Bắc Ninh: Tăng cường tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng địa phương chủ động tăng cường thông tin, tuyên truyền chính sách, pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng như: hệ thống đài phát thanh địa phương, băng rôn, khẩu hiệu…
Qua đó để nâng cao vai trò, trách nhiệm việc tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và ý thức trách nhiệm với cộng đồng của tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đồng thời tăng thời lượng, số lượt phát thanh các nội dung đảm bảo an toàn thực trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường. Nội dung phát thanh cần tập trung chủ yếu: Phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm theo quy định của pháp luật;
Ảnh minh họa |
Cùng với đó là tuyên truyền các cơ sở sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn;
Phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương... Tuyên truyền, hướng dẫn người dân không tích trữ quá nhiều thực phẩm gây ảnh hưởng tới chất lượng và tính an toàn của thực phẩm.
Được biết, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.
Mục đích, ý nghĩa chủ đề Tháng hành động năm 2020 là nhằm tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm ATTP.
Trong đó, các nội dung hoạt động trong Tháng hành động năm nay nhằm thực hiện 4 mục tiêu: Tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn; Nâng cao trách nhiệm, hiệu lực quản lý nhà nước của cơ quan, đơn vị, địa phương và phát huy được vai trò các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội, công luận và người dân tham gia giám sát bảo đảm ATTP.
Theo kết quả báo cáo công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua cho thấy đa số các cơ sở được kiểm tra đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đảm bảo các điều kiện ATTP như: điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị, điều kiện về con người; thực hiện đăng ký công bố, tự công bố sản phẩm và duy trì kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ tốt; việc ghi nhãn sản phẩm đúng theo hồ sơ đã công bố; quảng cáo thực phẩm chức năng tại các cơ sở thực hiện đúng như hồ sơ quảng cáo đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận.
Tuy nhiên, bên cạnh các cơ sở chấp hành đúng các quy định về ATTP, thì vẫn còn các cơ sở chưa thực hiện đúng các quy định về ATTP. Cơ sở vi phạm này chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, không có đăng ký kinh doanh, địa chỉ không ổn định, mức thu nhập thấp, sản xuất, kinh doanh theo mùa vụ, thức ăn đường phố…
Để bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Ban chỉ đạo tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chỉ đạo các các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nhiệm vụ như sau: Tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn theo phân công, phân cấp, kiên quyết xử lý vi phạm pháp luật về ATTP và công khai các cơ sở vi phạm theo quy định; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và pháp luật về ATTP đối với người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm....