Bán cổ phần tại 2 công ty mới toanh, Gemadept thu về nghìn tỷ

CTCP Gemadept (GMD) vừa thông báo đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần tại các công ty con và khoản đầu tư tài chính.

Cụ thể, GMD đã bán 50,9% cổ phần tại Công ty TNHH Vận tải biển Gemadept Holding (Gemadept Shipping Holding); bán 50,9% cổ phần tại Công ty TNHH Tiếp vận Gemadept Holding (Gemadept Logisitc Holding); và bán 15% cổ phần còn lại tại Công ty TNHH CJ Việt Nam.

GMD không công bố giá trị cả 3 thương vụ trên, nhưng dự kiến khoản lợi nhuận khoảng 2.500 tỷ đồng từ 3 thương vụ này sẽ được hạch toán vào kết quả kinh doanh quý 4/2017.

Theo tính toán của CTCK HSC, sau khi trừ chi phí, riêng hai thương vụ bán cổ phần tại Gemadept Shipping Holding và Gemadept Logisitc Holding đem lại khoản lãi khoảng 2.400 tỷ đồng cho công ty. Đối tác mua lại cổ phần ở hai công ty này là Công ty CJ Logisitc.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016, GMD cho biết người mua đã đề xuất mức giá 127 triệu USD để mua lại 50,9% cổ phần ở hai công ty trên. GMD cũng cho biết nếu thương vụ thành công, toàn bộ lợi nhuận sẽ được dùng để trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ lên đến 85% mệnh giá, tương đương 8.500 đồng/cổ phiếu.

Công ty TNHH Gemadept Shipping Holding là công ty thuộc sở hữu 100% của GMD. Đây là công ty mới được thành lập vào ngày 3/7/2017. Công ty kinh doanh trong lĩnh vực vận tải trước đó do công ty mẹ vận hành.

Trong khi đó, Công ty TNHH Gemadept Logistic Holding do GMD sở hữu 100% cổ phần cũng là một công ty mới được thành lập vào ngày 28/7/2017 để thực hiện hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tiếp vận trước đó do Công ty TNHH MTV Tiếp vận Gemadept vận hành với 100% sở hữu của GMD và có vốn điều lệ là 200 tỷ đồng. Công ty này vận hành kho bãi, vận chuyển hàng hóa, vận chuyển hàng hoá nội địa và xử lý thông quan.

GMD đã thoái hoàn toàn vốn tại Công ty TNHH CJ Việt Nam, công ty sở hữuGemadept Tower.

Ngoài hai công ty trên, GMD cũng đã bán 15% cổ phần còn lại tại Công ty TNHH CJ Việt Nam và ghi nhận lãi 102 tỷ đồng. Đây là công ty sở hữu tòa nhà Gemadept Tower tại đường Lê Thánh Tôn, thành phố Hồ Chí Minh. Đối tác mua lại 15% cổ phần của công ty này là Công ty CJ O Shopping Co. Ltd.

Trước đó vào năm 2014, GMD đã bán 85% cổ phần tại Gemadept Tower cho CJ Group. Giá trị thương vụ này là 45 triệu USD, tương đương 936 tỷ đồng. Cũng trong năm 2014, khi GMD bán 85% cổ phần tại Gemadept Tower cho CJ, hai bên cam kết CJ có quyền mua tiếp 15% cổ phần còn lại với giá tối thiểu bằng mức giá mua 85% cổ phần trước đó hoặc giá trị tối thiểu là 140 tỷ đồng.

Hiền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !