Lô xe bọc thép của Mỹ vượt biên giới Ba Lan đến Ukraine

Theo Avia.pro, một lô xe bọc thép International M1224 MaxxPro của Mỹ đã đến Ukraine thông qua nước láng giềng Ba Lan.

Cụ thể, có ít nhất 20 xe bọc thép trong lô hàng lần này. Trước đây có 36 xe bọc thép loại này đã được bàn giao, điều này cho thấy quân đội Ukraine có ít nhất 56 xe M1224 MaxxPro.

Đoạn video tương ứng được quay bởi các quân nhân Ukraine. Trên các khung video được được đăng tải có thể thấy một hàng dài khổng lồ gồm các xe bọc thép M1224.

Theo các nguồn tin, đoạn video được quay ở phía tây của Ukraine. “Tổng cộng có ít nhất 20 xe bọc thép trong đoàn xe quân sự, tuy nhiên vẫn chưa thể xác định được số lượng thực sự của đoàn xe”, nguồn tin cho biết.

Ban đầu, các chuyên gia cho rằng đây có thể là một trong những đợt giao hàng trước đó, tuy nhiên, số lượng xe bọc thép Inetrnational MaxxPro và màu sắc cụ thể của chúng cho thấy đây là đợt giao hàng mới.

Được thiết kế cho chương trình xe bảo vệ chống phục kích, chống mìn của quân đội Mỹ (MRAP), mẫu xe bọc thép International M1224 MaxxPro có khả năng bảo vệ binh lính khỏi các cuộc tấn công bằng mìn hoặc thiết bị nổ tự chế (IED).

Lớp giáp thép được bắt vít với nhau thay vì hàn cố định, điều này giúp xe dễ sửa chữa và bảo dưỡng nhanh chóng. Năm 2010, M1224 MaxxPro được nâng cấp thêm hệ thống cân bằng điện tử ESC, giúp xe hoạt động ổn định hơn ở những địa hình phức tạp. Mỗi chiếc M1224 MaxxPro có giá từ 520.000 USD đến 550.000 USD.

Mỹ và các nước châu Âu đã liên tục viện trợ cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2. Đến nay, châu Âu đã cấp hàng tỉ USD khí tài cho Kiev.

Tuy nhiên, chiến sự kéo dài đang thử thách sự kiên nhẫn của phương Tây trong bối cảnh nền kinh tế của họ cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi các lệnh trừng phạt Nga.

Mới đây, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho biết: “Kho dự trữ quân sự của hầu hết các nước thành viên đã cạn kiệt bởi vì chúng ta đã cung cấp một lượng lớn khí tài cho Ukraine. Chúng ta phải bù đắp lại. Cách tốt nhất để bù đắp là phối hợp với nhau, khi đó chi phí sẽ thấp hơn”.

Ông Borrell cho rằng, nếu các nước EU tiếp tục mở rộng năng lực quân sự như nhau sẽ rất lãng phí.

Đồng thời, ông Borrell thừa nhận, EU lẽ ra nên bắt đầu huấn luyện cho quân đội Ukraine cách đây 1 năm, nghĩa là vài tháng trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở quốc gia láng giềng.

"Đáng buồn là chúng ta đã không làm vậy và bây giờ chúng ta cảm thấy tiếc nuối, tiếc bởi tháng 8 năm ngoái chúng ta không chấp thuận đề nghị của một số nước thành viên", ông Borrell nói.

Thanh Bình (lược dịch)

Nhiều thiết bị quân sự được nhìn thấy trên cầu Crimea

Nhiều thiết bị quân sự được nhìn thấy trên cầu Crimea

Avia.pro đưa tin, cư dân ở Crimea mới đây đã nhận thấy một đoàn tàu hỏa khổng lồ với các thiết bị quân sự đang di chuyển theo hướng bán đảo Crimea.

Tàu ngầm Nga mang vũ khí hạt nhân tiến vào vùng biển Địa Trung Hải

Tàu ngầm Nga mang vũ khí hạt nhân tiến vào vùng biển Địa Trung Hải

Avia.pro đưa tin, một tàu ngầm hạt nhân của Nga mới đây đã được phát hiện ở vùng biển Địa Trung Hải.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Đang cập nhật dữ liệu !