Bệnh nhân ung thư bị nhũng nhiễu: Giám đốc Bệnh viện K trung ương hứa gì?

PGS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K Trung ương thừa nhận trước kia bệnh viện còn tồi tệ hơn và giờ đã thay đổi. Sau 1 năm nữa, bệnh viện sẽ khác, không còn cảnh người bệnh than phiền bị chen ngang, chờ lâu, bị nhũng nhiễu.

Bệnh nhân ung thư bị nhũng nhiễu: Giám đốc Bệnh viện K trung ương hứa gì? - ảnh 1

Quang cảnh bệnh viện K.

Phát triển nóng, chưa quan tâm tới bác sĩ

Sau đợt thị sát tại Bệnh viện K trung ương, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận được nhiều phàn nàn của người bệnh về việc bác sĩ nhũng nhiễu, bệnh nhân phải nằm ghép. Trong đợt chấm điểm này, cả ba cơ sở của Bệnh viện K đều có các thang điểm khác nhau. Tại cơ sở Quán Sứ được 88 điểm. Trong khi tại cơ sở mới ở Tân Triều, điểm số chỉ đạt ở mức 66.

Trao đổi với chúng tôi ngày 9/12, PGS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, đây không phải là lần đầu tiên Bệnh viện K nhận được những lời phàn nàn của người bệnh. Ngay cả PGS Thuấn, ông cũng biết còn nhiều vấn đề về thái độ, cách ứng xử của bác sĩ, nhân viên y tế với bệnh nhân.

Theo quan sát của PGS Thuấn, tình trạng này trước đó còn tồi tệ hơn. Cách đây 1 năm, Bộ trưởng Bộ Y tế có thị sát cơ sở 1 đã đưa ra các chỉ đạo quyết liệt. Đến nay cơ sở này đã khác rất nhiều ở số điểm được chấm.

Hiện tượng bệnh nhân than phiền vì bị nhũng nhiễu, PGS Thuấn thừa nhận nguyên nhân khách quan là nhu cầu phát triển “nóng”, bệnh viện chỉ phát triển cơ sở hạ tầng, ít phát triển công tác cán bộ y tế. 

Một vài bệnh nhân than phiền, dù có BHYT nhưng họ vẫn phải đóng rất nhiều những khoản này, khoản kia; Có bệnh nhân dù có BHYT nhưng vẫn phải đóng 10 triệu đồng mỗi đợt xạ trị. PGS Thuấn cho biết nếu bệnh nhân sử dụng máy xạ trị nhà nước đầu tư thì không phải đóng tiền, BHYT chi trả. Nhưng hiện nay tại Bệnh viện K trung ương có hai hệ thống máy xạ trị song song, là máy của nhà nước đầu tư và máy xã hội hoá. 

Máy xã hội hoá công nghệ tốt hơn nên không thể áp giá như giá BHYT đưa ra. Khi bệnh nhân lựa chọn sử dụng máy nào, họ đều được bác sĩ tư vấn và phải cam kết thì bệnh viện mới chỉ định. Điều này, bệnh viện công khai minh bạch hoàn toàn, bác sĩ luôn giải thích cho bệnh nhân.

Còn chuyện bệnh nhân phải bồi dưỡng, cảm ơn bác sĩ, điều dưỡng, PGS Thuấn cho biết có hiện tượng đó. Trong thời gian tới, bệnh viện tăng cường lãnh đạo của trưởng khoa, sẽ quy thêm trách nhiệm cho trưởng khoa, thường xuyên giám sát và xử phạt. Ngoài ra, bệnh viện thành lập ban kiểm soát về cả chuyên môn và thái độ. 

5 biện pháp mới sẽ áp dụng trong thời gian tới

Cơ sở 3 Tân Triều là cơ sở mới, cơ sở hạ tầng tốt nhưng lại nhận được điểm chấm thấp nhất, 66 điểm. Để thay đổi Bệnh viện, Bệnh viện K trước mắt thực hiện 5 giải pháp sau:

Thứ nhất: theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến,  Bệnh viện K sẽ lên kế hoạch sớm mời Bộ Y tế về tổ chức 4 lớp tập huấn về thay đổi thái độ, phong cách phục vụ người bệnh. Riêng cơ sở 3, PGS Thuấn cho biết sẽ tổ chức làm hai lớp.

Thứ 2: Bệnh viện K sẽ phải tăng cường thêm nhân lực. Hiện tại, bệnh viện K vẫn đang thiếu cả bác sĩ và điều dưỡng. Một cán bộ Bệnh viện K phải làm gấp 2 lần công suất. Với quy mô 180 giường bệnh, bệnh nhân tối thiểu là 2400 người nhưng số cán bộ của cả ba cơ sở mới chỉ có hơn 1000 người. Trước mắt Bệnh viện sẽ nhận thêm nhân lực để giảm tải cho nhân viên làm nhiều.

Thứ 3: Tăng cường công tác kèm cặp cán bộ

Thứ 4
: Giám sát thường xuyên

Thứ 5:
Có hình thức thưởng phạt xứng đáng. Cán bộ nào làm tốt sẽ được thưởng, cán bộ nào vi phạm tác phong có hình phạt xử phạt tương xứng.

Để giảm tải, bệnh nhân không phải nằm ghép, PGS Thuấn cho biết ngay trong chiều 9/12, bệnh viện đã họp và đưa ra giải pháp trước mắt trên. Một số khoa điều trị hoá chất sẽ cải tạo thêm phòng điều trị ngoại trú. 

Ví dụ thay vì sử dụng giường sẽ dùng ghế. Hiện tại, 1 phòng kê được 4 giường thì có thể kê được 20 ghế cho bệnh nhân truyền ngoại trú, cộng với khám theo hẹn giờ, bệnh nhân sẽ chờ 1 – 2 tiếng. 

Việc rạch ròi giữa bệnh nhân nội trú và ngoại trú sẽ giải quyết cơ bản tình trạng nằm ghép. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đồng y Bệnh viện K xây thêm toà nhà ở khu vực khuôn viên cơ sở 3 theo hình thức xã hội hoá.

PGS Thuấn cho biết chỉ 1 năm nữa, bệnh viện K sẽ thay đổi, không còn cảnh người bệnh than phiền bị chen ngang, chờ lâu, bị nhũng nhiễu.
P.Thuý

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !