Ba cổ vật độc bản được đề nghị công nhận Bảo vật quốc gia

Theo thông tin từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Hội đồng giám định cổ vật (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tiến hành thẩm định để lập hồ sơ đề cử công nhận Bảo vật quốc gia (đợt 2) đối với ba hiện vật đang được lưu giữ tại đây, bao gồm: Chuông chùa Vân Bản, chân đèn gốm men rạn ngà của Đỗ Phủ và bia Võ Cạnh.
Đại diện Hội đồng giám định cổ vật cho hay ba hiện vật này được lựa chọn dựa trên những tiêu chí để xác định hiện vật là Bảo vật quốc gia như: tính độc bản, độc đáo, có giá trị đặc biệt đánh dấu sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước…
Ba cổ vật độc bản được đề nghị công nhận Bảo vật quốc gia - ảnh 1
(Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia)

Theo đó, ba hiện vật đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia (đợt 2) đều là những cổ vật độc bản.

Cụ thể, chuông chùa Vân Bản có niên đại thuộc thời nhà Trần. Đây là hiện vật gắn với chùa Vân Bản, tháp Tường Long (Hải Phòng). Quả chuông có trang trí rồng trên quai, băng cánh sen trên các tấm gõ và vành miệng, phản ánh đặc trưng Phật giáo thời Trần.

“Chuông có minh văn là sử liệu lịch sử quý, giúp cho việc nghiên cứu lịch sử, chức danh Phật giáo thời Trần,” đại diện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết.

Cặp chân đèn gốm men rạn ngà của Đỗ Phủ có niên đại từ thời nhà Lê, tạo dáng chân đèn và men độc đáo. Minh văn được khắc trên chân đèn cho biết, người chế tạo ra cặp chân đèn này có tên là Đỗ Phủ.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, cặp chân đèn này là dấu mốc mở đầu, chứng minh dòng gốm men rạn chỉ được sản xuất tại trung tâm gốm Bát Tràng từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19.

Cùng với đó, bia Võ Cạnh được xem là tấm bia Chămpa có niên đại sớm nhất ở Việt Nam. Nội dung của văn bia nói về một nhân vật lịch sử có tên là Sri Mara.

Sri Mara là người sáng lập triều đại đầu tiên của Vương quốc Nam Chăm, thủ phủ đóng tại vùng Panduranga (vùng Phan Rang-Ninh Thuận ngày nay). Nhân vật này cũng là người có công lớn trong trong quá trình hợp nhất hai Vương quốc Nam Chăm và Bắc Chăm thành Vương quốc Chămpa.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 1426/QĐ-TTg ngày 1/10/2012 công nhận Bảo vật quốc gia đối với 30 hiện vật, nhóm hiện vật: Trống đồng Ngọc Lũ (thuộc thời kỳ văn hóa Đông Sơn, hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia); Bản thảo "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" (bản viết tay của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hiện lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia); tượng Thần Surya (thuộc thời kỳ văn hóa Óc Eo, hiện lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh).

Nguồn Vietnam+

'Xin phụ huynh hãy trả lại sự tôn nghiêm cho người thầy'

Chẳng thể chịu thêm áp lực, cùng đồng lương bấp bênh, chị nộp đơn xin thôi công việc đã gắn bó 5 năm, từng là niềm tự hào, mơ ước. Suốt chặng đường từ trường về nhà, chị òa khóc với quyết định của chính mình.

Diễn viên Thanh Hương: Tôi đang độc thân, có gì đẹp thì cứ khoe

Diễn viên Thanh Hương khẳng định vẫn đang độc thân và đến với ai cũng phải tính toán hơn sau một lần đổ vỡ.

Nam sinh mồ côi bố giành học bổng 7 tỷ: Làm nghề bưng bê lấy tiền thi IELTS, SAT

Biến cố mất bố vào năm lớp 2 khiến Quang dần thu mình, không muốn giao tiếp với ai. Cho đến tận đầu năm lớp 8, em mới bắt đầu có khát khao xóa bỏ con người nhút nhát để bước ra khỏi vùng an toàn.

Đam mê về game đưa nữ sinh trúng tuyển ĐH Mỹ, học bổng 6,6 tỷ

Tự tin chọn lối đi riêng với niềm đam mê về game, Trịnh Bảo Hân (học sinh lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa giành học bổng trị giá 6,6 tỷ đồng vào ĐH Drexel, Mỹ.

Chuyện cảm động ở khu dân cư thấy nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến đêm

Thương bé gái 1 tuổi theo mẹ đi giao hàng, những phụ nữ tốt bụng ở ngõ 885, Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội âm thầm hỗ trợ chỗ ở, miễn giảm học phí, san sẻ bỉm sữa, thức ăn…

Jennifer Lopez mặc nội y khoe đường cong ở tuổi 55 khiến gái trẻ phải ghen tỵ

Jennifer Lopez khoe đường cong nghẹt thở trong loạt ảnh quảng cáo nội y mới.

'Tôi nghỉ việc để giữ sự uy nghiêm cuối cùng của người thầy'

Trước áp lực của học sinh và phụ huynh, sau một tình huống sư phạm gây tranh cãi, cô H. đã quyết định nộp đơn nghỉ việc, chia tay với nghề đã nhiều năm gắn bó.

Phía sau chuyện nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến nửa đêm xôn xao mạng

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, Phượng Mùi Mấy không chọn công việc văn phòng do vướng bận con nhỏ. Hàng ngày, cô chở theo con gái 1 tuổi đi giao hàng đến nửa đêm mới về chỗ trọ.

Nữ sinh xứ Nghệ trúng tuyển 9 đại học Mỹ

Từ Nghệ An ra Hà Nội học trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, Quỳnh Anh phải chật vật để bắt kịp với các bạn. Nhưng cũng chính cú sốc ấy đã tạo đà giúp nữ sinh chinh phục hàng loạt đại học hàng đầu nước Mỹ.

Người lao công ăn bánh mì trên phố 'giúp' nữ sinh Hà Nội vào ĐH top đầu Mỹ

Thay vì chọn những ngành học đang được coi là thời thượng, Võ Nguyễn Gia Minh (học sinh lớp 12, Hà Nội) quyết theo đuổi ngành Khoa học môi trường ở đại học công lập top đầu Mỹ với khát khao trở về giúp đất nước xanh và sạch hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !