BĐS dự án "khủng" vốn ngoại: Hớt váng xong... gãy cánh

Nhiều dự án BĐS gắn mác chủ đầu tư nước ngoài từng được săn đón bởi "thiết kế hiện đại, giữ lời hứa tiến độ xây dựng và bàn giao nhà, quản lý tiên tiến" ... nay cũng chung cảnh đắp chiếu, gãy cánh... hàng loạt vì thiếu vốn, ế ẩm, thậm chí chủ đầu tư ôm tiền bỏ trốn khiến khách hàng hốt hoảng vác đơn kiện tụng khắp nơi.
Một dự khu vực phía Tây được mệnh danh là "nhà trong công viên" - Dự án đô thị Công viên ParkCity tại Hà Đông, Hà Nội là một đại diện của chậm trễ và èo uột của dự án vốn ngoại. Sau ngày khởi công đến nay vẫn cỏ mọc um tùm, cọc sắt hoen gỉ. Cách đây ít lâu, ParkCity được biết đến như một dự án đình đám tại đường Lê Trọng Tấn, Hà Đông. ParkCity Hà Nội có quy mô 77,45 ha, với quảng cáo là nhà ở trong công viên.
BĐS dự án
Park City thời điểm hiện tại sau khi Vinaconex thoái vốn.

Chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển đô thị Quốc tế Việt Nam (VIDC) - công ty liên doanh giữa Perdana ParkCity (Singapore) và Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Vinaconex - Hoàng Thành. Theo kế hoạch, giai đoạn I và II của khu đô thị ParkCity Hà Nội sẽ hoàn thành vào năm 2014 và toàn bộ dự án khu đô thị sẽ được phát triển và hoàn thiện đồng bộ trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, khi thị trường khó khăn, bản thân Vinaconex cũng phải thoái vốn tại dự án để lấy tiền lo việc khác. Nhà đầu tư ngoại cũng không khá hơn khi để mặc dự án hoang phế, khách hàng chôn tiền vào đây tiếp tục thấp thỏm dài cổ chờ đợi.

Đây mới chỉ là 3 dự án trong số những dự án gắn mác chủ đầu tư nước ngoài được săn đón từ thời BĐS còn hoàng kim. Chủ đầu tư ngoại nghiễm nhiên được tâm lý vọng ngoại chuộng, với những quảng cáo như thiết kế hiện đại, giữ lời hứa tiến độ xây dựng và bàn giao nhà, quản lý tinh tường... thì nay cũng gãy cánh hàng loạt.

Được cấp phép từ năm 2007 với tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 5 tỷ USD, Gamuda City (quận Hoàng Mai, Hà Nội) của liên doanh Tập đoàn Gamuda Berhad (Malaysia) được săn đón nóng sốt ở thời điểm mà BĐS đang mua 1 bán 10. 

Tuy nhiên, không được bao lâu, cùng với sự chậm trễ tiến độ, dự án cũng rơi vào thị trường tuột đáy, viễn cảnh cảnh sang trọng hoành tráng được vẽ ra trước đó chưa thấy, dự án hiện giờ chỉ là cảnh hoang phế, cỏ mọc đìu hiu.

Mới đây, ông Cheong Ho Kuan, Tổng giám đốc Gamuda Land Việt Nam khẳng định sẽ “phát triển dự án trong dài hạn, 8 - 10 năm, và sẽ theo đuổi mục tiêu đến cùng”. 

Nhưng liệu với một thị trường đáy như hiện nay, tiền có quá nhiều cơ hội đầu tư vào những chỗ rẻ hơn, cái mốc 8-10 năm như lời hứa của ông quả là thử thách khách hàng.

Với thời gian đầu từ 10 năm, nếu đúng tiến độ thì Gamuda City phải hoàn thiện vào năm 2016. Tuy nhiên, cái mốc 8-10 năm nữa cũng chưa lấy gì làm chắc chắn càng làm nản lòng những người đã đổ vốn vào đây. Lãnh đạo công ty thừa nhận với tình hình của thị trường như hiện nay, việc triển khai dự án không thể phụ thuộc vào người mua. Thậm chí, trong số những khách hàng đã mua nhà, thì cũng không ít người gặp khó khăn về dòng tiền, nên đóng tiền chậm so với tiến độ xây dựng.
Thậm chí "đau" nhất là chủ người nước ngoài biến mất, bỏ lại hàng trăm khách hàng như rơi xuống vực khi tiền tỷ trong tay bỗng chốc "bốc hơi" không biết bấu víu vào đâu để đòi lại. 

Những ngày cuối tháng 7 vừa qua, số khách hàng mua nhà tại dự án nói trên đã kéo đến trụ sở của chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư Minh Việt (Minh Việt) ở tòa nhà C1, D6 phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội) để đòi tiền mua nhà đã nộp. Thế nhưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Cty MV là ông Edward Chi người Mỹ gốc Trung Quốc đã biến mất cùng với hàng trăm tỷ của khách hàng. Trụ sở đi thuê này cũng đã bị tháo dỡ biển tên vì nhiều tháng không trả tiền cho chủ nhà, không còn ai để khách hàng có thể liên lạc. Khóc dở mếu dở trước tình cảnh này, khách hàng mua nhà tại dự án Tricon Tower ở Bắc An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) đã tiếp tục đồng loạt gửi đơn khiếu nại đến gần 30 cơ quan chức năng trong ngày 1/8.
BĐS dự án
Dự án Tricon Tower gãy cánh, chủ đầu tư ngoại ôm tiền bỏ trốn.

Theo bản hợp đồng mua bán tại dự án mà PV có được thì chủ đầu tư cam kết trước hoặc vào ngày 30.6.2012 sẽ bàn giao nhà. Song, hiện tại dự án này mới thi công xong phần hầm, móng và đã “bỏ hoang” khiến sắt thép hoen gỉ. Còn các khách hàng thì đã đóng tiền từ 50 – 70%, tức là số đông đã nộp cho chủ đầu tư 3 – 4 tỷ đồng, thậm chí có người đã nộp tới 14 tỷ đồng. Hiện cơ quan công an đã vào cuộc để xác minh sự việc, lấy lời khai để hoàn thiện hồ sơ xử lý vụ việc.

Phát hiện nhà đầu tư nước ngoài đăng ký dự án với số vốn lên tới 3-4 tỷ USD nhưng vốn thực sự họ mang vào Việt Nam lại chỉ chiếm một phần rất ít, sau đó họ cũng huy động vốn bán căn hộ theo đợt không khác gì các chủ đầu tư nội thiếu vốn đã được các chuyên gia phát hiện và cảnh báo về con số "ảo" của vốn FĐI vào BĐS. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, nhà đầu tư ngoại vẫn mặc sức hớt váng thị trường, để đến khi mắc kẹt thì đem khách hàng bỏ chợ. 

Chưa xét đến những dự án chây ì tiến độ, khách hàng treo tiền vào dự án không biết ngày nào nhận nhà, thì việc chủ đầu tư người nước ngoài bỏ trốn như Tricon Tower khiến thị trường rúng động. Nhiều người mua nhà tại các dự án vốn ngoại cũng nơm nớp, thấp thỏm theo dõi chủ đầu tư của dự án đã trót xuống tiền.

Song việc xử lý vụ việc phức tạp như Tricon Tower không đơn giản khi chủ đầu tư đã mất dạng mà cơ quan quản lý trực tiếp là Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội chưa biết xoay sở ra sao khi bị quy trách nhiệm quản lý lỏng lẻo. Khách hàng vẫn là người chịu trận khi trót thả gà ra đuổi...

Bộ Xây dựng - cơ quan quản lý thị trường BĐS, đã nhận ra thực tế này và đang tìm hướng điều chỉnh. Luồng vốn BĐS từ nước ngoài gần đây tiếp tục đổ vào BĐS, song hầu hết là các dự án đầu tư mua lại khách sạn, cao ốc văn phòng. 
H.G

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.