Bảo tàng Đà Nẵng chính thức được xếp hạng

Ngày 17/7, ông Hà Phước Mai, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho hay, trên cơ sở ý kiến thỏa thuận của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký Quyết định số 5516/QĐ-UBND xếp hạng II đối với Bảo tàng Đà Nẵng.

Bảo tàng Đà Nẵng chính thức được xếp hạng

>> Bảo tàng Điêu khắc Chăm được xếp hạng 1 quốc gia

>> Đà Nẵng sẽ có bảo tàng tượng Chăm bằng vàng và ngọc

Bảo tàng Đà Nẵng chính thức được xếp hạng

Các bạn trẻ vào tham quan Bảo tàng Đà Nẵng - Ảnh: HC

Bảo tàng Đà Nẵng trước đây là Bảo tàng tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng có trụ sở tại số 24 Thống Nhất - Đà Nẵng (nay là 78 Lê Duẩn - Đà Nẵng). Năm 1995, Bảo tàng tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng đã được UBND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng xếp hạng II trên cơ sở thỏa thuận của Bộ Văn hóa - Thông tin.

Sau khi chia tách tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng năm 1997, Bảo tàng Đà Nẵng được thành lập lại và được đầu tư xây dựng với quy mô lớn, khang trang hơn trong khuôn viên di tích quốc gia thành Điện Hải (số 24 Trần Phú, Đà Nẵng) từ năm 2011.

Bảo tàng có không gian trưng bày hiện đại vớió diện tích hơn 3.500m2. Tại đây đang trưng bày, lưu giữ và bảo quản gần 13.500 tài liệu hiện vật, tài liệu khoa học phụ đã được kiểm kê, xác định có giá trị mang tính pháp lý. Đội ngũ cán bộ, công chức, nhân viên đang công tác tại bảo tàng này được đánh giá có trình độ chuyên môn cao.

Bảo tàng Đà Nẵng chính thức được xếp hạng

Các hoạt động giao lưu, trao đổi học thuật thường xuyên được tổ chức tại Bảo tàng Đà Nẵng - Ảnh: HC

"Với tất cả những yếu tố trên, Bảo tàng Đà Nẵng đảm bảo các tiêu chuẩn xếp hạng II đối với bảo tàng cấp tỉnh theo quy định của Nghị định 98/2010/NĐ-CP (21/9/2010) của Chính phủ. Việc chính thức được xếp hạng sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho Bảo tàng Đà Nẵng trong việc tổ chức hoạt động và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các bảo tàng trong và ngoài nước" - ông Hà Phước Mai cho hay.

Trước đó, tháng 11/2011, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL cũng đã có Quyết định 3775 chính thức xếp hạng 1 quốc gia cho Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng. Đây cũng là bảo tàng thứ 12 trong số 119 bảo tàng trong cả nước được xếp hạng 1. Được người Pháp xây dựng từ năm 1915, bảo tàng này hiện đang bảo quản, trưng bày các bộ sưu tập quý hiếm bậc nhất về nghệ thuật điêu khắc Chămpa.

HẢI CHÂU

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !