơ thể dễ bị chất độc tàn phá nhanh chóng.

10 lợi ích tuyệt vời khi bạn bỏ thuốc lá

Tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến kinh tế- xã hội.

34 tuổi đã đột quỵ, nguyên nhân nghiện thuốc lá hơn 20 năm

Nghiện thuốc hơn 20 năm, mỗi ngày hút một bao. Liều lượng thuốc hút ngày càng tăng lên hơn 10 năm gần đây. Thậm chí, gần đây anh còn sử dụng cả thuốc lá điện tử bên cạnh thứ thuốc lá truyền thống.

Tổ chức Cuộc thi sáng tác video clip về tác hại của thuốc lá cho thanh niên Việt Nam

Cuộc thi sáng tác video clip nhằm mục đích tăng cường truyền thông và giáo dục tới thanh thiếu niên về tác hại của sử dụng thuốc lá với môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường.

5 thói quen lành mạnh giúp bạn điều trị hiệu quả ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên Thế giới cũng như ở Việt Nam.

Thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về tác hại thuốc lá

WHO kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, đồng thời để hạn chế rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Xây dựng bệnh viện không khói thuốc

Thuốc lá gây hại cho con người, không chỉ với người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến cả những người xung quanh. Mọi người nên biết tác hại của thuốc lá, biết để không hút và giúp người thân từ bỏ thuốc lá.

Khu Du lịch Đền Đô thực hiện không gian không khói thuốc

Mô hình điểm du lịch không khói thuốc triển khai tại Đền Đô tỉnh Bắc Ninh được nhiều du khách hưởng ứng.

Đang cập nhật dữ liệu !