Bằng chứng về voi ma mút khổng lồ từng càn quét khu vực biển sâu

Voi ma mút là loài sinh vật to lớn sống trên đất liền nhưng mới đây phát hiện bằng chứng chúng từng càn quét khu vực biển sâu khiến các nhà khoa học vô cùng bất ngờ.

{keywords}
Bằng chứng về moi ma mút khổng lồ từng càn quét khu vực biển sâu

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một chiếc ngà voi ma mút dài khoảng gần 1 mét ở dưới đáy biển, cách bề mặt khoảng 3 km.

Vùng biển sâu là nơi lý tưởng để bảo quản thi thể, tuy nhiên hóa thạch voi ma mút hiếm khi được tìm thấy ở đây. Voi ma mút cũng là sinh vật cổ đại to lớn thường sống trên cạn.

Chiếc ngà cỡ lớn từng thuộc về một con voi ma mút cái. Các nhà khoa học đang sử dụng nó để nghiên cứu, tìm ra manh mối về môi trường nơi nó từng sinh sống.

Thoạt nhìn, cổ vật trông giống như một khúc gỗ cũ kỹ to lớn những không thể qua mắt những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm. Đây là chiếc ngà voi ma mút quý hiếm bị lãng quên ở dưới đáy biển sâu.

{keywords}
Voi ma mút là sinh vật cổ đại khổng lồ, 'cỗ máy săn mồi' khiến nhiều loài khiếp sợ

Nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu thủy cung vịnh Monterey đã phát hiện ra chiếc ngà lớn khi đang khám phá ngọn núi dưới nước cách bề mặt khoảng 3 km. Vào năm 2019, các nhà khoa học chỉ có thể thu thập một mẩu nhỏ của chiếc ngà nên họ đã trở lại vào tháng 7/2021 để lấy mẫu vật hoàn thiện.

Daniel Fisher, Đại học Michigan, nhà nghiên cứu tham gia dự án cho biết chiếc ngà thuộc về một con voi ma mút Colombia nhỏ tuổi, có thể từng sống trong thời đại đồ đá cũ.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang làm việc để xác định số tuổi chính xác của con vật cũng như nhiều chi tiết hơn về cuộc sống của nó, bao gồm cả chế độ ăn uống, tần suất sinh sản.

Steven Haddock, nhà khoa học cao cấp tại Viện nghiên cứu thủy cung vịnh Monterey cho biết: "Chúng tôi khá bất ngờ khi biết chuyện chiếc ngà của voi ma mút nằm ở dưới biển sâu".

Các nhà khoa học tin rằng voi ma mút Colombia là một trong những sinh vật lớn nhất thuộc loài này. Chúng sử dụng ngà để bảo vệ bản thân, kiếm thức ăn khi đi lang thang ở Bắc Mỹ cách đây khoảng 10.000 năm.

Nhiệt độ trung bình của nước biển sâu chỉ rơi vào khoảng 4 độ C, khí hậu lạnh giá làm chậm tốc độ phân hủy hóa thạch. Hóa thạch cũng tồn tại được lâu hơn trong môi trường ấp suất cao của biển sâu. Thông thường, áp suất dưới nước ở các rãnh sâu nhất của đại dương lớn hơn 1.100 lần so với ở bề mặt nước.

Chuyến thám hiểm tàu Titanic bên dưới đại đương có giá 250.000 USD

Chuyến thám hiểm tàu Titanic bên dưới đại đương có giá 250.000 USD

Chuyến thám hiểm tàu Titanic tại vị trí cách mặt nước khoảng 3.675 mét kéo dài 8 ngày và có giá là 250.000 USD.

Hoàng Dung (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Cửa hàng bị phản ứng dữ dội vì thu phí khách đến chụp ảnh mà không mua gì

TÂY BAN NHA - Chủ sở hữu của Queviures Múrria, một cửa hàng tạp hóa lâu đời ở Barcelona, ​​đã quyết định thu phí 5 euro (hơn 130 nghìn đồng) với du khách chỉ chen chân chụp hình hay selfie mà không mua món gì.

TP. HCM vào danh sách điểm đến có nền ẩm thực đường phố thú vị

Mới đây trang Travel and Leisure của Ấn Độ đã đưa ra danh sách 20 thành phố có nền ẩm thực đường phố thú vị trên thế giới. Trong danh này Thành phố Hồ Chí Minh là đại diện duy nhất của Việt Nam.

Singapore soán ngôi Nhật Bản giành vị trí hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Sau 5 năm giữ vị trí hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, Nhật Bản đã bị Singapore soán ngôi.

Không có điều hoà, chuyến bay hỗn loạn, nhiều hành khách bất tỉnh

MỸ - Hành khách đã bất tỉnh khi chờ máy bay cất cánh trong điều kiện nóng bức 44 độ C, không có điều hoà.

Nổ đường ống dẫn khí đốt ở Nam Phi, ít nhất 41 người bị thương

Cổng thông tin địa phương News24 dẫn lời người đứng đầu tỉnh Gauteng, Panyaza Lesufi cho biết ít nhất 41 người đã bị thương trong vụ nổ ở thành phố Johannesburg của Nam Phi.

Phát hiện vật thể bí ẩn trôi dạt vào bờ biển Australia

Cảnh sát Tây Australia cảnh báo người dân tránh xa khỏi một khối trụ kim loại khổng lồ, chưa rõ nguồn gốc, trôi dạt vào bờ biển của bang này.

Châu Âu nóng như đổ lửa, du khách ngã quỵ, bất tỉnh do say nắng

Một đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ kỷ lục đang "càn quét" khắp châu Âu, gây lo ngại nghiêm trọng về tác động đối với sức khỏe người dân và du khách, đặc biệt là khi lục địa này đang ở mùa cao điểm du lịch.

Máy bay rung lắc, hất tung hành khách và tiếp viên lên trần cabin

TRUNG QUỐC - Chuyến bay CA1524 từ Thượng Hải đến Bắc Kinh của hãng hàng không Air China đi qua vùng không khí nhiễu động khiến một hành khách và một tiếp viên bị hất tung lên trần cabin.

Đang cập nhật dữ liệu !