Bắc Giang: Tích cực dồn điền đổi thửa xây dựng nông thôn mới

3 năm qua, Bắc Giang đang đẩy mạnh phong trào dồn điền đổi thửa (DĐĐT), tích tụ ruộng đất để hình thành nên các cánh đồng mẫu lớn qua đó dễ dàng đưa khoa học kĩ thuật vào sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM).

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bắc Giang, từ năm 2014-2018, toàn tỉnh đã DĐĐT được hơn 16,9 nghìn ha đất canh tác tại 9 huyện, TP (trừ huyện Lục Ngạn). Trong đó, diện tích cần cấp GCN sử dụng đất lên tới hơn 14,5 nghìn ha với hơn 86,4 nghìn sổ đỏ. Phần diện tích còn lại là quỹ đất giao thông, thủy lợi, công ích thuộc diện không cần cấp GCN. Đáng chú ý, 6 huyện làm tốt phong trào gồm: Yên Dũng, Hiệp Hòa, Lục Nam, Tân Yên, Việt Yên, Lạng Giang.

 

{keywords}
Một quả đồi trồng vải xen dứa của người dân tại Lục Nam, Bắc Giang sau DĐĐT. Ảnh: Thanh Hương

Giai đoạn 2019-2021, phong trào DĐĐT  tiếp tục được thực hiện trên quy mô toàn tỉnh tuy nhiên do nhiều lí do quá trình có phần bị chậm lại. Cụ thể, chỉ có 5/9 huyện, thành phố có tỷ lệ cấp GCN sử dụng đất đạt diện tích lớn, 4 huyện còn lại do chuyển đổi mục đích sử dụng đất, khó khăn do vướng quy hoạch cũng như các vướng mắc phát sinh của các hộ dân khiến phong trào có phần chậm lại. Để giải quyết vấn đề này, nhiều huyện đang tăng tốc quá trình trong đó đề ra những giải pháp cụ thể cho từng trường hợp.

Ví dụ huyện Yên Dũng, địa phương đang có tốc độ công nghiệp hóa nhanh nên một phần diện tích đất nông nghiệp được chuyển sang làm khu công nghiệp. Xác định công tác cấp sổ đỏ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm DĐĐT, do đó địa phương đã bố trí hơn 10 tỷ đồng đo đạc bản đồ, cấp GCN cho các hộ dân. Chính vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn huyện Yên Dũng đã đo xong bản đồ cho các xã, cấp gần 14 nghìn GCN với diện tích gần 3,6 nghìn ha, đạt hơn 91% tổng diện tích.

Một huyện miền núi khác là Tân Yên cũng dành khoảng 7 tỷ đồng thuê một số đơn vị tư vấn đo đạc bản đồ xong và tổ chức cấp gần 13,7 nghìn sổ đỏ, đạt gần 92% tổng diện tích. Điển hình các cánh đồng sau DĐĐT được thực hiện nhiều ở các xã Ngọc Lý, Ngọc Vân, Song Vân... Tuy nhiên, cũng có những huyện tỉ lệ DĐĐT còn thấp như: Lạng Giang cấp GCN chỉ đạt gần 23% tổng diện tích; Yên Thế, Sơn Động và TP Bắc Giang tỷ lệ cấp GCN cũng đạt tỉ lệ thấp.

Tính đến tháng 10/2021, toàn tỉnh Bắc Giang đã cấp hơn 63,2 nghìn GCN sau DĐĐT, còn hơn 21,8 nghìn giấy cần cấp. Để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về đất đai, UBND tỉnh đã ban hành công văn chỉ đạo tập trung DĐĐT, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ. Mục tiêu năm 2022 các địa phương cơ bản hoàn thành cấp mới sổ đỏ sau DĐĐT cho toàn bộ các hộ dân trong tỉnh, qua đó đẩy mạnh quá trình xây dựng NTM tại địa phương.

Nam Phương

Tân Trường phát động xây dựng 'xã đạt chuẩn nông thôn mới'

Sáng 25/9, chính quyền và toàn dân xã Tân Trường, TX Nghi Sơn, Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ phát động xây dựng “xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”.

Hà Tĩnh: Lực lượng công an góp hàng nghìn ngày công cùng nhân dân xây dựng NTM

Ngoài việc đảm bảo an ninh trật tự, công an các huyện, thị trên địa bàn Hà Tĩnh đã tranh thủ ngày nghỉ đóng góp hàng ngàn ngày công cùng các địa phương xây dựng nông thôn mới khiến người dân vô cùng cảm mến.

Xây dựng NTM gắn với đô thị hóa ở thành phố biển Sầm Sơn

Đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế du lịch biển, dịch vụ và các ngành trọng điểm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xây dựng nông thôn mới gắn với từng bước đô thị hóa đang là hướng đi của TP Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Huyện miền núi Nghệ An nỗ lực từng bước xây dựng nông thôn mới

Là huyện miền núi đang còn gặp nhiều khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay, huyện Quế Phong (Nghệ An) đã có nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân được nâng lên.

Hà Tĩnh: Ra mắt CLB Gia đình Nông thôn mới kiểu mẫu

Hội LHPN huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) phối hợp Hội LHPN xã Đức Giang vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Gia đình Nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là mô hình Câu lạc bộ thứ 2 được ra mắt trên địa bàn huyện.

Hà Nội: Huyện Ứng Hoà đổi thay sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Năm 2021, huyện Ứng Hòa cùng với 3 huyện Mê Linh, Phú Xuyên, Chương Mỹ (Hà Nội) đã trình Thủ tướng xét duyệt huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Xây dựng nông thôn mới ở xã nghèo nhất huyện Như Xuân, Thanh Hóa

Diện tích đồi núi lớn, nằm xa trung tâm huyện, dân số chủ yếu là người dân tộc thiểu số... nhưng chính quyền và nhân dân xã Thanh Quân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đang cố gắng từng ngày để sớm đưa quê hương về đích nông thôn mới.

Thanh Hóa: Huyện Thiệu Hóa đạt chuẩn về tiêu chí thủy lợi và sản xuất

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã thẩm tra, đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí về thủy lợi và sản xuất trong Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới.

Phát huy vai trò Hội nông dân Hà Nội trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Hội Nông dân Thành phố Hà Nội đã tích cực vận động nông dân hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, hiến đất làm đường giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Thanh Hóa: Mô hình điểm về hàng rào xanh, bóng mát trong xây dựng NTM nâng cao

Việc xây dựng hàng rào xanh, bóng mát đang được đề xuất đưa vào mô hình điểm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Đang cập nhật dữ liệu !