Bất động sản, hàng không thuộc top 5 nghề có mức thưởng khủng

Theo kết quả khảo sát lương Việt Nam trực tuyến năm 2016 do Công ty Tư vấn Macconsult công bố thì ngành bất động sản và hàng không vẫn thuộc top 5 nghề có mức lương, thưởng cao nhất theo từng cấp bậc.

Báo cáo khảo sát lương trực tuyến 2016 được Macconsult đưa ra dựa trên dữ liệu khảo sát của gần 300 doanh nghiệp và 106.925 người lao động thuộc 16 ngành trong phạm vi cả nước. Trong đó, ghi nhận tỷ lệ doanh nghiệp trong nước tham gia khảo sát chiếm chủ yếu, trên 85%.

Theo bà Nguyễn Thị Mai, Phó giám đốc Công ty Tư vấn Macconsult, phụ trách Chương trình khảo sát lương, kết quả khảo sát chỉ ra top 5 nghề có mức lương cao nhất theo từng cấp bậc. 

Ở cấp bậc nhân viên/kỹ thuật viên nghề tư vấn – hỗ trợ kinh doanh năm 2016 vẫn xếp top đầu tương tự năm 2015 với mức lương 7 triệu đồng, tiếp đến là nghề công nghệ thông tin và nhân sự 6,5 triệu đồng.

Bất động sản, hàng không thuộc top 5 nghề có mức thưởng khủng - ảnh 1

Bất động sản là ngành dẫn đầu về lương và thưởng năm 2016.

Ở cấp bậc chuyên viên/kỹ sư, nhóm nghề kiến trúc – xây dựng có mức lương tháng trung bình cao nhất là 12 triệu đồng/tháng, tiếp theo là tư vấn – hỗ trợ kinh doanh và khách sạn – nhà hàng lần lượt 10,5 và 10,2 triệu đồng/tháng. Nghề công nghệ thông tin đứng thứ 4 với mức lương 9,25 triệu đồng tiếp theo nghề truyền thông 8,5 triệu đồng.

Ở cấp bậc quản lý/giám sát dẫn đầu là nhóm nghề bất động sản và hàng không với mức lương trung bình là 28,5 triệu đồng/tháng và 28 triệu đồng/tháng. Tiếp đến là nhóm nghề dược phẩm, tài chính và tiếp thị có mức lương chênh lệch không nhiều, lần lượt là 23,2 triệu – 22,5 triệu và 22 triệu đồng/tháng.

Bà Mai đánh giá, nếu như năm 2015 ghi nhận nhóm nghề dược phẩm – chăm sóc sức khỏe dẫn đầu với mức lương 20 triệu đồng/tháng thì năm 2016 ghi nhận mức lương cao nhất cho nghề bất động sản, điều này cho thấy sự tăng trưởng kinh doanh của ngành đầu tư xây dựng bất động sản.

Kết quả khảo sát cũng chỉ ra top 5 nghề có mức thưởng cao nhất theo từng cấp bậc.

Nhóm nghề bất động sản dẫn đầu trong bảng xếp hạng khi có mức thưởng trung bình năm cao nhất. Ở cấp bậc quản lý/giám sát có mức thưởng 65 triệu đồng, chuyên viên/kỹ sư 16 triệu đồng và nhân viên/kỹ thuật viên 7.350.000 đồng.

Nghề dược phẩm có mức thưởng trung bình năm là 55 triệu đồng ở cấp quản lý/giám sát và 12.750.000 đồng ở cấp bậc chuyên viên/kỹ sư.

Ở cấp bậc quản lý/giám sát các nghề có mức thưởng cao tiếp theo là tài chính, tiếp thị và hàng không với mức thưởng 22,5 đến 25 triệu đồng.

Theo dự đoán về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm 2016, dịp thưởng cuối năm 2016 -2017 các doanh nghiệp có kế hoạch tăng mức thưởng cao hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp sản xuất khó tăng mức thưởng do năm 2016 đã điều chỉnh mức tăng lương cao hơn so với năm trước do sự thay đổi của chính sách lương tối thiểu của nhà nước. Vì vậy, nhìn chung mặt bằng tiền thưởng năm nay không có sự khác biệt so với năm 2015, các doanh nghiệp cho biết mức thưởng thông thường sẽ là 1 tháng lương bình quân trong năm của người lao động.

Báo cáo này cũng đánh giá tình hình tăng lương. Cụ thể, ở phân khúc nhân sự cấp cao, tăng đến 36% về lương và 20% về mức thưởng trung bình, nhóm nghề quản lý - điều hành vẫn luôn đứng đầu bảng ở mức lương và thưởng trong năm 2016, với mức lương trung bình là 47,894 triệu đồng/tháng và mức thưởng trung bình 91,778 triệu đồng/năm.

“Năm 2016 tiếp tục ghi nhận mức độ khó tuyển dụng ở nhóm nghề này luôn ở mức cao, điều này cho thấy phân khúc nhân sự cấp cao có sự thiếu hụt khá lớn tại thị trường Việt Nam”, bà Mai cho hay.

Tỷ lệ tăng lương theo ngành trung bình năm 2016 là 10,8% tăng nhẹ so với năm 2015, trong đó ngành dược phẩm – y tế có mức tăng cao nhất là 18%. Ngành tài chính – bảo hiểm – chứng khoán xếp thứ 3 với tỷ lệ 12,8% thay vì đứng đầu bảng năm 2015 với tỷ lệ 15%. Dự kiến, năm 2017, tỷ lệ tăng lương có xu hướng tăng nhẹ. Điều này cho thấy việc điều chỉnh lương của các doanh nghiệp hàng năm đảm bảo phù hợp với sự điều chỉnh của pháp luật lao động về mức lương tối thiểu vùng.

Nguyễn Lê

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.