Bác sĩ nói gì về bệnh nhân Covid-19 chuẩn bị ra viện dương tính trở lại

Bệnh nhân Covid-19 số 50 đang điều trị tại Quảng Ninh khi chuẩn bị xuất viện thì kết quả bất ngờ dương tính trở lại và ba lần xét nghiệm sau đều dương tính.

Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, hiện Quảng Ninh đang điều trị cho hai bệnh nhân mắc COVID-19 (BN50 nữ, 24 tuổi, địa chỉ tại TP Hạ Long và BN149, nam, 40 tuổi, địa chỉ tại thành phố Hà Nội).

Trước đó, vào ngày 29/3, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau 2 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, nữ BN50 sắp được công bố khỏi bệnh, xuất viện.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị COVID-19 tỉnh Quảng Ninh cho biết, dự kiến đơn vị vẫn để bệnh nhân số 50 tại Bệnh viện số 2 thêm một số ngày nữa để theo dõi trước khi cho xuất viện. Nhưng bất ngờ vào các ngày 30/3, 2/4 và 5/4, BN50 liên tục cho kết quả dương tính trở lại.

Theo thạc sĩ, bác sĩ  Võ Ngọc Anh Thơ, Phó trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết với 1 test thử nghiệm dương hay âm tính tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ thuật lấy mẫu, thời điểm lấy mẫu, hay có yếu tố gì có ảnh hưởng chất lượng mẫu hay không. 

Giả sử với 2 lần lấy mẫu ở đường hô hấp trên và lần sau lấy mẫu ở đường hô hấp dưới cũng có thể cho kết quả khác nhau. Bởi trong giai đoạn điều trị sau thì mẫu ở đường hô hấp trên thường âm trước khi mẫu đường hô hấp dưới âm tính.

Hoặc trong trường hợp tải lượng virus thấp thì trong chạy mẫu cho kết quả không rõ ràng (50/50) sẽ kết luận khó khăn. Hoặc nếu bệnh nhân vừa súc miệng với chất diệt khuẩn gì trước khi lấy mẫu thì cũng có thể ảnh hưởng chất lượng mẫu.

Trường hợp bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19 tại Việt Nam điều trị ở BV Chợ Rẫy TP.HCM cũng có kết quả âm tính sau đó dương tính trở lại mà nguyên nhân trước khi lấy dịch test bệnh nhân này đã xúc miệng.

Theo bác sĩ Thơ tiêu chuẩn về xét nghiệm chỉ là 1 trong nhiều tiêu chuẩn khác để đánh giá tình trạng bệnh nhân. Do vậy để đánh giá bệnh nhân khỏi bệnh thì ngoài kết quả xét nghiệm PCR còn căn cứ lâm sàng bệnh nhân, XQ phổi, hết ho, hết khó thở, không sốt, công thức máu…

Bệnh nhân số 50 là du học sinh từ London (Anh) trở về Việt Nam trên chuyến bay VN54 ngày 9/3. Ngày 13/3, N.T.T.T nhập viện. Đây cũng là bệnh nhân đầu tiên điều trị Covid-19 tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh.

K.C

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Đang cập nhật dữ liệu !