Bất ngờ loại quả dại ở Việt Nam lại là "thần dược" được ví như kho báu ngầm

Mọi người chỉ nghĩ ké đầu ngựa chỉ là loại quả dại, không có tác dụng gì, nhưng thực tế, ké đầu ngựa lại là một "kho báu ngầm".

Rất nhiều người lớn lên ở vùng nông thôn đều đã từng gặp loại cây dại này. Trẻ em thường hay hái chúng và xem như một món đồ chơi. Loại quả này có tên gọi là “ké đầu ngựa”.

Cây ké đầu ngựa

Trước đây, mọi người chỉ nghĩ đây là loại cây dại, không có tác dụng gì, nhưng thực tế, đây lại là một kho báu ngầm. Cũng chính vì có nhiều tác dụng như vậy nên quả ké đầu ngựa sau khi gia công có giá rất đắt, có thể lên tới 1,6 triệu đồng/kg.
Theo lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội, quả ké đầu ngựa có thể được dùng làm thuốc. Tuy nhiên, các bài thuốc phải kết hợp với nhau trong đó có quả ké đầu ngựa là thành phần.
Theo Đông y, ké đầu ngựa vị ngọt nhạt, tính ôn có tác dụng tiêu độc, sát trùng, tán phong, trừ thấp. Dùng chữa các bệnh ngoài da: tổ đỉa, mụn nhọn, chốc lở... Ngoài ra, ké đầu ngựa còn có tác dụng chữa một số bệnh khác như: chữa bí tiểu, viêm khớp sưng đau, bướu cổ đơn thuần...
Trị mụn nhọt, chín mé chưa mưng mủ: 15g lá ké tươi, rửa sạch, để ráo, giã nát đắp lên chỗ mụn nhọt hoặc chín mé. Ngày đắp 1 - 2 lần, thực hiện liên tục trong 3 ngày. Bài thuốc này có công dụng giảm sưng đau các loại mụn nhọt, chín mé rất hiệu quả.
Chữa viêm da mủ: (chốc, nhọt...)
Ké đầu ngựa, kim ngân hoa, bồ công anh, thổ phục linh, sài đất, mỗi vị 30g. Sắc với 600ml nước còn 150ml, chia 2 lần uống trong ngày. Uống trong 5 ngày. Hoặc: Ké đầu ngựa 10g, bồ công anh 15g, sài đất 10g, kim ngân hoa 5g, cam thảo đất 2g. Tất cả bào chế thành dạng chè thuốc, trọng lượng của 1 gói là 42g, mỗi ngày dùng 1 gói, cho hãm nước sôi uống trong ngày.
Chữa bướu tuyến giáp
Ké đầu ngựa 2.000g, cho vào thùng cùng với 5 lít nước đun thật kỹ, khi còn 2 lít nước thì bỏ bã, lọc kỹ nước thuốc, sau đó cho vào đun tiếp cho đến khi nước cô lại còn khoảng 1 lít là được. Mỗi ngày uống ngày 2 lần, mỗi lần nửa thìa cà phê pha với nước đun sôi để nguội, uống sau khi ăn cơm. Trong thời gian uống thuốc thì không được ăn thịt lợn.

Quả ké đầu ngựa

Chữa lở ngứa các loại
Ké đầu ngựa 4g, lá khổ sâm 8g, lá kinh giới 10g, kim ngân hoa 11g. Sắc lấy nước uống, mỗi ngày uống 2 lần, uống sau khi ăn cơm. Ngày uống hết 1 thang thuốc, uống liên tục trong 3 ngày.
Chữa hoa mắt chóng mặt
Ké đầu ngựa phơi khô, tán nhỏ, mỗi ngày uống 4g với rượu. Ngày uống 3 lần, đến một nửa thì luyện mật thành viên bằng hạt ngô, mỗi lần uống 20 viên thuốc.
Chữa mắt mờ
Quả ké đầu ngựa phơi khô, tán nhỏ, mỗi lần uống 4g với rượu. Ngày uống 3 lần, uống được nửa thì luyện mật thành viên nhỏ bằng hạt ngô, mỗi lần uống 20 viên thuốc.
Lưu ý: Khi dùng vị thuốc có ké đầu ngựa, không nên ăn thịt lợn, thịt ngựa vì với người mẫn cảm có thể bị nổi quầng trên da. Phụ nữ mang thai, nuôi con bú không được dùng bài thuốc có ké đầu ngựa.
Trị lên sởi, ngứa phát ban, mụn lở loét
Ké đầu ngựa 8g, địa phu tử 8g. Sắc uống. Trị lên sởi, ngứa phát ban, mụn lở loét.
Chữa dị ứng
Ké đầu ngựa 15 g, khổ sâm 8 g, hoàng cầm 8 g, chi tử 8 g, phòng phong 8 g, cam thảo 4 g, sinh địa 12 g…

Theo Dân việt

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Đang cập nhật dữ liệu !