Bấm lỗ tai để lại sẹo lồi khủng

Vì bấm lỗ tai ở nơi không đảm bảo vệ sinh mà nam thanh niên phải sống chung với cục sẹo lồi “khủng” ở dái tai trong suốt 3 năm.
Bấm lỗ tai để lại sẹo lồi khủng - ảnh 1

Bấm lỗ tai không vệ sinh để lại sẹo khủng

Ngày 8/8, BS Nguyễn Phước Hiền, khoa Tai mũi họng BV Nguyễn Tri Phương cho biết, gần đây khoa tiếp nhận nhiều trường hợp thanh niên nam nữ đến BV để xử lý sẹo lồi ở dái tai.

Đa số các em đang là học sinh, sinh viên, do ham mê phong trào đeo khuyên tai nhưng thực hiện bấm lỗ tai bằng dụng cụ kém vệ sinh ở tiệm vàng, cửa hàng phụ kiện, bấm lỗ tai dạo… dẫn đến nhiễm trùng, viêm sụn vành tai, sẹo lồi…

Dụng cụ bấm lỗ tai cũng dễ dàng tìm thấy ở một số cửa hàng, siêu thị làm tăng thêm nguy cơ về các bệnh truyền nhiễm qua đường máu (HIV, viêm gan...), nhiễm trùng máu, uốn ván... nếu dụng cụ không tiệt trùng, tái sử dụng nhiều lần.

BS Nguyễn Phước Hiền cho biết: “Sẹo lồi thường do cơ địa mỗi người nhưng nếu các vết thương xâm lấn được chống nhiễm trùng thì quá trình lành vết thương sẽ tốt hơn, hạn chế được sẹo lồi. Việc bấm lỗ tai ở những nơi vệ sinh kém khiến cho sẹo lồi to hơn, khó xử lý hơn. Nếu các em đeo khuyên làm bằng chất liệu không an toàn và dễ gây dị ứng sẽ càng làm cho tình trạng sẹo tệ hơn”.

Bấm lỗ tai để lại sẹo lồi khủng - ảnh 2

Sẹo lồi ở dái tai em N.H.B (trái) và một bệnh nhân nữ khác do bấm lỗ tai Đáng chú ý là trường hợp bệnh nhân nam N.H.B (19 tuổi, ở Q. Gò Vấp). Năm 16 tuổi B. đến tiệm vàng bấm lỗ tai để đeo khuyên, bị sẹo lồi. B. đã xử lý sẹo lồi 2 lần ở thẩm mỹ viện nhưng sẹo vẫn tái phát, ngày càng to cho đến khi kích thước bằng quả chanh (4x3cm) mới tìm đến khoa Tai mũi họng. 

Tại khoa Tai mũi họng, BV Nguyễn Tri Phương, bệnh nhân B. được phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi với phương pháp điều trị phẫu thuật 1 lần, hạn chế tái phát. Qua 1 tháng, vết thương của B. đã lành tốt, trút bỏ được nỗi mặc cảm suốt 3 năm qua vì cục sẹo lồi ở dái tai.

Qua các trường hợp trên, BS Nguyễn Phước Hiền khuyên các bạn thanh niên có cơ địa sẹo lồi không nên xỏ lỗ tai hay các phẫu thuật thẩm mỹ xâm lấn. Nếu nhất thiết phải làm phẫu thuật thì nên đến bệnh viện hay các cơ sở y tế uy tín để thực hiện, tránh việc tiền mất tật mang.

“Nguy hiểm hơn nữa là các em có thể bị viêm sụn vành tai. Nếu phát hiện và điều trị sớm thường điều trị có kết quả tốt nhưng nhiều người chủ quan không điều trị để đến mức viêm hoại tử sụn làm biến dạng vành tai, gây hậu quả đáng tiếc. Việc điều trị phục hồi khó khăn và rất khó lấy lại hình dáng vành tai như ban đầu”, BS Hiền cho biết.

Nguồn Dân trí

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

Đang cập nhật dữ liệu !