Lô xe bọc thép của Mỹ vượt biên giới Ba Lan đến Ukraine

Theo Avia.pro, một lô xe bọc thép International M1224 MaxxPro của Mỹ đã đến Ukraine thông qua nước láng giềng Ba Lan.

Cụ thể, có ít nhất 20 xe bọc thép trong lô hàng lần này. Trước đây có 36 xe bọc thép loại này đã được bàn giao, điều này cho thấy quân đội Ukraine có ít nhất 56 xe M1224 MaxxPro.

Đoạn video tương ứng được quay bởi các quân nhân Ukraine. Trên các khung video được được đăng tải có thể thấy một hàng dài khổng lồ gồm các xe bọc thép M1224.

Theo các nguồn tin, đoạn video được quay ở phía tây của Ukraine. “Tổng cộng có ít nhất 20 xe bọc thép trong đoàn xe quân sự, tuy nhiên vẫn chưa thể xác định được số lượng thực sự của đoàn xe”, nguồn tin cho biết.

Ban đầu, các chuyên gia cho rằng đây có thể là một trong những đợt giao hàng trước đó, tuy nhiên, số lượng xe bọc thép Inetrnational MaxxPro và màu sắc cụ thể của chúng cho thấy đây là đợt giao hàng mới.

Được thiết kế cho chương trình xe bảo vệ chống phục kích, chống mìn của quân đội Mỹ (MRAP), mẫu xe bọc thép International M1224 MaxxPro có khả năng bảo vệ binh lính khỏi các cuộc tấn công bằng mìn hoặc thiết bị nổ tự chế (IED).

Lớp giáp thép được bắt vít với nhau thay vì hàn cố định, điều này giúp xe dễ sửa chữa và bảo dưỡng nhanh chóng. Năm 2010, M1224 MaxxPro được nâng cấp thêm hệ thống cân bằng điện tử ESC, giúp xe hoạt động ổn định hơn ở những địa hình phức tạp. Mỗi chiếc M1224 MaxxPro có giá từ 520.000 USD đến 550.000 USD.

Mỹ và các nước châu Âu đã liên tục viện trợ cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2. Đến nay, châu Âu đã cấp hàng tỉ USD khí tài cho Kiev.

Tuy nhiên, chiến sự kéo dài đang thử thách sự kiên nhẫn của phương Tây trong bối cảnh nền kinh tế của họ cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi các lệnh trừng phạt Nga.

Mới đây, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho biết: “Kho dự trữ quân sự của hầu hết các nước thành viên đã cạn kiệt bởi vì chúng ta đã cung cấp một lượng lớn khí tài cho Ukraine. Chúng ta phải bù đắp lại. Cách tốt nhất để bù đắp là phối hợp với nhau, khi đó chi phí sẽ thấp hơn”.

Ông Borrell cho rằng, nếu các nước EU tiếp tục mở rộng năng lực quân sự như nhau sẽ rất lãng phí.

Đồng thời, ông Borrell thừa nhận, EU lẽ ra nên bắt đầu huấn luyện cho quân đội Ukraine cách đây 1 năm, nghĩa là vài tháng trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở quốc gia láng giềng.

"Đáng buồn là chúng ta đã không làm vậy và bây giờ chúng ta cảm thấy tiếc nuối, tiếc bởi tháng 8 năm ngoái chúng ta không chấp thuận đề nghị của một số nước thành viên", ông Borrell nói.

Thanh Bình (lược dịch)

Nhiều thiết bị quân sự được nhìn thấy trên cầu Crimea

Nhiều thiết bị quân sự được nhìn thấy trên cầu Crimea

Avia.pro đưa tin, cư dân ở Crimea mới đây đã nhận thấy một đoàn tàu hỏa khổng lồ với các thiết bị quân sự đang di chuyển theo hướng bán đảo Crimea.

Tàu ngầm Nga mang vũ khí hạt nhân tiến vào vùng biển Địa Trung Hải

Tàu ngầm Nga mang vũ khí hạt nhân tiến vào vùng biển Địa Trung Hải

Avia.pro đưa tin, một tàu ngầm hạt nhân của Nga mới đây đã được phát hiện ở vùng biển Địa Trung Hải.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !