Bắc Kạn phấn đấu 100 % cơ sở giáo dục, y tế không hút thuốc

Nhằm mục đích tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và môi trường không khói thuốc tại tỉnh Bắc Kạn. Tỉnh đã ban hành kế hoạch PCTHTL trên tỉnh nhà.

Mục tiêu cụ thể 

Với mục tiêu nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn. 100% lãnh đạo tỉnh, huyện, thành phố và các sở, ban, ngành hiểu biết về quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. 75% người dân trong cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Ngoài ra, Bắc Kạn đưa ra mục tiêu xây dựng môi trường không khói thuốc và giám sát, đánh giá tình hình các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá. Kiện toàn Ban chỉ đạo về phòng, chống tác hại của thuốc lá các cấp. Ban hành kế hoạch, văn bản chỉ đạo của tỉnh về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Ít nhất 60% cơ quan nhà nước của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà. Ít nhất 30% nhân viên y tế trường học, trạm y tế được tập huấn về xây dựng môi trường không thuốc lá. 100% trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; duy trì 20 mô hình điểm trường học “Không khói thuốc lá”.

Trường Cao đẳng cộng đồng, Trường Trung cấp nghề dân tộc Nội trú thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà, cấm hút thuốc lá trong nhà và trong phạm vi khuôn viên nhà trường. 100% đơn vị y tế thực hiện quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị và trong đó 80% đơn vị này thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc.

50% doanh nghiệp vận tải hành khách thực hiện quy định cấm hút thuốc trên các phương tiện vận chuyển hành khách. Tổ chức ít nhất 01 sự kiện thể thao với chủ đề thể thao không khói thuốc.

Tiếp tục duy trì, củng cố mô hình bệnh viện, trường học, nhà hàng “Không khói thuốc lá” tại 41 cơ sở y tế, trường học, nhà hàng đã thực hiện năm 2015.

Đẩy mạnh tuyên truyền 

Để thực hiện mục tiêu trên, Bắc Kạn đã cường năng lực cho các cán bộ phụ trách hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, cán bộ thanh tra, công an về tác hại thuốc lá, các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn.

Ít nhất 150 Thanh tra y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh, huyện, Công an xã, phường, thị trấn, Công an viên được tập huấn về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, các văn bản hướng dẫn thi hành, Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Tổ chức 4 đợt thanh tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại 20% sở, ngành, tổ chức đoàn thể cấp tỉnh, 50% Ủy ban nhân dân huyện, thành phố và 20% đơn vị trực thuộc, 50% các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế, 5% trường học các cấp, 5 nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh.

Tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành, tác hại của hành vi hút thuốc lá, lợi ích của xây dựng môi trường không thuốc lá

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến trên Báo, Đài Phát thanh - Truyền hình Bắc Kạn, đài truyền thanh ba cấp về pháp luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, tác hại của hành vi hút thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, xã hội.
Thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến cấp ủy, chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng nhiều hình thức với nội dung phong phú, đa dạng, thiết thực như: Tuyên truyền lưu động, nói chuyện chuyên đề, hội nghị, hội thảo, hội thi, tọa đàm, qua tranh, ảnh, pano, áp phích, các sự kiện văn hóa, thể thao …

Sản xuất, cấp phát tài liệu truyền thông cho các đơn vị.

Xây dựng môi trường không khói thuốc tại các cơ quan, đơn vị, địa phương đặc biệt tại các trường học và cơ sở y tế trên địa bàn

Tập huấn cho các cán bộ phụ trách hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, cán bộ thanh tra, công an về tác hại thuốc lá, cách từ bỏ thuốc lá và các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ phụ trách hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá các sở, ngành, đoàn thể, cán bộ y tế, giáo viên.

Khánh Chi

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !