Bài hit của 365 bị ca sĩ Campuchia 'nhái bén'

"Get on the floor" - ca khúc từng làm mưa, làm gió của nhóm nhạc 5 thành viên đẹp trai khi ra mắt vào tháng 12 năm ngoái, vừa bị một chàng ca sĩ nước láng giềng sử dụng lại.

Mấy ngày qua, người hâm mộ liên tục chia sẻ đoạn clip của ca sĩ người Campuchia Chorn Sovanreach trình diễn một ca khúc được bình luận là “nhái” bài hit Get on the floor của 365. Do lời bài hát được chuyển sang tiếng Khmer nên chưa thể xác định xem có phải được dịch thẳng từ lời Việt hay không, tuy nhiên, phần giai điệu giống đến 95%, đặc biệt, đoạn điệp khúc quen thuộc đã tố cáo tất cả. Ngay cả một người vừa nghe ca khúc này lần đầu cũng có thể nhận thấy rõ sự tương đồng.

Không chỉ đạo bài hát, ca sĩ này còn tiện tay dùng luôn phần vũ đạo của 365 để trình diễn trên sân khấu. Sau khi xem xong đoạn clip này, nhiều fan của 365 đã hết sức bất bình và phẫn nộ. Có người còn lên tiếng khuyên nhóm và công ty VAA nên kiện ca sĩ này để giành lại công bằng cho mình.

Phần trình diễn của ca sĩ Campuchia.

Khi liên lạc với 365 về vấn đề này, nhóm hết sức bất ngờ kèm theo một chút lo lắng. Trưởng nhóm Isaac nói: “Nhóm đã nhiều lần nghe về việc các ca khúc Việt Nam bị ca sĩ nước ngoài sử dụng, nhưng không ngờ đến lượt 365 cũng mắc phải tình huống khó xử này. Dù rất vui khi bài hát của mình không hiểu vì âm nhạc hay vũ đạo mà có sức lan tỏa đến tận Campuchia, nhưng nhóm cũng khá băn khoăn về chuyện bản quyền. Vấn đề bản quyền tại Việt Nam đang làm khá gắt gao, tuy nhiên cũng chỉ có hiệu lực trong nước, còn với trường hợp mà nhóm đang mắc phải, dù biết là sẽ gây ra nhiều thiệt hại và ảnh hưởng đến nhóm, nhưng để liên lạc với ca sĩ này để hỏi cho ra chuyện không phải là chuyện dễ".

Bài gốc của 365.

Bà bầu Ngô Thanh Vân của 365 thì cho biết, sự việc này dù không hay nhưng cũng là một cách để khán giả nhìn thấy một khía cạnh khác của 365. "Chúng tôi luôn được hỏi về việc bắt chước sao Hàn, và đây là câu trả lời cho mọi người, 365 và các ca sĩ của VAA luôn cố gắng xây dựng hình ảnh của mình theo một phong cách riêng, tiên phong tại thị trường nhạc Việt. Có thể, chính phong cách khác biệt này đã khiến bạn ca sĩ nước ngoài copy theo", Ngô Thanh Vân nói.

Cô cũng chia sẻ thêm, dù bản "nhái" của chàng ca sĩ Campuchia khá vui và thu hút khán giả nhưng cô cũng không hài lòng khi anh chàng này sử dụng không hề xin phép và còn biến tấu bài hát không giống bản gốc. Tuy nhiên, nữ diễn viên cũng chưa nghĩ đến chuyện kiện đòi bản quyền, vì thực tế, việc này cũng rất khó.

MV Get on the floor của 365 được phát hành vào cuối năm ngoái, đánh dấu sự thay đổi phong cách từ những chàng trai thân thiện đáng yêu, đến những anh chàng cá tính và nổi bật của nhóm. Để thực hiện MV này ê-kíp đã dành tâm huyết cũng như tiền bạc đầu tư để biến những ý tưởng dường như rất khó thực hiện này thành những thước phim “made in Vietnam”.

Bài hit của 365 bị ca sĩ Campuchia 'nhái bén' - ảnh 1
365 không phải là "nạn nhân" đầu tiên của việc này.

Được biết, Chorn Sovanreach là một ca sĩ khá có tiếng tăm tại xứ chùa tháp. Anh rất được giới trẻ tại đất nước này yêu mến và cũng có nhiều ca khúc thành công.

Về việc các ca khúc của Việt Nam bị sử dụng “chùa” như thế này, 365 cũng không phải là “nạn nhân” đầu tiên. Bài hit của Nhật Tinh Anh và Khánh Ngọc, Vầng trăng khóc từng có phiên bản tiếng Trung Quốc, Lào, Campuchia. Kiếp đỏ đen của Duy Mạnh cũng có phiên bản Campuchia…

Phương Giang

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !