Belize và Việt Nam thúc đẩy hợp tác sau 20 năm thiết lập quan hệ

Nhân dịp Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam Lê Linh Lan tới trình thư ủy nhiệm và trao đổi cùng Toàn quyền Belize, cả hai bên nhất trí sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác quan hệ ngoại giao và các lĩnh vực khác.

Belize là quốc gia ở Trung Mỹ, phía Bắc giáp Mexico, Tây và Nam giáp Guatemala, Đông là Vịnh Honduras, một nhánh của biển Caribe. Belize là nước duy nhất ở Trung Mỹ dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức. Belize lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 4/1/1995.

Ngày 4/5, tại Dinh thự toàn quyền Belize, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam, bà Lê Linh Lan đã trình Thư Ủy nhiệm lên Toàn quyền nước sở tại Colville Norbert Young.

Belize và Việt Nam thúc đẩy hợp tác sau 20 năm thiết lập quan hệ - ảnh 1

Đại sứ Lê Linh Lan trình Thư ủy nhiệm lên Toàn quyền Belize, ngài Colville Norbert Young.


Tại buổi tiếp xúc sau đó, Toàn quyền Colville Norbert Young hoan nghênh và chào đón bà Lê Linh Lan là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền đầu tiên của Việt Nam được ủy nhiệm tại Belize.

Toàn quyền bày tỏ khâm phục nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước; đánh giá cao sự phát triển vượt bậc về kinh tế của Việt Nam trong thời kỳ Đổi mới.

Toàn quyền Belize nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Belize và Việt Nam, đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và bày tỏ sự ủng hộ tăng cường hợp tác song phương và tại các diễn đàn đa phương.

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Linh Lan chuyển tới Toàn quyền Colville N. Young lời chào trân trọng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Sau buổi lễ, Đại sứ Lê Linh Lan đã có cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Belize Dean O. Barrow và Bộ trưởng Bộ Hành chính công, Bầu cử và Biên giới Belize Charles Gibson. Hai bên trao đổi về tiềm năng và cơ hội hợp tác về kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Đại sứ Lê Linh Lan cho rằng việc Belize công nhận quy chế kinh tế thị trường đối với Việt Nam trong năm 2015 là cơ hội để củng cố và mở rộng quan hệ song phương.

Thủ tướng Dean O. Barrow nhất trí sẽ xem xét tích cực đề xuất này trong năm 2015 nhân dịp kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Phan Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !