Bệnh gây mù lòa hàng đầu thế giới: Cứ 2 giây có 1 người không nhìn thấy ánh sáng

Theo ước tính của WHO, năm 2010 thế giới có 60,5 triệu người bị Glôcôm, năm 2020 có 79,5 triệu và năm 2030 sẽ có 110 triệu người bị bệnh này. Hiện nay Glôcôm đã trở thành nguyên nhân quan trọng thứ 2 gây mù trên thế giới.

Căn bệnh gây mù lòa hàng đầu

Tại Việt Nam, theo số liệu điều tra của Bệnh viện Mắt trung ương và tổ chức Atlantic 2007, cả nước có 380.800 người mù 2 mắt, trong đó có 24.800 do Glôcôm, chiếm tỉ lệ 6,5%, đứng thứ 2 sau bệnh đục thể thủy tinh (66,1%). Ước tính trong toàn quốc hiện có 650 ngàn người mắc bệnh glôcôm.

Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy: Mọi người đều có thể mắc bệnh Glôcôm, đặc biệt trên nhóm đối tượng những người trên 40 tuổi, tiền sử gia đình có người mắc bệnh Glôcôm, người có nhãn áp cao, tật khúc xạ viễn, cận thị, có tiền sử mắt bị chấn thương, dùng corticoid kéo dài, đái tháo đường, béo phì, tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn hệ thống,...

Hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm thế giới năm nay, các buổi chiều từ 10 – 16/3/2019, Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 sẽ tổ chức khám mắt miễn phí phát hiện Glôcôm do TS. BS Vũ Anh Tuấn trực tiếp đảm nhiệm, cho những đối tượng có nguy cơ Glôcôm.

Bệnh Glôcôm 

Glôcôm là nhóm bệnh lý thần kinh thị giác tiến triển cấp tính hoặc mãn tính, đặc trưng bởi sự chết dần các tế bào hạch võng mạc dẫn đến những biểu hiện tổn hại đầu dây thần kinh thị giác và thịtrường. Hậu quả cuối cùng của glôcôm là mù lòa vĩnh viễn không có khảnăng hồi phục.

Những biểu hiện của bệnh Glôcôm

Glôcôm cấp: bệnh Thiên đầu thống với biểu hiện mắtnhức mắt lan ra nửa đầu cùng bên, nhìn mờ, nhìn đèn có quầng, mắt đỏ, chảy nước mắt, sợ ánh sang.

Glôcôm mãn dấu hiệu đôi khi mắt có cảm giác căng tức nhẹ thoáng qua, cảm giác như có màn sương vào buổi sang, vùng nhìn thu hẹp dần. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không có bất kì triệu chứng nào.

Bệnh Glocôm nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, mắt bị Glôcôm sẽ dần tiến đến mù lòa và vĩnh viễn không có khả năng hồi phục.

Người bệnh glôcôm phải được theo dõi chặt chẽ suốt đời tại cơ sở chuyên khoa mắt. Nếu bệnh ở giai đoạn sớm có thể khám định kì 4 – 6 tháng/lần. Nếu bệnh ở giai đoạn trung bình nên khám 2 – 3 tháng/lần. Nếu bệnh ở giai đoạn nặng cần khám 1 tháng/lần.

Hiện tại tỉ lệ phát hiện Glôcôm của nước ta còn thấp. Ngay cả những nước phát triển như Anh, Mỹ tỉ lệ này cũng chỉ khoảng 50%. Như v,ậy còn có ½ số bệnh nhân Glôcôm chưa được phát hiện và điều trị Glôcôm.

Để hạn chế mù lòa do Glôcôm và tiến tới mục tiêu của chương trình Thị giác 2020 "không còn mù lòa do Glôcôm", Tổ chức Y tế thế giới và Hiệp hội Glôcôm thế giới đã phát động Tuần lễ Glôcôm hàng năm vào tháng 3 đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh Glôcôm và các nguy cơ của bệnh.

Khánh Chi

Khuôn mặt không phải là nơi lão hóa đầu tiên của đàn ông

Nhiều người thường cho rằng khuôn mặt là nơi lão hóa đầu tiên, sau đó các nếp nhăn từ từ nổi lên trên mặt, sau đó các vết nám dần xuất hiện trên mặt, quầng thâm, da chảy xệ cũng dần xuất hiện. Tuy nhiên, điều này không đúng, nhất là đối với đàn ông.

7 điều phụ nữ chỉ làm với người đàn ông họ yêu

Mối quan hệ giữa một người đàn ông và một người phụ nữ là một quá trình phức tạp, không phải lúc nào cũng có thể hiểu được động cơ thực sự.

Loại quả đọc tên thấy đau được dùng thay rau, ai không nên đụng đũa?

Dù đem lại nhiều công dụng cho người sử dụng, nhưng quả vả vẫn có những tác dụng phụ có thể xảy đến với một số ít người như: tiêu chảy, dị ứng, đầy hơi…

8 thói quen hàng ngày ‘tàn phá’ sức khỏe phụ nữ

Đôi khi thói quen có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đối với tình trạng sức khỏe của chị em, đặc biệt là những thói quen dưới đây:

Trời chuyển lạnh, người có thói quen này cần đặc biệt cảnh giác

Trong những ngày đông giá rét, những người có thói quen tắm đêm cũng gia tăng nguy cơ các biến cố tim mạch hoặc đột quỵ, do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi tắm, hoặc nhà tắm không kín gió…

3 dấu hiệu dị ứng thực phẩm mà bạn thường bỏ qua

Theo Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Nga, dị ứng thực phẩm là loại dị ứng phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Mỗi năm số người bị dị ứng tăng lên tính trên các trường hợp được xác nhận chính thức

Loại thực phẩm được ví như rau, rất giàu đạm có thể thay thịt không?

Nấm chứa rất nhiều chất bổ dưỡng được ví như loại rau giàu đạm với vị ngọt, thơm, mềm luôn là món ăn hấp dẫn trẻ. Tuy nhiên loại thực phẩm này có thể thay thịt, rau được không?

Vì sao nhảy cầu dù cứu được thì nạn nhân vẫn chỉ có 5% cơ hội sống?

Theo các bác sĩ, người nhảy cầu nếu cứu lên bờ sớm thì nạn nhân cũng bị tổn thương nghiêm trọng, sốc do vỡ tạng dẫn đến tử vong. Tỉ lệ cứu sống nạn nhân nhảy cầu rất thấp

Bé trai, đàn ông có cần tiêm phòng HPV?

Tiêm vắc xin HPV cho con hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo bác sĩ, vắc xin phòng ung thư cổ tử cung cần tiêm kể cả ở bé trai.

Đi khám vì mờ mắt, không ngờ mắc bệnh 'giết người thầm lặng'

Nhiều trường hợp đi khám vì mờ mắt, các bác sĩ phát hiện đục thủy tinh thể chỉ định mổ. Nhưng đi làm xét nghiệm thì lại phát hiện bệnh nhân mắc đái tháo đường.

Đang cập nhật dữ liệu !