Băng ghi âm cán bộ thuế Hà Tĩnh vòi tiền: Bộ trưởng Tài chính chỉ đạo điều tra

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa yêu cầu Tổng cục Thuế chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra làm rõ thông tin các báo nêu về việc xuất hiện trên mạng xã hội đoạn băng ghi âm tố cáo cán bộ thuế vòi tiền tại Hà Tĩnh.
Băng ghi âm cán bộ thuế Hà Tĩnh vòi tiền: Bộ trưởng Tài chính chỉ đạo điều tra - ảnh 1

Chi Cục Thuế thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Liên quan đến vụ việc mấy ngày gần đây trên mạng xã hội xuất hiện đoạn băng ghi âm với nội dung có cuộc trao đổi của cán bộ thuế tỉnh Hà Tĩnh vòi tiền doanh nghiệp, mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có công văn giao Tổng cục Thuế chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra làm rõ thông tin trên.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi tiêu cực theo quy định của pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo trên của Bộ trưởng Bộ Tài chính, ngày 21/3/3017, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn gửi cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hà Tĩnh về việc xử lý liên quan băng ghi âm.

Công văn của Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh gửi cơ quan điều tra có nêu rõ: “Hiện nay trên mạng xã hội có đoạn băng ghi âm và một số báo đưa tin về nội dung băng ghi âm, trong đó đề cập đến đoạn ghi âm được cho là trao đổi giữa cán bộ thuế với doanh nghiệp trong quá trình kiểm tra thuế tại Công ty TNHH An Phúc. Băng ghi âm này có liên quan đến việc kiểm tra quyết toán thuế năm 2013, 2014 của Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh với Công ty TNHH An Phúc".

Trình bày cụ thể tại công văn này, Cục Thuế Hà Tĩnh viết: "Sự việc liên quan băng ghi âm: Vào tháng 7/2015, Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh có quyết định số 36/QĐ-CCT kiểm tra chấp hành pháp luật thuế năm 2013, 2014 tại Công ty TNHH An Phúc. Đoàn kiểm tra do bà Nguyễn Ngọc Hoan làm trưởng đoàn và Nguyễn Đức Tiến, Nguyễn Thị Minh Thúy làm thành viên.

Thông qua kiểm tra, Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh ban hành quyết định số 87/QĐ-CT xử lý truy thu và xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty TNHH An Phúc 612.631.403 đồng. Sau khi có quyết định xử lý của Chi cục Thuế, Công ty cổ phần tư vấn và Đại lý Thuế Hà Tĩnh đại diện cho Công ty TNHH An Phúc có đơn kiến nghị gửi Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh yêu cầu Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh xem xét, tính toán lại số tiền thuế, tiền phạt phải nộp sau kiểm tra".

Theo Cục Thuế Hà Tĩnh, sau phản ánh của công ty CP tư vấn và Đại lý Thuế Hà Tĩnh (không có băng ghi âm), Cục Thuế Hà Tĩnh thành lập đoàn kiểm tra nội bộ và đã có quyết định số 260/QĐ-CT ngày 23/2/2016 để kiểm tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của đoàn kiểm tra chi cục thuế thị xã Kỳ Anh.

Cục Thuế Hà Tĩnh cũng cho biết kết quả sau kiểm tra. Cụ thể, tháng 4/2016 Cục Thuế đã ban hành quyết định xử lý kỷ luật các cán bộ có liên quan gồm: Kỷ luật với hình thức khiển trách và đưa ra khỏi quy hoạch Chi cục trưởng giai đoạn 2016-2021 đối với đồng chí Lê Thanh Hải – Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh; Khiển trách ông Nguyễn Hữu Tuấn – Đội trưởng Đội kiểm tra thuế; Kỷ luật cảnh cáo, điều động công tác từ Chi cục thuế thị xã Kỳ Anh đến Chi cục Thuế huyện Kỳ Anh và giao việc không tiếp xúc với doanh nghiệp đối với bà Nguyễn Ngọc Hoan – Trưởng đoàn kiểm tra thuế; 

Ngoài ra, phê bình trước toàn thể CBCC Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh đối với 2 cán bộ là Nguyễn Thị Minh Thúy và Nguyễn Đức Tiến. 

Theo Cục Thuế Hà Tĩnh, việc xử lý kỷ luật các cán bộ đoàn kiểm tra Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh chủ yếu là do không thực hiện đúng quy trình kiểm tra thuế, quy định giải quyết khiếu nại và một số quy định khác trong công tác quản lý.

Đối với việc xử lý về thuế liên quan đến kết quả kiểm tra của Chi cục Thuế, Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết, sau khi Cục Thuế thực hiện kiểm tra quy trình quản lý, giải quyết khiếu nại tại Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh, Cục Thuế thông báo với doanh nghiệp sẽ phúc tra lại xử lý về thuế tại Quyết định số 87/QĐ-CCT của Chi cục thị xã Kỳ Anh và đã đưa vào kế hoạch phúc tra thuế năm 2017, hiện nay Cục Thuế đã có quyết định phúc tra các quyết định về thuế của Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh về kiểm tra quyết toán thuế năm 2013, năm 2014 của Công ty TNHH An Phúc.

Ngày 16/3/2017 Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh đã có báo cáo về nội dung mạng xã hội đưa về các cán bộ thuế và bà Nguyễn Ngọc Hoan - Trưởng đoàn kiểm tra thuế, đã có báo cáo giải trình liên quan đến đoạn băng ghi âm; tất cả các cán bộ liên quan kiểm tra, xử lý thuế công ty TNHH An Phúc đều giải trình trong thời gian quản lý, trong và sau kiểm tra tại Công ty TNHH An Phúc không gây khó khăn, vòi vĩnh, lấy tiền của doanh nghiệp và trong đoạn băng ghi âm cuộc trao đổi giữa đồng chí bà với ông Dương Văn Nam đều không đủ cơ sở chứng minh cán bộ thuế thị xã Kỳ Anh nhận tiền của Công ty TNHH An Phúc.

Trong thời gian Cục Thuế chỉ đạo xử lý vụ việc, ngày 14/3/2017 Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh nhận được văn bản của ông Dương Văn Nam – Giám đốc Công ty TNHH An Phúc trình bày nội dung băng ghi âm trong đó có nói đến việc trao đổi (gọi điện) do ông Nam chủ động có đề cập đến việc đưa cho Đoàn 80 triệu đồng và xin giảm số thuế phải nộp là 400 triệu đồng, nhưng cô Hoan từ chối và kể từ khi gọi điện thoại cho đến nay ông Dương Văn Nam không đưa tiền cho ai trong đoàn kiểm tra và Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh (Cục Thuế xin gửi kèm theo văn bản của Công ty TNHH An Phúc và bản giải trình của bà Nguyễn Ngọc Hoan).

Để làm rõ sự việc liên quan đến băng ghi âm và có cơ sở xử lý nghiêm túc cán bộ thuế có vi phạm pháp luật (nếu có), Cục Thuế Hà Tĩnh đề nghị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh giám định, điều tra làm rõ nội dung băng ghi âm, nếu có bằng chứng cán bộ thuế liên quan có sai phạm thì xử lý nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật.

Hải Yến

Giá xăng dầu hôm nay 3/6: Tiếp đà đi lên

Giá xăng dầu hôm nay (3/6) trên thị trường thế giới tiếp tục đi lên trong bối cảnh các nhà đầu tư lạc quan sau khi dự luật về trần nợ của Mỹ được thông qua. Giá dầu Brent lên mức 76 USD/thùng, giá dầu WTI sát mức 72 USD/thùng.

Lại tìm thấy vé số trúng độc đắc Vietlott gần 16 tỷ đồng

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) thông báo vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot với trị giá gần 16 tỷ đồng của sản phẩm Mega 6/45.

Giá vàng nhẫn bật tăng mạnh cùng thế giới

Giá vàng nhẫn trong nước hôm nay (2/6) bật tăng mạnh cùng thế giới, có thương hiệu tăng tới 350.000 đồng/lượng. Vàng nhẫn tiến sát hơn đến mốc giá 57 triệu đồng/lượng. Còn giá vàng miếng cũng đi lên, niêm yết quanh vùng 67 triệu đồng/lượng (bán ra).

4 mẫu xe cạnh tranh với Toyota Veloz Cross trong tầm giá 700 triệu đồng

Với giá bán khoảng 700 triệu đồng, Toyota Veloz Cross sẽ gặp khó khi người dùng sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn trong khoảng giá này.

Vì sao các ngân hàng nhỏ khó giảm lãi suất?

Sau khi Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành, một loạt các ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động.

Đồng Nai dự kiến bán đấu giá 36 khu đất trong năm 2023

Trong năm 2023, tỉnh Đồng Nai dự kiến đưa ra bán đấu giá 36 khu đất với tổng diện tích hơn 77ha.

82 căn chung cư sắp bán đấu giá online, khởi điểm 31 triệu đồng/m2

82 căn hộ chung cư có diện tích 67 – 105 m2/căn tại dự án Eco Lakeview sẽ được đấu giá bán online.

Đề xuất giảm tới 50% nhiều khoản thu phí, lệ phí

Bộ Tài chính đề xuất mức thu một số khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán, phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, lệ phí cấp căn cước công dân... được giảm tới 50% đến hết ngày 31/12/2023.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng sửa quy chuẩn phòng cháy trước 30/6

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu, sửa đổi Quy chuẩn 06:2022 về An toàn cháy cho nhà và công trình, lấy ý kiến các đối tượng tác động để ban hành trước ngày 30/6.

Thành nhà cung cấp lớn nhất, một loại hạt của Brazil ùn ùn đổ về Việt Nam

Việt Nam chi 16,7 tỷ USD để nhập khẩu các mặt hàng nông thuỷ sản trong 5 tháng năm 2023. Brazil thành thị trường cung cấp nông sản lớn nhất, trong đó ngô từ nước này ùn ùn đổ về Vệt Nam.