Bán ra ngoài 70% vốn Vinalines

Nhà nước sẽ không nắm giữ cổ phần chi phối tại Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam (Vinalines), vì thế có thể bán tới 70% cổ phần cho nhà đầu tư có nhu cầu.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải kiêm Trưởng Ban chỉ đạo cổ phần hóa Vinalines
chia sẻ với PV Infonet bên lề cuộc họp báo Chính phủ tối 28/2.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang xây dựng đề án cổ phần hóa Vinalines để cố gắng hoàn thành trong năm 2014. Chủ trương của Chính phủ, yêu cầu cổ phần hóa (CPH) phải có nhà đầu tư (NĐT) chiến lược, có thể là NĐT trong nước hoặc nước ngoài.

Bán ra ngoài 70% vốn Vinalines - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT kiêm Trưởng Ban chỉ đạo cổ phần hóa Vinalines

Riêng với trường hợp của Vinalines, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, Nhà nước không nhất thiết phải giữ cổ phần chi phối, mà chỉ nắm giữ khoảng 30-35%, do đó cổ phần Vinalines có thể bán tối đa tới 65-70% cho các nhà đầu tư có nhu cầu.

“Hiện Bộ GTVT đang trong quá trình xây dựng đề án, khi xong nếu NĐT nào thấy có khả năng tiếp cận, đủ vốn mua cổ phần của Vinalines thì họ sẽ đăng ký, và chúng ta cũng rất cởi mở chào đón”- Thứ trưởng Trường nói.

Trước lo ngại cổ phần của Vinalines dù có bán tối đa tỷ lệ sở hữu cũng khó được giá “hời”, ông Trường trấn an, “Việt Nam là đất nước biển, là điểm trung chuyển của các đường biển quốc tế nên khi kinh tế phát triển chắc chắn Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc. Vì thế cơ hội tái cấu trúc Vinalines theo hướng này hoàn toàn khả thi”.

Bán ra ngoài 70% vốn Vinalines - ảnh 2

70% vốn của Vinalines sẽ được bán cho NĐT chiến lược khi cổ phần hóa

Về lộ trình tái cơ cấu Vinalines, người phát ngôn Bộ GTVT thông tin, hiện tại Bộ GTVT đã thành lập xong ban chỉ đạo và sẽ họp bàn vào tuần tới. “Tiến độ chắc chắn sẽ phải rất khẩn trương theo chỉ đạo của Chính phủ, chúng tôi cố gắng tái cấu trúc Vinalines trong năm 2014”- ông Trường quả quyết.

Trong hội nghị về tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) diễn ra gần đây, Bộ GTVT bị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng “nhắc nhở” về việc chậm trễ trong tiến trình cổ phần hóa tại hội nghị tái cơ cấu DNNN diễn ra gần đây. Cũng tại hội nghị này, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã “hứa” sẽ đẩy nhanh và làm quyết liệt chuyện cổ phần hóa tại các DN còn “tồn”. Cũng ngay sau đó Bộ trưởng Thăng đã ký Quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường làm Trưởng Ban chỉ đạo cổ phần hóa Vinalines.

Tính tới hết năm 2013, đã có 10 tổng công ty lớn trực thuộc Bộ GTVT được tái cơ cấu lại, hiện chỉ còn một số DN sự nghiệp và Vinalines, Vinashin là vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu. Số DN sự nghiệp, theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường là, không đáng lo vì quá trình tái cơ cấu không gặp trở ngại gì.

“Vướng và khó nhất của Bộ chính là tái cơ cấu 2 DN Vinalines, Vinashin. Trong đó, Vinalines đã rõ đường hướng. Dù khó khăn tới mấy thì tới năm 2015 cũng phải cổ phần hóa xong hết tất cả các DN” – Trưởng Ban chỉ đạo cổ phần hóa Vinalines chốt lại.

Nguyễn Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.