Bảo vệ nhà xe Trường ĐH Nguyễn Tất Thành hút thuốc lá trong khu vực cấm

Hút thuốc lá nơi công cộng là hành vi vi phạm pháp luật. Vậy nhưng bảo vệ nhà giữ xe sinh viên của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành – TP.HCM vẫn “hồn nhiên” hút thuốc lá trong tầng để xe dù có bảng cấm hút thuốc.

Bảo vệ phì phèo thuốc lá nơi trông giữ hàng trăm xe máy

Theo khoản 7 điều 2 luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thì “địa điểm công cộng là nơi phục vụ chung cho nhu cầu của nhiều người”. Chẳng hạn như công viên, nhà xe, trạm xe buýt... Và hành vi hút thuốc lá nơi công cộng đã được nghiêm cấm theo Nghị định 176 năm 2013 và Nghị định 147 năm 2013 của Chính phủ. Tuy nhiên trong thực tế, hành vi này vẫn tồn tại và diễn ra thường xuyên.

Người trông xe tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành phì phèo thuốc lá tại nơi cấm hút thuốc

Sáng 17/5, trong lúc lấy xe máy tại tầng 2 nhà để xe sinh viên, khu cổng phụ của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (298A – 300A Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, TP.HCM), một hình ảnh không đẹp đã đập vào mắt chúng tôi. Một nhân viên mặc áo bảo vệ cũng là người trông xe, đang gác chân lên ghế, ung dung hút thuốc lá. Trong nhà xe lúc đó đang là giờ học của sinh viên nên xe gửi gần như kín chỗ, không khí ngột ngạt vì nắng nóng.

Lo sợ nguy cơ xảy ra cháy nổ, chúng tôi nhắc nhở người bảo vệ rồi đi tới chỗ thanh toán phí gửi xe, cách khu nhà để xe khoảng 20m. Tại đây, thêm một bảo vệ khác cũng đang phì phèo thuốc lá. Một lần nữa, chúng tôi tiếp tục nhắc nhở người bảo vệ đang hút thuốc kia về nguy cơ cháy nổ khi hút thuốc tại nơi công cộng.

Bảo vệ phì phèo thuốc lá

Nói về hành vi vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng, chị Lê Hương (Lê Đức Thọ, Gò Vấp) cho biết, chị cực kỳ ghét mùi thuốc lá, nhưng chị thường xuyên gặp người hút thuốc lá, cả nơi ở lẫn trong công sở, các siêu thị, quán sá, bến xe, bến tàu....

“Sáng nào ngủ dậy tôi cũng phải dọn một đống tàn thuốc lá vương vãi do anh hàng xóm hút xong quăng toẹt ra hẻm trước nhà. Tôi nói rất nhiều lần nhưng vẫn chứng nào tật nấy. Tôi nghĩ muốn yên thân chỉ có nước mua nhà khác để ở, nhưng liệu có “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”?” – Chị Hương bức xúc.

Còn chị Phạm T (chủ một nhà hàng tại Nhà Bè, TP.HCM) cho biết: “Nhà hàng bây giờ đa phần là gắn máy lạnh, trong phòng đều có bảng cấm hút thuốc, nhưng rất nhiều khách nam phớt lờ bảng cấm này, thậm chí nhiều khách nữ bỏ đi hoặc lấy tay che mũi, hoặc phủi tay xua khói thuốc nồng nặc nhưng họ vẫn ngó lơ”.

Xử phạt chưa đủ “đô”

Trong khói thuốc lá có trên 40 chất, gồm cả các hợp chất thơm có vòng đóng như Benzopyrene có tính chất gây ung thư. Các hoá chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá huỷ tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hoá.
Theo điều 10 của luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các trường học là địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn. Chưa kể trong nội quy của các trường đều cấm hút thuốc lá trong khuôn viên nhà trường.

Việc xử phạt hành vi hút thuốc lá nơi công cộng đã được quy định rõ ràng. Theo khoản 1 điều 23 Nghị định 176 năm 2013 của Chính phủ về xử phạt hành vi vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá, sẽ cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm; bỏ mẩu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá…

Chị Lê Hương chia sẻ: “Mức xử phạt này là khá nhẹ, chưa đủ “đô”. Bởi lẽ, hành vi hút thuốc tại nơi công cộng có thể gây ảnh hưởng sức khỏe nhiều người. Còn theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc lá đang cháy độc hại gấp 26 lần so với khói thuốc lá do người hút hít vào. Lý do là khói này cháy nhiệt độ cao và không qua bộ phận lọc. Nó còn nguy hiểm hơn nếu nơi công cộng đó có nhiều trẻ em, nhiều phụ nữ. Chưa kể nguy cơ cháy nổ rất cao. Trong khi, việc xử phạt cảnh cáo không có tác dụng răn đe, tiền phạt quá thấp nên khó đảm bảo tính nghiêm minh, phòng ngừa vi phạm”.

ĐÔNG HƯỜNG

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !