Báo Nhật: Máy bay Mỹ trinh sát Biển Đông hàng ngày cả năm nay

Tờ Yomiuri Shinbun của Nhật Bản cho hay xuất phát từ 5 căn cứ không quân ở Philippines, các máy bay quân sự Mỹ đã tiến hành trinh sát gần như hàng ngày trong năm nay để theo dõi mọi hoạt động trên Biển Đông.

Trong đó, các máy bay tuần tra của Mỹ như Boeing P-8A Poseidon và Lockheed Martin P-3 đã thực hiện từ 300 – 400 chuyến bay trinh sát. Ngoài ra, nhằm thực thi quyền tự do hàng hải, khoảng 10 – 20 tàu chiến Mỹ cũng đã đi vòng quanh các hòn đảo bãi ngầm trên Biển Đông. 

Báo Nhật: Máy bay Mỹ trinh sát Biển Đông hàng ngày cả năm nay - ảnh 1

Máy bay tuần traP-8A của Hải quân Mỹ.

Trong tương lai, Không quân và Hải quân Mỹ sẽ điều động thêm nhiều loại máy bay như RC-135, máy bay trinh sát U-2, máy bay cảnh báo sớm E-3C, máy bay vận tải C-130, chiến đấu cơ F/A-18 cùng máy bay không người lái (UAV) MQ-1/RQ-1 để tham gia hoạt động tuần tra trên Biển Đông. 

Còn hiện nay, Mỹ, Indonesia, Malaysia và Singapore đang tiến hành thảo luận về việc xây dựng các căn cứ hoạt động cho UAV MQ-1/RQ-1 Predators. 

Về phần mình, Philippines đã lên tiếng hoan nghênh hoạt động tuần tra trên không và trên biển ở Biển Đông do Mỹ tiến hành. Khả năng Manila sẽ còn cho phép các máy bay Nhật Bản sử dụng căn cứ không quân của nước này trong thời gian tới để giám sát hoạt động hàng hải trên khu vực Biển Đông. 

Hôm 27/10, Mỹ đã lần đầu tiên điều tàu khu trục tên lửa USS Lassen tiến vào vùng 12 hải lý gần hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây trái phép trên bãi Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục tiến hành tuần tra trên Biển Đông trong thời gian tới. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yomiuri Shinbun, một trong 5 thời báo quốc gia của Nhật Bản. Đây cũng là nhật báo lớn nhất thế giới về số lượng phát hành. Yomiuri Shimbun hiện có số lượng phát hành lên tới hơn 14 triệu bản mỗi ngày, nhiều hơn tổng số lượng phát hành của cả 17 tờ báo ngày lớn nhất nước Mỹ cộng lại.


MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !