Bà Rịa – Vũng Tàu: Buôn lậu thuốc lá “nóng” trở lại

Tình hình buôn lậu thuốc lá tại Bà Rịa Vũng Tàu trong thời gian gần đây bắt đầu có dấu hiệu nóng trở lại. Do đó Ban chỉ đạo 389 tỉnh đã tăng cường công tác công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, siết chặt hơn nữa công tác quản lý địa bàn.

Theo tin từ Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, năm 2017, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá có những chuyển biến tích cực, số vụ/số đối tượng vi phạm giảm (giảm 03 vụ - giảm hơn 13.000 bao) so với cùng kỳ năm 2016, tuy nhiên hoạt động buôn lậu thuốc lá còn nhiều diễn biến phức tạp.

Nguyên nhân là do mức chênh lệch giá thuốc lá điếu ngoại cùng chủng loại tại Campuchia và Việt Nam rất cao (từ 8.000 – 12.000 đồng) nên các đối tượng bằng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để vận chuyển thuốc lá vào địa bàn tỉnh tiêu thụ.

Tại Bà Riạ- Vũng tàu trong thời gian gần đây, mặc dù các lực lượng chống buôn lậu như Bộ đội biên phòng, Hải quan, Công an, Quản lý thị trường luôn nỗ lực, song tình hình buôn lậu thuốc lá điếu chỉ tạm lắng trong một thời gian ngắn, sau đó hoạt động buôn lậu thuốc lá lại có dấu hiệu nóng trở lại.

Những tháng đầu năm 2017, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (chủ yếu là lực lượng Quản lý thị trường và Công an tỉnh) đã tổ chức kiểm tra, kiểm soát, phát hiện 27 vụ vi phạm với hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng cấm thuốc lá điếu nhập lậu. Số vụ đã xử lý: 26 vụ.

Trong đó: Chuyển cơ quan điều tra theo thẩm quyền 02 vụ, xử lý hành chính 24 vụ. Tổng số tiền xử phạt hành chính: 510.800.000 đồng. Hàng hóa, phương tiện bắt giữ: 7.903 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại; 01 ô tô, 01 mô tô chiếc xe gắn máy là phương tiện vận chuyển hàng cấm thuốc lá nhập lậu.

Đối tượng vận chuyển, buôn bán thuốc lá lậu gần như công khai, thách thức các nỗ lực chống buôn lậu của các cơ quan vì siêu lợi nhuận. Các đối tượng buôn lậu thuốc lá không chỉ vận chuyển bằng phương tiện thô sơ như lâu nay mà dùng cả ô tô, taxi, xe tải, thậm chí là dùng xe biển xanh hóa giá từ cơ quan nhà nước.

Nghiêm trọng hơn, ở một số địa phương các đối tượng buôn lậu thuốc lá tổ chức thành nhóm điều khiển xe máy chở hàng lậu di chuyển trên đường với tốc độ cao, gây tai nạn giao thông cho người dân. Hơn thế, các đối tượng sẵn sàng chống trả lực lượng chống buôn lậu nếu như bị phát hiện, ngăn chặn.

Qua kết quả kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng cho thấy, tại các chợ truyền thống, các hộ tiểu thương cơ bản đã nắm được quy định của pháp luật về thương mại, nói không với buôn bán mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân, hộ kinh doanh chưa chấp hành nghiêm túc, tiếp tục lén lút tiêu thụ mặt hàng này, bị lực lượng chức năng tịch thu hàng hoá, xử lý vi phạm hành chính, hoặc chuyển cơ quan công an tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Tiếp tục quán triệt tinh thần của Chính phủ tại Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá; Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên, Đoàn kiểm tra liên ngành chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại tỉnh tăng cường công tác rà soát từ các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, các đối tượng đầu nậu, các điểm tàng trữ, đến các hộ kinh doanh, các điểm tập kết, cất giữ bán buôn, bán lẻ thuốc lá; tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan có liên quan nắm rõ tình hình để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng buôn lậu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán thuốc lá nhập lậu và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Bà Rịa- Vũng tàu sẽ tiếp tục chỉ đạo, phân công cụ thể cho từng lực lượng chức năng siết chặt hơn nữa công tác quản lý địa bàn, đặc biệt lưu ý các trung tâm thương mại, siêu thị, các kho tàng, bến bãi, các làng nghề sản xuất thực phẩm. Đặc biệt, tập trung các tổ trinh sát triển khai, kiểm tra các điểm "nóng" về buôn lậu, triển khai kiểm tra các các điểm tập kết hàng hóa…

Ngoài ra, các lực lượng chức năng thường xuyên tăng cường công tác phối hợp tốt với chính quyền địa phương, tuyên truyền phổ biến pháp luật về hậu quả và tác hại của việc buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !