Bão giảm giá thổi bay nghìn tỷ của đại gia

Ngay trong phiên giao dịch đầu tuần mới, 05/08, VN-Index lao dốc mạnh với hàng loạt cổ phiếu lớn nhỏ cùng giảm giá. Chốt phiên, VN-Index thủng ngưỡng 980 điểm khi đóng cửa ở mức 973,15 điểm, giảm 17,95 điểm so với cuối tuần trước.

Hầu hết các mã cổ phiếu trong rổ VN30 cùng giảm giá mạnh, lác đác một vài sắc xanh ở các mã PNJ, ROS, SAB, FPT, EIB, và CTD. Trong đó có sự vùng lên về cuối phiên của ROS khiến mã cổ phiếu này quay đầu tăng giá.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu họ nhà Vin cùng giảm giá mạnh kéo VN-Index giảm theo như: VIC của Vingroup giảm 4.500 đồng còn 118.000 đồng; VHM của CTCP Vinhomes giảm 5.000 đồng còn 85.200 đồng/cp, VRE của CTCP Vincom Retail giảm 1.250 đồng còn 35.000 đồng/cp.

Các cổ phiếu trụ cột khác cũng giảm giá mạnh như BVH của Bảo Việt giảm mạnh 4.400 đồng còn 78.600 đồng/cp, MSN của Masan Group giảm 2.200 đồng còn 76.800 đồng/cp, VNM của Vinamilk giảm 2.000 đồng còn 122.000 đồng/cp, VCB của Vietcombank giảm 1.700 đồng còn 77.400 đồng/cp, VJC của Vietjet giảm 1.700 đồng còn 130.700 đồng/cp.

Bão giảm giá quét qua sàn chứng khoán đồng nghĩa với việc tải sản của các đại gia chứng khoán cũng bị thổi bay không ít. Đứng đầu là tỷ phủ Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup. Việc VIC rớt giá mạnh đã khiến cho người giàu nhất trên sàn chứng khoán mất đi 8.393 tỷ đồng. Hiện tổng tài sản của ông Vượng còn 221 nghìn tỷ đồng.

Với mức giá trên, giá trị cổ phiếu VIC do bà Phạm Thu Hương (vợ ông Vượng) nắm giữ cũng giảm 680 tỷ đồng, còn 17.824 tỷ đồng. Hiện bà Hương vẫn là người đứng thứ 5 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Vợ chồng Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng (trái) bị thổi bay lượng tiền gần bằng tổng tài sản của Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết (phải).

Ngoài vợ chồng ông Vượng, 3 tỷ phú còn lại trong tốp 5 đều ghi nhận tài sản giảm mạnh trong phiên đầu tuần. Trong đó, tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo (TGĐ Vietjet Air) giảm gần 303 tỷ đồng, còn 22.945 tỷ đồng sau khi VJC và HDB cùng giảm giá.

Bộ đôi cổ phiếu MSN và TCB cùng giảm giá cũng kéo theo tài sản của bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang mỗi người mất đi hơn 500 tỷ đồng.

Cụ thể, ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Techcombank, cổ đông lớn của Masan Group – mất đi 550 tỷ đồng còn 19.794 tỷ đồng. Ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Masan Group, Phó Chủ tịch HDBank – cũng bị thổi bay 556 tỷ đồng còn 19.560 tỷ đồng.

Đáng chú ý trong phiên này, cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục trải qua phiên giao dịch thứ 15 không tăng giá. Hiện FLC chỉ còn 3.910 đồng/cp khi giảm 90 đồng trong phiên đầu tuần.

Tuy nhiên, việc cổ phiếu ROS của FLC Faros tăng giá 600 đồng (2,18%) lên mức 28.100 đồng/cp đã khiến cho tài sản của ông Quyết tăng thêm 636 tỷ đồng. Hiện ông Quyết đang đứng thứ 9 trên sàn chứng khoán với khối tài sản trị giá 11.328 tỷ đồng.

Hiền Anh
Từ khóa: VN-index Phạm Nhật Vượng Trịnh Văn Quyết Nguyễn Thị Phương Thảo ROS Vingroup FLC MSN TCB

Khu đô thị Sun Group đón đầu làn sóng an cư mới ở Hà Nam

Sun Urban City Phủ Lý (Hà Nam) là một trong những dự án đô thị tiên phong kiến tạo không gian sống trong lành, thân thiện với môi trường nhưng vẫn đảm bảo sự kết nối thuận tiện.

SHB thuê máy bay đưa cổ động viên sang Thái Lan tiếp lửa đội tuyển Việt Nam

Nhằm tiếp lửa đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam tại trận chung kết lượt về ASEAN Cup 2024, ngân hàng SHB quyết định thuê một số chuyến bay đưa cổ động viên và gia đình các cầu thủ sang Thái Lan sát cánh cùng đội tuyển.

Căn hộ Sun Urban City Hà Nam: không gian sống sáng tạo, thông minh

Thiết kế thông minh, tối ưu trải nghiệm, căn hộ nghệ thuật Art Residence tại Sun Urban City Hà Nam không chỉ chinh phục khách hàng mọi lứa tuổi, mà còn được ví như một “biểu tượng” của sự sáng tạo và tối ưu không gian sống.

Dư âm sự kiện ‘Kỷ nguyên vươn mình - Hành trình rực rỡ’ của Sun Property

Diễn ra từ 9-11/12, chuỗi sự kiện “Kỷ nguyên vươn mình - Hành trình rực rỡ” được Sun Property (thành viên Sun Group) tổ chức để tri ân các đại lý trên khắp ba miền Bắc - Trung - Nam.

Bỏ việc lương cao, chàng trai về quê nuôi hươu thu 600 triệu đồng mỗi năm

Nghỉ việc lương cao ở Nhật Bản để về quê nuôi hươu lấy nhung, chàng trai 9x có thu nhập hơn 600 triệu đồng mỗi năm.

Đô thị Sun Group tại Hà Nam - tái định nghĩa lại khái niệm ‘ngôi nhà’ hiện đại

Trần cao mọi căn hộ lên đến 5m, cửa kính “khổng lồ” 4m, công năng tối ưu đến từng chi tiết … là một phần trong “từ điển vị nhân sinh” tại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City Phủ Lý, Hà Nam.

Cách SHB truyền cảm hứng cho thế hệ nhân sự tương lai

Thế hệ trẻ có xu hướng tìm kiếm môi trường làm việc hiện đại, linh hoạt, có nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Hiểu được điều đó, SHB đang nỗ lực để tạo ra một môi trường làm việc “không giới hạn”, hướng tới xây dựng mô hình ngân hàng tương lai.

Vinamilk liên tục được gọi tên tại các giải thưởng về phát triển bền vững

Cam kết mạnh mẽ hướng đến mục tiêu Net Zero 2050 đã giúp Vinamilk lan tỏa tinh thần phát triển bền vững đến cộng đồng doanh nghiệp. Cũng vì vậy mà cái tên Vinamilk liên tiếp được xướng lên tại các giải thưởng về ESG, phát triển bền vững vừa qua.

Vinamilk - hành trình ấn tượng 16 năm liền là Thương hiệu Quốc gia

Vinamilk tiếp tục được vinh danh Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024, viết tiếp một hành trình đặc biệt và khác biệt của doanh nghiệp sữa Việt duy nhất giữ vững danh vị này trong 16 năm liên tiếp.

Thế mạnh Việt thu về 3,6 tỷ USD, thế 'vô địch' tại thị trường Mỹ

Một thế mạnh của Việt Nam đang chiếm lĩnh tại thị trường Mỹ, chiếm gần 89,4% tổng giá trị nhập khẩu của quốc gia này. Nước ta cũng đã thu về gần 3,6 tỷ USD trong 10 tháng qua.