Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo dừng phân lô, bán nền đất không thuộc dự án

Trước tình trạng các hộ cá nhân gom hàng ngàn mét vuông đất, chuyển mục đích sử dụng rồi phân lô bán nền, thậm chí còn “bịa” tên dự án, lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo dừng phân lô bán nền đất không phải dự án.

Ngày 15/8, Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, cơ quan này đang thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh về việc dừng phân lô, bán nền trên đất không phải dự án. Quyết định này được chỉ đạo sau cuộc họp giao ban tháng 7 với sự có mặt của các lãnh đạo sở ban ngành tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thời gian qua có tình trạng một số khu đất nông nghiệp dọc tỉnh lộ 44A, huyện Long Điền được san lấp, chưa có chủ trương đầu tư nhưng đã được rao bán đất nền, phát tờ rơi rầm rộ… Từ thông tin báo chí phản ánh, Văn phòng UBND tỉnh đã chuyển thông tin nói trên cho Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) xử lý.

Trên cơ sở đó, sáng 14/8, Thanh tra Sở Xây dựng đã phối hợp cùng huyện Long Điền kiểm tra các khu đất đang rao bán dự án đất nền dọc tuyến Tỉnh lộ 44A. Sở Xây dựng sẽ có báo cáo khi tổng kết kiểm tra ở ba địa phương khác.

Những khu đất được cá nhân mua gom, tách thửa nhưng lại "hô biến" thành dự án đất nền hoành tráng.

Ông Nguyễn Bá Hùng, Chủ tịch UBND huyện Long Điền cho hay, gần đây có tình trạng hộ cá nhân gom mua đất để phân lô bán nền. Những khu đất này quy hoạch là đất ở, được chuyển mục đích sử dụng. Khi phân lô, hạ tầng giao thông thuộc trách nhiệm của Sở Giao thông Vận tải. 

Theo ông Hùng, những chủ đất này lợi dụng Quyết định 23/2017 của UBND tỉnh về tách thửa mà không cần lập dự án. Do vậy, cơ quan quản lý cũng khó mà cấm được.

Trong khi đó, ông Phan Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho hay, việc chuyển mục đích sử dụng đất do cấp huyện thực hiện, khi giao hay cho thuê đất huyện cũng phải thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Nếu hộ gia đình, cá nhân mà nhu cầu sử dụng hàng ngàn mét vuông đất thì khâu thẩm định có lỗ hổng, chưa chính xác. Còn nếu nhu cầu sử dụng đất nhiều thì phải lập dự án.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Trình cho rằng, cần xem lại vì sao hộ cá nhân lại được xin chuyển mục đích sử dụng những lô đất rộng hàng ngàn mét vuông? Trước đây tỉnh đã có chấn chỉnh nhưng nay nạn phân lô bán nền lại tái diễn khiến giá đất bị đẩy lên cao.

Qua đó, ông Trình chỉ đạo Văn phòng UBND tỉnh ra công văn yêu cầu tạm dừng việc phân lô, bán nền đất không phải dự án. Nếu phát hiện địa phương nào để xảy ra tình trạng này thì xử lý nghiêm, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Phương Anh Linh

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.