Báo động về việc thiếu kiến thức an toàn trong lao động

Chỉ vì sự bất cẩn của người thợ hàn, quán bar đang trong quá trình sửa chữa đã bốc cháy khiến 6 người thiệt mạng. Vụ việc xảy ra tại Zone 9 (Trần Thánh Tông, Hà Nội) tuần qua lại một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về việc thiếu kiến thức an toàn trong lao động, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
Báo động về việc thiếu kiến thức an toàn trong lao động - ảnh 1
Hàng xóm đến chia buồn với gia đình vợ chồng anh Nguyễn Phú Chì và chị Lê Thị Lan
cùng tử vong trong vụ cháy


“Cháy do hàn là một nguyên nhân muôn thủa. Rất nhiều vụ cháy lớn do tia lửa hàn bắn vào vật liệu dễ cháy như mút, dạ, xảy ra ở thành phố lớn và cả nông thôn, phần lớn đều do sự cẩu thả, chủ quan của người thợ hàn và sự vô trách nhiệm của chủ thầu đã không giám sát và có biện pháp bảo vệ trong quá trình thi công công trình”, bạn đọc Ngoc Duong lên tiếng.

Bạn đọc Minh Sang chua xót: “Sự bất cẩn và cái giá phải trả là quá đắt. Thật đáng tiếc vì tai nạn vẫn tái diễn mà con người không rút ra được gì từ những bài học xương máu”.

Bạn đọc Lan Nguyen bày tỏ: “Vấn đề an toàn trong nghề hàn xì vẫn chưa được quan tâm nhiều và như thế, sẽ còn nhiều vụ cháy nổ xảy ra do những thợ hàn thiếu kiến thức an toàn lao động”. “Ở Việt Nam, ý thức về an toàn lao động rất kém. Gần như họ không có ý thức và ý niệm gì về phòng chống cháy nổ, đề phòng điện giật hoặc bị ngã từ trên cao. Thật đáng tiếc khi họ phải trả giá bằng chính tính mạng của mình và của những người khác nữa”, bạn đọc Ngocdu nói.

“Chính thói quen làm việc cẩu thả, thiếu tuân thủ các yêu cầu an toàn trong lao động, coi thường tính mạng bản thân nên những tai nạn thương tâm cứ liên tiếp xảy ra. Mong rằng qua đây sẽ là bài học quý báu cho nhiều người về an toàn lao động”, bạn đọc Quang Thắng nhấn mạnh.

“Trình độ không có, kinh nghiệm thì thiếu dẫn tới chủ quan coi thường chuyện phòng chống cháy nổ. Biết trách ai đây! Thiết nghĩ các cơ quan chức năng phải xem xét, siết chặt quản lý về vấn đề nâng cấp sửa chữa nhà xưởng thành khu vui chơi giải trí công cộng nhất thiết phải có giám sát an toàn và phải có người chịu trách nhiệm trước pháp luật về an toàn tính mạng con người cũng như tài sản”, bạn đọc Nguyen Huy nói.

Bạn đọc Chí Kiên thì cho rằng, lỗi này thực sự nằm ở khâu quản lý. Các tòa nhà làm việc nghiêm túc luôn phải có bảo vệ kiểm tra việc hàn của thợ, đội thợ thi công phải đăng ký trước, có trình độ hiểu biết về PCCC, tại khu vực thi công phải có bình chữa cháy. Chính sự quản lý lỏng lẻo, cộng với thiếu hiểu biết đã cướp đi nhiều mạng người.

“Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, đào tạo, cấp phép hành nghề cho thợ hàn, đồng thời, phải quản lý chặt chẽ những người làm nghề này tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc như vậy”, bạn đọc Hoàng Thùy kiến nghị.
BT

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !