Ba Lan triển khai hàng chục pháo tầm xa 155 mm tới biên giới Nga

Theo Avia.pro, Ba Lan đang triển khai hàng loạt pháo tầm xa tới biên giới Nga.

Hiện tại, có ít nhất 40 tổ hợp pháo tự hành được triển khai ở biên giới Ba Lan và khu vực Kaliningrad của Nga, tổ hợp này có khả năng bắn ở khoảng cách lên tới 70 km.

Được biết, số thiết bị quân sự của Ba Lan triển khai gần biên giới Nga nằm trong lô vũ khí nước này mới mua của Hàn Quốc.

Theo các báo cáo của Avia.pro, việc triển khai pháo tự hành được ấn định gần biên giới phía nam của khu vực Kaliningrad, trong khi pháo tự hành đến từ Hàn Quốc được triển khai ồ ạt ở hành lang Suwalki.

Ba Lan triển khai hàng chục pháo tầm xa 155 mm tới biên giới Nga. (Ảnh: AP)

Gần đây, mối quan hệ giữa Warsaw và Moscow trở nên tồi tệ hơn và do đó, động thái của Ba Lan khi triển khai các hệ thống pháo tầm xa ở biên giới Nga có thể được coi là một “âm mưu tấn công tiềm tàng”.

Hiện tại, theo ghi nhận pháo tự hành của Ba Lan được triển khai ở khoảng cách 10-15 km từ biên giới với Nga, giới chuyên gia cho rằng đây là một hành động khiêu khích nghiêm trọng.

Trước đó, hôm 6/12, Ba Lan tiếp nhận lô xe tăng và pháo tự hành đầu tiên mua từ Hàn Quốc, theo một phần của nỗ lực nhằm nâng cao năng lực phòng thủ theo sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Là thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Ba Lan giáp biên giới với cả Nga và Ukraine. Chính quyền Warsaw đẩy mạnh việc mua vũ khí sau khi Điện Kremlin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tháng 7, Ba Lan ký hợp đồng mua vũ khí, khí tài của Hàn Quốc, bao gồm xe tăng, pháo và tiêm kích.

Tại sự kiện tiếp nhận xe tăng và pháo tự hành ở cảng Gdynia thuộc thành phố cùng tên hôm 6/12, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nhấn mạnh Warsaw cần số vũ khí trên để ngăn chặn nguy cơ bị tấn công trong tương lai.

Theo một phần của thỏa thuận, Ba Lan ban đầu mua 180 xe tăng K2 Black Panther (Báo đen) do Hyundai Rotem sản xuất trước khi tiếp nhận hơn 800 phiên bản đặc biệt của dòng xe tăng này là K2PL. Dự kiến việc sản xuất K2PL sẽ được khởi động ở Ba Lan vào năm 2026.

Warsaw cũng mua 48 khẩu pháo tự hành K9 trong năm nay, với kế hoạch mua thêm 600 khẩu vào năm 2024. Kế hoạch sản xuất dòng pháo tự hành này tại Ba Lan sẽ được tiến hành từ năm 2026.

Hòa Bình (lược dịch)

Mỹ thừa nhận có ít bệ phóng ICBM trên bộ hơn Trung Quốc

Quân đội Mỹ nhận định nước này sở hữu nhiều đầu đạn hạt nhân và ICBM hơn Trung Quốc, song thua về số lượng bệ phóng trên đất liền.

Ba nước đồng ý chuyển hơn 100 xe tăng gần 60 tuổi cho Ukraine

Đan Mạch, Đức và Hà Lan sẽ góp vốn khôi phục ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 đang niêm cất để cung cấp cho Ukraine.

Tiêm kích Ấn Độ lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay nội địa

Tiêm kích Tejas do Ấn Độ chế tạo thực hiện thành công lần hạ cánh đầu tiên trên tàu sân bay nội địa của nước này.

Tàu tuần tra Anh cập cảng Nhà Rồng

Tàu tuần tra xa bờ HMS Spey của Hải quân Anh hôm nay cập cảng Nhà Rồng, bắt đầu chuyến thăm TP HMC kéo dài 5 ngày.

Lính Ukraine nói Nga áp đảo quân số

Binh sĩ Ukraine trên chiến tuyến tại tỉnh Lugansk và Donetsk nói đơn vị của họ chịu tổn thất nặng, bị Nga áp đảo cả quân số lẫn hỏa lực.

Nga cảnh báo chiến sự Ukraine leo thang khó đoán

Nga cho rằng phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine đang đẩy NATO vào chiến sự, cảnh báo động thái này khiến tình hình "leo thang khó đoán".

Khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận Hàn Quốc

Quân đội Hàn Quốc đã theo dõi hoạt động của một khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận nước này.

Hình ảnh xe tăng Leopard 2 đầu tiên trên đường tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Canada đã thông báo về việc xe tăng Leopard 2 đầu tiên của nước đang được vận chuyển tới Ukraine.

Uy lực lựu pháo quân đội Thái Lan vừa nhận từ Pháp

Quân đội Thái Lan thời gian gần đây đã nhận từ Pháp 6 khẩu lựu pháo LG1 Mk.III, một nửa số pháo trong hợp đồng đặt mua từ tập đoàn quốc phòng Nexter.

Mẫu tên lửa F-22 Mỹ dùng để bắn hạ khí cầu Trung Quốc

Tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ phóng tên lửa tầm nhiệt hiện đại bậc nhất thế giới AIM-9X Sidewinder trị giá gần 400.000 USD để hạ khí cầu Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !